Vụ mở cửa ô tô bất cẩn làm cô gái chết thảm, tài xế sẽ bị xử lý như nào?

Hại chết người đương nhiên phải chịu trách nhiệm hình sự. Dạo này mấy vụ tai nạn kiểu này ngày càng tăng nên điều quan trọng là mức phạt có đủ nặng để răn đe những người lái xe ô tô hay không? Người mất thì chết oan, người ở lại phải chịu nỗi đau mất con.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/03/photo-1-1501663070926-0-0-496-800-crop-1_2on5e37mr4jkg.jpg

Nguồn: Soha.vn


Luật sư Nguyễn Anh Thơm nêu rõ quan điểm: “Lỗi của người lái xe ô tô đỗ ven đường mở cửa không quan sát đã vi phạm Khoản 3 Điều 18 Luật giao thông đường bộ quy định, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe phải thực hiện quy định. Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn”.

Từ những chứng cứ trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm khẳng định: “Hành vi mở cửa xe không quan sát này của lái xe ô tô đã có mối quan hệ nhân quả dẫn tới cái chết của chị Bảo Ngọc. Do đó, người điều khiển ô tô này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 202 Bộ luật hình sự 1999 và theo Điều 280 Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018”.

Theo quan điểm của Luật sư, để đảm bảo an toàn cho bản thân và tránh gây tai nạn, tài xế điều khiển ô tô cần dừng đỗ đúng nơi quy định, tránh gây cản trở giao thông. Khi mở cửa xe, người trên xe ô tô cần chú ý quan sát qua gương chiếu hậu. Khi thấy đủ điều kiện an toàn thì mở cửa từ từ và phải đóng cửa lại ngay sau khi bước xuống. Lái xe chỉ nên mở cửa khi không có phương tiện phía sau hoặc cách xa ô tô của mình.

Nếu quan sát phía sau có nhiều phương tiện hoặc phương tiện cách xa nhưng di chuyển nhanh về phía mình thì không nên mở cửa. Lái xe phải bình tình, kiên nhẫn đợi khi nào có đủ điều kiện an toàn mới nên mở cửa ra ngoài.

Còn nếu không cũng có có thể chọn cách rời khỏi xe theo cửa bên phải sát với lề đường. Tài xế xe buýt sẽ không phải chịu trách nhiệm về vụ tai nạn nếu cơ quan điều tra xác định, tai nạn là sự kiện bất ngờ với tài xế này.

Cũng theo quan điểm của luật sư Nguyễn Anh Thơm, ở Điều 11 Bộ Luật hình sự 1999 nêu rõ, người thực hiện hành vi gây hậu quả nguy hại cho xã hội do sự kiện bất ngờ, tức là trong trường hợp không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Thôi ngta mất rồi đăng ảnh đăng phim hoài gd ngta đau thêm

- Trả lời -

- 03/08/2017

Cái lỗi xe khách lấn vạch vàng kia thì xử lý thế nào? Đây là một vụ tai nạn hỗn hợp nhiều lỗi, chưa kể còn chưa kiểm chứng tốc độ lái xe nữa

- Trả lời -

- 03/08/2017

Đậu má sao mày cmt ngu hơn chó thế, mày ko có não hả?

-

- 03/08/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?