Xử lý nước hiện nay bằng công nghệ Met

Công nghệ METCông nghệ MET

11:51 - 15/05/0

Nước là nguồn nước nước  xử lý tại cơ sở xử lý nước đi qua các trạm cung cấp nước và từ các trạm này nước sẽ được cung cấp cho người tiêu dùng. Với sự phát triển nhanh chóng của xã hội thì có nhiều nguyên nhân nước cấp bị nhiễm sắt nhưng nguyên nhân chủ yếu là do trong nước ngầm có một lượng ion sắt hoàn tan lớn và không được sử lý triệt để nên có một lượng sắt còn trong nước sau xử lý hoặc có thể một lượng iôn sắt hòa tan vào nước do các đường ống vận chuyển nước. Xử lý nước cấp hiện đang chiếm một vai trò quan trọng trong ngành xử lý nước thải. Xã hội càng phát triển, chất lượng cuộc sống ngày càng được quan tâm và nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng tăng lên, nhất là trong lĩnh vực xử lý nước cấp, sinh hoạt.

Công nghệ xử lý nước hiện nay 

Đầu tiên hệ thống xử lý nước cấp công suất 15 m3/giờ ở trên là bơm nước thô vào thiết bị làm thoáng nhằm mục đích khử hydrosunfua, các khí độc hòa tan trong nước, khử cacbondioxit, nâng pH và hoà tan oxy. Ở thiết bị làm thoáng không khí sẽ được thổi vào bằng quạt cấp khí, bên trong thiết bị này có bố trí lớp vật liệu đệm với bề mặt tiếp xúc cao nhằm tăng cường khả năng hoà tan oxy vào trong nước. Nước trước khi vào thiết bị làm thoáng sẽ được bổ sung thêm NaOH để tạo điều kiện tối ưu cho phản ứng thuỷ phân xảy ra hiệu quả. Kết tủa hình thành và lắng xuống đáy bể.

Mời bạn xem chi tiết về Công nghệ Met

Phương pháp xử lý nước 

Trong quá trình đi xuống các hạt kết tủa bé sẽ kết dính lại với nhau hình thành các bông cặn lớn, dễ lắng. Phần nước trong thu được bên trên bể lắng chưá các cặn bé không lắng được, đi vào máng thu nước và chảy sang ngăn chứa trung gian. Tại bể trung gian hóa chất khử trùng là Canxiclorit hoặc clorin ở dạng dung dịch sẽ được cấp vào bằng bơm định lượng. Các vi sinh vật trong nước dưới tác dụng bất hoại của chất khử trùng sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, đảm bảo cho nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh. Từ bể trung gian nước sẽ được bơm vào thiết bị lọc áp lực nhằm loại bỏ phần kết tủa còn lại và các chất lơ lửng nhằm tạo cho nước có độ trong cần thiết. Nước sau xử lý sẽ chảy về bể chứa nước sạch. Từ đây hệ thống cấp nước kiểu điều áp sẽ vận chuyển nước đến nơi sử dụng.

Cách bảo quản hệ thống

Định kỳ thiết bị lọc áp lực sẽ được vệ sinh rửa lọc để tách bỏ các kết tủa, cặn lơ lửng bám trên bể mặt lớp vật liệu. Nước rửa bể lọc và bùn thải sẽ được đưa ra sân phơi bùn để tách nước. Cặn rắn sẽ được giữ lại trên lớp vật liệu và cào bỏ định kì. Phần nước tách ra sẽ chảy vào cống thải. Bùn thải khi rửa lọc sẽ được xả ra sân phơi bùn để xử lý. Lượng nước sau khi tách bùn sẽ đưa ra cống nước thải. Còn phần bùn sẽ được đem đi xử lý cùng chất thải rắn của sinh hoạt của khu vực.

Bạn có thể xem các bài viết liên quan ::  Xử lý nước ngầm

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?