Xử phạt chửi bậy, cãi nhau ở chung cư: Lại thêm 1 quy định trên trời

Mấy đồng chí làm luật chắc không phải người hạ giớ nên họ mới ra cái quy định này. Nói thật, làm được cái này là điều không tưởng.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/24/5a_lccj_2mae1iflm6ddg.jpg


Cả tuần nay, cư dân sinh sống tại nhiều chung cư ở Hà Nội xôn xao quanh chuyện quy định nói tục, chửi bậy trong toà nhà sẽ bị xử phạt. Lý do xuất phát từ Thông tư 02 về Quản lý nhà chung cư của Bộ Xây dựng có một phụ lục những điều cấm, trong đó có cấm nói tục, chửi bậy. Thậm chí, Bộ Xây dựng còn đưa những hành vi trên vào xử lý vi phạm. Cụ thể, chủ sở hữu, người sử dụng, người tạm trú và khách ra vào nhà chung cư nếu có hành vi vi phạm các quy định của quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại. Đồng thời văn bản yêu cầu, chủ sở hữu, người sử dụng phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử lý vi phạm của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Thông tư này chính thức có hiệu lực từ ngày 2/4/2016.

Được biết, Thông tư 02 sửa đổi một số điều tại Thông tư 08 (28/5/2008). Tại thông tư 08, có 10 hành vi cấm đối với các hành vi không phù hợp của người dân trong chung cư như: Cơi nới, chiếm dụng diện tích, kinh doanh ngành nghề gây cháy nổ và tuyệt nhiên, không có quy định cấm nói bậy, chửi tục, cãi nhau trong tòa nhà. Một cán bộ Bộ Xây dựng tham gia soạn thảo Thông tư 02 cho rằng, quy định cấm nói tục, chửi bậy nhằm chuẩn hóa nếp sống văn hóa chung cư, văn minh đô thị.

Tuy nhiên, người dân sinh sống trong chung cư băn khoăn về “tiêu chí” đánh giá thế nào là nói tục, chửi bậy, mức độ thế nào thì bị phạt. Anh Hồ Anh Khoa (sống tại chung cư tòa Sông Hồng Land Thái Hà - Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Ai đi kiểm tra để xử phạt? Nếu xử phạt cả khách đến chơi vì chửi bậy chắc không ai dám đến nhà tôi chơi nữa”.

Đồng thời, ban quản lý toà nhà này cũng cho biết, thực tế, toà nhà cũng dán nội quy chung trong chung cư, nhưng những hành vi nói tục, chửi bậy không ai giám sát, kiểm tra. Vì vậy, nếu quy định này được áp dụng, Bộ Xây dựng phải đưa ra một danh sách những câu nói được cho là tục, bậy.

Chị Diệu Huyền (chung cư Kim Văn, Kim Lũ - Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, đàn ông nói tục chửi bậy như câu cửa miệng còn phụ nữ đôi khi vì con cái chơi với nhau xảy ra mâu thuẫn có thể dẫn đến cãi nhau. Tuy nhiên, cãi nhau xong rồi thôi, vẫn là hàng xóm bình thường.

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/xu-phat-chui-bay-cai-nhau-o-chung-cu-khoc-do-trien-khai-984556.tpo
Bình luận
-
ủng hộ quyết định này.

- Trả lời -

- 24/03/2016

Sao không bổ sung thêm: phạt hút thuốc, khạc nhổ, xả rác nơi công cộng trong chung cư

- Trả lời -

- 24/03/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?