Xét nghiệm ADN phân biệt thịt bò: 'Nghe mà buồn cười'

Haha đúng là buồn cười thật. Đến Viện Kiểm nghiệm ATTP mà cũng phải dùng cét nghiệm ADN thì người dân thường, người tiêu dùng biết phải làm sao để phân biệt được đây. Phải trả giá đắt vì mua thịt lợn mà giá thịt bò đã đánh, đằng này thịt lợn lại còn bị ôi thiu, tẩm hóa chất để đánh lừa người tiêu dùng, rồi rước bệnh vào người mới khổ.

-----------------

Lấy 44 mẫu được gọi là thịt bò tươi tại Hà Nội để kiểm nghiệm, cơ quan chức năng phát hiện một mẫu thực chất là thịt trâu, 8 mẫu là thịt lợn.

Bằng phương pháp tách chiết ADN được thực hiện với các mẫu sản phẩm, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã tiến hành phân tích xác định loài từ đó xác định chính xác thành phần thịt bò - lợn trong các mẫu.

Trước tin Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia xét nghiệm ADN để phân biệt thịt bò, nhiều tiểu thương cho rằng cách làm này là không thiết thực:

Chị V. cho biết thêm: "Nói thật là ở các chợ hiện nay không thiếu gì thịt lợn giả thịt bò mà người mua khó lòng phát hiện ra được. Không phải nói đâu xa chứ ngay như mấy người cùng nhập thịt với tôi cũng không ít người về lấy thêm thịt lợn nái cài vào bán lẫn thịt bò để tăng lợi nhuận. Lời cả trăm ngàn một kg tội gì mà người ta không làm chứ. Những kiểu lòe bịp như thế tôi chứng kiến đầy rồi."

Còn chị N.T.A (37 tuổi) bán thịt bò ở chợ Ngã Tư Sở, Thanh Xuân, Đống Đa, Hà Nội thì cho rằng: "Nghe đến việc mang thịt bò, thịt lợn ra xét nghiệm ADN ra xét nghiệm tôi thấy cứ buồn cười làm sao ấy. Có nhất thiết chỉ như vậy không, thiếu gì cách để nhận biết thịt giả thịt thật chứ. Điều quan trọng là người mua hàng họ không thể xét nghiệm được và vẫn mua phải thịt giả như thường thôi. Thời đại bây giờ, thật thật giả giả lẫn lộn lắm."

Khá đồng quan điểm với chị A., chị H.T.H (43 tuổi), bán thịt bò ở chợ La Khê, Hà Đông thì cho rằng: "Trời ạ có miếng thịt bò cũng lôi ra xét nghiệm ADN. Thử hỏi người đi mua có xét nghiệm được hay không hay vẫn mua dính thịt giả, giò giả như thường thôi. Cái chính là ở người mua, họ cần phải tinh hơn, biết cách chọn thực phẩm."

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/04/12/thit_bo_2md7kbd90j61o.jpg


Sau đó, chị H. cũng nhiệt tình bày cho người tiêu dùng biết cách lựa thịt bò mà không bị nhầm lẫn với thịt lợn:

"Thịt bò thật thường có màu hồng đậm hoặc đỏ au khi ngửi có mùi gây, hôi hôi của bò còn thịt bò giả dù được tưới huyết bò vẫn nhạt màu hơn, không đều, không tự nhiên.

Với bắp bò thường có gân đặc trưng, thớ thịt bé và dài, mỡ màu vàng nhạt còn thịt lợn thường có thớ to và ngắn, nhìn không mịn, mỡ màu trắng đục.

Khi chọn thịt, người mua cứ ấn nhẹ tay lên miếng thịt. Nếu là thịt bò thật, miếng thịt sẽ dẻo, khô, ít đàn hồi, thịt dính tay. Với thịt bò giả, ấn tay vào thấy mềm, bở, không có cảm giác thịt dính vào tay. Nếu thấy những miếng thịt nào thỏi bé, được lọc sạch sẽ còn nguyên tảng nạc thì người mua cần chú ý hơn. Vì đó rất có thể là miếng thịt lợn được cài vào. Miếng thịt bò thật thường có thêm mỡ giắt màu trắng đục.

Đặc biệt khi nấu lên, người ăn sẽ rất dễ dàng nhận ra đó là thịt bò hay thịt lợn. Nếu là thịt bò, nấu lên miếng thịt vẫn giữ nguyên màu hồng sậm, ăn có vị ngọt và mùi thơm rất đặc trưng của thịt bò.

Còn với thịt giả, nấu lên màu sẽ nhợt nhạt, ăn vào vị không đậm đà, khô rai, không có vị thơm của bò, thậm chí có mùi hôi".

Theo chị H. đây cũng là cách để người tiêu dùng khi đi ăn các quán ăn, nhà hàng không bị đánh lừa, nếu có chót ăn thì cùng biết đường rút kinh nghiệm cho lần sau để không phí đồng tiền bỏ ra.

http://phunuonline.com.vn/thoi-su/xa-hoi/xet-nghiem-adn-phan-biet-thit-bo-nghe-ma-buon-cuoi-72765/
Bình luận
-
mới mua cân thịt bò, phải đem đi xét nghiệm dna mới được, nhưng không biết miếng thịt có ký tên đồng ý hông nữa, rầu quá!

- Trả lời -

- 12/04/2016

Hahaha cười té ghé với còm của bác!!

-

- 12/04/2016

Làm thế chả khác nào tuyệt đường của ông Cao.

- Trả lời -

- 12/04/2016

"Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia xét nghiệm ADN để phân biệt thịt bò" tớ nghĩ lên xét nghiệm cái lão đề xuất cách phân biệt bò, xem lão có bị bệnh bò điên nó lây zô não ko ( nó xét nghiệm một tảng thịt, rùi lại bán một tảng thịt khác, xét nghiệm cái củ cải )

- Trả lời -

- 12/04/2016

Thịt sạch, thịt an toàn có rất nhiều. Tại , Bị , Do chúng mày không được thông minh, không chọn thịt sạch , ham rẽ thì ráng chịu kêu ca cái khỉ gì. BT CAO đã nói P,/S sao không mua thịch bò nhập sing , uc, nhật về mà dùng , thịt sạch đấy.

- Trả lời -

- 12/04/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?