Xác minh vụ 'xã nghèo từ chối gạo, mì tôm' từ thiện: Của cho không bằng cách cho

Tôi thấy làm từ thiện đúng nghĩa, xuất phát tại tâm thì không cần ồn ào và tạo ra rắc rối cho người được cho. Bỡi lẻ người ta nói "của cho không bằng cách cho". Cho sao cho cả người cho - người nhận đều phải cảm thấy vui chứ không phải là ân huệ. Ai cũng có lòng tự trọng cả, dù giàu hay nghèo.

Cần xem lại việc họ từ thiện như thế nào nữa, kể cả việc chính quyền địa phương có thực sự gây khó dễ hay không?

Hàng này là hàng thật (gạo thật, mỳ tôm thật) được người địa phương xác nhận là mua tại địa phương đó và do chính người bán ở địa phương đóng gói. Vấn đề còn lại là vướng mắc cái gì thì hãy gỡ cái đó để cho số gạo và mỳ tôm đó đến với đồng bào nghèo.


Nguồn: Tuoitre.vn


Sáng 8-10, ông Vi Tân Hợi - phó chủ tịch HĐND huyện Tương Dương, Nghệ An - cho biết phía xã Hữu Khuông vừa có văn bản phản hồi gửi Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và truyền thông và Hội Nhà báo Nghệ An, đề nghị làm rõ thông tin báo chí phản ánh "xã nghèo từ chối 1 tấn gạo, 250 thùng mì tôm vì đã nhận được nhiều quà".

Trước đó, ngày 6-10, một tờ báo đã đăng tải nội dung là khi đoàn từ thiện ở Hưng Yên mang 1 tấn gạo, 250 thùng mì tôm và hàng nghìn quyển vở đến tặng học sinh nghèo ở xã Hữu Khuông ngày 5-10 thì bị chính quyền xã từ chối.

Bài báo dẫn lời bà Lương Thị Vân Anh, phó chủ tịch UBND xã Hữu Khuông, cho biết: "Do bí thư, chủ tịch xã chỉ đạo nên chưa thể tiếp nhận được quà tặng, mong đoàn thông cảm và hẹn đến dịp tết. Vì đợt này bà con bận làm mùa, khó tập hợp, chi phí chở gạo lên bản tốn kém. Gạo để tại UBND xã thì không bảo quản được".

Trước những thông tin trên, ông Vi Tân Hợi cho hay khoảng 4 tháng trước có hai người đến phòng làm việc của ông trao đổi về việc làm từ thiện ở xã Hữu Khuông. Ông Hợi đề nghị hai người làm việc trực tiếp với xã chứ huyện không can thiệp.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/10/08/a2-tu-thien-1507276495683_2p2qh8jktb81d.jpg


"Xã nghèo, dân nghèo, người ta cho gì cũng quý, nhưng khi làm việc thì địa phương phải biết đoàn từ thiện đó có lai lịch rõ ràng để đảm bảo tình hình an ninh trật tự. Tôi có trao đổi lại với phía xã thì được biết họ không thông qua xã", ông Hợi nói.

Ông Hợi cũng cho biết thông tin báo chí đăng tải về việc đoàn này mang quà trực tiếp từ Hưng Yên vào Nghệ An là chưa chính xác, mà đoàn nhờ mua tại địa phương để vào trao cho bà con.

Bí thư Đảng ủy xã Hữu Khuông Lô Văn Tùng thì cho hay ngày 5-10 ông nhận được cuộc điện thoại từ ông Đ.Q.Ph. nói có phần quà từ thiện gồm 1 tấn gạo, 320 thùng mì tôm và một ít sách vở, bút viết trao cho bà con.

Ông Tùng đề nghị cung cấp danh tính về đơn vị từ thiện để xã nắm nhưng đoàn không cung cấp nên không dám nhận quà.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫnVIDEO HOT

VIDEO xem thêm
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?