Ý nghĩa của việc ăn chay là gì? Một số chú ý khi ăn chay

lam tranlam tran

16:54 - 08/03/0

Từ xưa, ăn chay đã được nhiều người biết tới và tuân thủ theo. Hiện nay, cách ăn này đang ngày càng có xu hướng lán rộng trong cộng đồng. Ý nghĩa của việc ăn chay là như thế nào? Những lưu ý cần tránh khi ăn chay ra sao?Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây!

https://bepchay.net/wp-content/uploads/2018/03/y-nghia-cua-viec-an-chay-500x333.jpg
                                                 Ăn chay có nhiều ý nghĩa trong đời sống

Ý nghĩa của việc ăn chay là gì?

Ý nghĩa của việc ăn chay rất đa dạng. Có thể tìm thấy ở mọi góc cạnh, những vấn đề về xã hội, tâm linh tác động đến. Tùy theo mục đích mà ăn chay sẽ có ý nghĩa khác nhau.

Ý nghĩa của việc ăn chay theo quan điểm Phật giáo

+ Ăn chay để thể hiện lòng tư bi

Giáo lý nhà Phật cho rằng, ăn chay là cách thể hiện sự từ bi với các muôn loài trong thế giới. Đạo phật lý giải rằng, con người và các động vật đều có kiếp luân hồi. Cùng được chuyển tiếp giống nhau. Những loài vật tuy nhìn rất vô tri vô giác, không có cảm xúc. Song, chúng nhưng lại có thể cùng ” máu mủ ruột già” với chúng ta trong kiếp trước và tương lai. Do vậy, ăn chay là để san sẻ yêu thương, bày tỏ lòng thành kính với cội nguồn, với tổ tiên, cha mẹ.

https://bepchay.net/wp-content/uploads/2018/03/y-nghia-cua-viec-an-chay-1-500x317.jpg
Ăn chay thể hiện lòng từ bi rộng lớn

+ Ăn chay để tránh nghiệp sát sinh, báo thù

Đức Phật khuyên dạy con người ta tránh nghiệp sát sinh. Tránh rơi vào vòng quay luẩn quẩn, chuyển kiếp để báo thù báo oán lẫn nhau. Ăn chay 10 ngày trong tháng là cách để thảnh thơi, nơi những bữa ăn không nặng về chất. Nhưng ẩn chứa nhiều câu chuyện. Từ đó, giúp con người xích lại gần nhau hơn, cùng chung sống hạnh phúc, hòa bình. Nhờ vậy, tích đức cho con cháu, thế hệ sau. Để, chúng luôn gặp điều may, tránh được hạn nặng kéo đến.

+ Ăn chay để tâm luôn được thanh thản, bình an

Giữa xã hội đầy những bon chen, âm mưu và thủ đoạn trái ngang. Ăn chay chính là cách giúp tâm hồn ta được thoải mái, bớt đi phiền muộn, âu lo đời thường mà cuộc sống mang lại. Đôi khi chẳng cần đi nghỉ dưỡng ở đâu xa xăm mà chỉ cần ngồi góc nào đó quán cà phê, thưởng thức đồ chay để thấy lòng được nghỉ ngơi, không phải gồng lên để chống đỡ, cứng rắn nữa.

+ Ăn chay để học tính nhẫn nại, tu thành chính quả

Đối với những người học đạo hoặc thiếu tính nhẫn nại thì học ăn chay là rất tốt. Nó giúp họ rèn luyện tính nhẫn nại khi phải ăn đồ nhạt không quen, mà đôi khi nhàm chán. Phật giáo cho rằng, ăn chay là cách giúp con người hướng thiện, bỏ hết sân si bình thường, sớm thành chính quả.

Ý nghĩa của việc ăn chay theo quan điểm tâm linh

Tai sao phai an chay ngay mung 1 va 15 ?các nhà nghiên cứu cho rằng, ăn chay còn mang ý nghĩa tâm linh lớn. Ăn chay sẽ giúp sự thành tâm của mỗi người được nhìn thấu. Tâm có sáng, lòng có đức, ý chí tu luyện có cao rất quan trọng. Từ đó, trời xanh, tổ tiên sẽ chứng giám, phù hộ cho người ăn chay những điều tốt lành.

Ý nghĩa của việc ăn chay theo quan điểm về sức khỏe

+ Ăn chay giúp nâng cáo sức khỏe

Con người là chủ thể của cuộc sống, xã hội. Nếu như sức khỏe con người không tốt thì không thể gây dựng, phát triển tốt được. Ăn chay với việc sử dụng nguồn nguyên liệu tươi mới có nguồn gốc từ thực vật. Chứa ít protein, chất béo dư sẽ giúp con người phòng tránh được các bệnh về tim mạch, gan thận, huyết áp…Qua đó, nâng cao sức khỏe cho chúng ta.

https://bepchay.net/wp-content/uploads/2018/03/y-nghia-cua-viec-an-chay-2-500x375.jpg
Ăn chay giúp nâng cao sức khỏe tốt

+ Ăn chay giúp diệt dục vọng

Với những thực phẩm thanh đạm, không chứa dầu mỡ độc hại sẽ khiến hệ tiêu hóa của con người được tốt hơn, lưu thông dễ dàng. Từ đó, tâm an sẽ không sinh ra những nhục dục với phái nam

Ý nghĩa của việc ăn chay về vật chất

Ăn chay không chỉ là cách giúp sức khỏe cải thiện, phòng tránh được bệnh tật mà còn tiết kiệm chi phí hơn. Một bữa ăn giàu cá, thịt với bữa chỉ có rau củ, đậu lạc chắc chắn sẽ rẻ hơn nhiều. Qua đó, giúp người lao động chi tiêu hợp lý, hiệu quả hơn

Ý nghĩa của việc ăn chay với môi trường

Ăn chay khá thân thiện với môi trường vì giúp hệ sinh thái ổn định. Những loài vật quý hiếm không bị săn bắn quá mức, bảo tồn được giống loài. Hơn nữa, ăn chay tránh thải các chất độc hại, gây ô nhiễm môi trường sống nghiêm trọng.

Những lưu ý cần tránh khi ăn chay

Nếu đã biết ý nghĩa của ăn chay thì bạn cũng nên cần phải chú ý đến thời điểm ăn chay vào những ngày nào trong 1 tháng và những điều cần tránh khi ăn chay sau:

  • Không kiêu mạn: Người ăn chay không được kiêu mạn mà phải có tâm từ bi thương xót chúng sinh, người ăn chay coi rẻ người khác cũng chính là đang làm tổn thương chính mình.
  • Không nên kiêng quá mức: Ăn chay cũng phải đủ chất dinh dưỡng, nhất là ăn các thực phẩm như rau, đậu, giá, mì căng. Không nên kiêng ăn quá mức khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, khó chịu.
  • Không nên ăn những món giả mặn: Với những người ăn chay trường thì điều này vô cùng quan trọng. Nếu ăn những món chay giả gà, vịt, cá thì chẳng khác nào tâm vẫn chưng tịnh.
  • Phải coi trọng người khác thì mới được coi trọng lại và đặc biệt không được làm khó người khác.

Xem thêm:

Nên ăn chay vào những ngày nào?

Nguồn https://bepchay.net/wp-admin/post.php?post=1731&action=edit

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?