Xăng E5 có hại gì cho các loại xe đang chạy xăng A92 không?

Bộ Nguyễn TiếnBộ Nguyễn Tiến

14:25 - 26/12/0

Xăng E5 là gì?

Xăng E5 là một loại xăng, được pha chế từ khoảng 95% xăng A92, kèm theo đó là 5% Ethanol khan, hay thực chất đó là cồn công nghiệp. Lý do là chất ethanol có trị số Octane hay còn gọi là RON khá là cao, từ 108 đến 109 nên khi trực tiếp pha vào xăng, sẽ giúp làm tăng trị số Octane, giúp làm tăng khả năng chống kích nổ của nhiên liệu. Ngoài ra với hàm lượng oxy cao hơn hẳn so với các loại xăng thông dụng, mang tới khả năng đốt cháy động cơ triệt để hơn, giúp tăng công suất của động cơ, và làm giảm tiêu hao nhiên liệu... đặc biệt là giảm lượng khí thải ra ngoài môi trường đáng kể (HC và CO), mang tới khả năng tăng tốc vượt trội.

Sử dụng Xăng E5 có gây hại gì đến động cơ không ?

Nói không gây hại tới động cơ đang chạy xăng A92 thì là không đúng, nhưng chỉ ảnh hưởng nhất định đến một số loại xe, cụ thể như sau :

- Đối với những loại xe sản xuất trước năm 1993 : Đối với các loại xe sản xuất từ trước năm 1993, thì xăng sinh học E5 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các Gioăng cao su , polyme, nhựa của động cơ

 -Đối với những loại xe sản xuất từ 1993 trở lại đây : Xăng E5 hầu như không ảnh hưởng gì mấy đối với các loại động cơ của đời xe này, lý do là vật liệu của động cơ, hệ thống cung cấp nhiên liệu đã được cải tiến một cách rõ rệt.

Lưu ý khi sử dụng xăng E5 với xe du lịch và Xe tải, ví dụ như Hyundai HD120SL gắn cẩu :

Chúng ta có thể thoải mái sử dụng xăng E5 lẫn với xăng A92 thường, và không hề gây ảnh hưởng đến động cơ của xe, vì thực chất ra thì Xăng E5 là được cấu tạo bằng A92 pha Ethanol, nên nếu sử dụng lẫn nhau thì lượng Ethanol chỉ bị giảm đi, còn thực chất vẫn là xăng A92.

Đặc biệt là các bác tài nếu không sử dụng xe trên 3 tháng, thì tuyệt đối không được đổ xăng E5 vào , bởi vì nếu để lâu mà kết hợp với thời tiết tại nước ta, thì không khí rất dễ dàng hấp thụ vào xăng, gây nên hiện tượng phân lớp vào xăng, khiến xăng giảm chất lượng, gây nên hiện tượng hỏng động cơ.

Xăng E5 sẽ được chính thức đưa vào sử dụng từ 1/1/2018, và cũng từ ngày hôm đó, xăng nguyên chất A92 sẽ chính thức dừng bán, nên các bác tài lưu ý để nắm bắt thông tin nhé.

Xăng E5 và những điều cần biết

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?