Xuất hiện miệng hố rộng 70 m sau vụ nổ thắp sáng bầu trời

Chào mừng các bạn đến với trái đất.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/06/08/vne-crater-5146-1465294781_2mlie79cnkkd8.jpg


Lúc mới ra đời, đường kính của miệng hố chỉ khoảng 4m.

Miệng hố được phát hiện lần đầu tiên bởi những người chăn tuần lộc suýt rơi xuống hố sau vụ nổ xảy ra vào năm 2013. Tại thời điểm đó, đường kính miệng hố chỉ khoảng 4 m với độ sâu ước tính là 99 m. Hiện hố Deryabinsky đang mở rộng dần thành một chiếc hồ nhỏ với bề rộng 70 m. Tầng đất đóng băng vĩnh cửu ở thành hố đang tan chảy dưới ánh mặt trời mùa hè.

Tiến sĩ Vladimir Epifanov ở thành phố Novosibirsk, Nga, thu thập chi tiết về vụ nổ lớn và tới kiểm tra Deryabinsky, miệng hố nằm ở nơi xa nhất trong hàng chục hố mới xuất hiện ở phía bắc Siberia. Những người dân làng sống cách hố 72 - 97 km vẫn nghe thấy tiếng của vụ nổ và trông thấy quầng sáng rực trên bầu trời, Epifanov cho biết. "Vụ nổ không giống tác phẩm của con người, nhưng cũng không có vẻ như hình thành tự nhiên", một nhân chứng chia sẻ.

Vụ nổ diễn ra một tháng sau khi một thiên thạch lớn phát nổ trên bầu trời Chelyabinsk, khiến lãnh đạo địa phương lầm tưởng đó là thiên thể khác rơi xuống khu vực. Phần lớn các chuyên gia tin rằng những miệng hố hình thành do vụ nổ khí methane bị kích hoạt bởi nhiệt độ ấm lên ở cực bắc nước Nga. Đặc biệt, nhiều miệng hố trên bán đảo Yamal ra đời do pingo, các ụ đất hình vòm với lõi băng bên trong, sụp đổ dưới áp suất của khí methane giải phóng từ lớp đất đóng băng vĩnh cửu tan chảy vì biến đổi khí hậu.

http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/mieng-ho-rong-70-m-xuat-hien-sau-vu-no-thap-sang-bau-troi-3415868.html
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?