Vụ CSGT tung chân đạp xe vi phạm: 'Ở Mỹ, 2 kẻ đó đã có thể bị cảnh sát bắn chết!'

Nói gì thì nói, luật pháp phải nghiêm minh. Nếu 2 người đi xe máy kia tuân thủ pháp luật hoặc dừng lại theo hiệu lệnh thì đâu đến nỗi CSGT phải ra tay mạnh như vậy. Có trách thì trách mấy kẻ coi thường pháp luật kia đi đã!

Sự việc “CSGT giơ chân, người vi phạm ngã xuống đường” xảy ra trên phố Xã Đàn (Hà Nội) mới đây gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Trong đó nhiều người cho rằng hành động của chiến sỹ CSGT là không đúng mực, khi gặp người vi phạm CSGT nên đưa gậy yêu cầu dừng xe thay vì xoạc chân chặn xe như vậy. Tuy nhiên ý kiến này gặp phải nhiều phản bác cho rằng người điều khiển xe vi phạm phóng với tốc độ quá nhanh, lạng lách, lẩn trốn nên việc giơ gậy yêu cầu dừng xe là không thể.

Bên cạnh đó nhiều ý kiến cho rằng CSGT không đạp trúng chiếc xe vi phạm khiến người ngồi trên xe ngã ra đường mà do người điều khiển xe cố chạy trốn người thi hành công vụ, phóng với tốc độ nhanh nên lao vào dải phân cách, ngã ra vệ cỏ.

>> Xem lại video

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/07/20/img_2801still002bm-0735000-2358_2mrm3ag4ljha9.jpg


Độc giả Nghiêm Cường chia sẻ: "Đối tượng không chấp hành luật giao thông, khi cảnh sát cản đường cũng không dừng xe, đe dọa đến cả tính mạng những người khác, hành động này của CSGT là có thể chấp nhận được. Nếu đối tượng là cướp của giết người đang đào thoát thì có công, xảy ra chết người thì có tội. Khó cho anh quá.

Đồng tình với độc giả Nghiêm Cường, anh Nguyen Van Tuyen bình luận: "Hãy xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với hành vi vi phạm giao thông của 2 thanh niên đi xe máy. Nếu không có sự dũng cảm chặn xe của CSGT như trong video thì có lẽ 2 thanh niên đi xe máy sẽ gây tai nạn cho nhiều người, thậm chí đâm vào đầu ô tô".

[linkEmbed]/threads/thong-tin-bat-ngo-vu-csgt-tung-chuong-dap-nga-nguoi-vi-pham-nan-nhan-la-xe-om-cho-gai-dich-vu.2401237[/linkEmbed][linkEmbed][/linkEmbed]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/07/20/csgt-dap-nga-1-1468906939_2mriq5lo30b4k.jpg
[linkEmbed][/linkEmbed]


Đặc biệt, so sánh với hành vi vi phạm giao thông tương tự ở nước ngoài, độc giả Lê Hữu đặt giả thiết tình huống CSGT đạp ngã chiếc xe vi phạm là có thật, nhưng độc giả này cũng thẳng thắn: "Vấn đề ở chỗ anh công an giao thông đã làm đúng, tôi ủng hộ và đứng về phía người giữ gìn luật pháp. Hai kẻ đi xe máy không đội mũ, trước đó lạng lách rất nhanh đúng chiều, nhưng có thể bị chặn bắt nên đã quay lại ngược chiều định trốn, anh công an trong lề chắc được thông báo nên đã ra đạp ngã hai kẻ đi xe. Ở Mỹ, hai kẻ đó đã có thể bị cảnh sát bắn chết".

Nhiều người cũng không đồng tình với quyết định tạm đình chỉ chiến sỹ CSGT trong đoạn video chặn bắt xe máy vi phạm, tài khoản facebook H.T.P bày tỏ: CSGT xử thế là đúng, sao lại đình chỉ, nếu cứ để nó chạy thì không biết mấy mạng người chết oan đấy". Một tài khoản facebook khác cũng bình luận: "Đề nghị lãnh đạo huỷ đình chỉ anh công an này, anh ấy làm thế là tròn trách nhiệm, nếu không sẽ gây tai nạn cho người khác".

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/07/20/1-1736-0014_2mrm3bbm11p65.jpg


Nhìn nhận xung quanh sự việc, giáo sư Hoàng Chương bày tỏ sự thông cảm đối với hành động “giơ chân” của vị CSGT, đồng thời lên án gay gắt hành vi cố tình vi phạm của cặp đôi đi xe máy. Giáo sư Hoàng Chương cho rằng, hành vi không đội mũ bảo hiểm lại đi ngược chiều của cặp nam nữ trong vụ việc là hành vi vi phạm luật giao thông sơ đẳng không thể chấp nhận được, thiếu ý thức, thiếu văn hóa giao thông. Theo Chủ nhiệm dự án Văn hóa giao thông, hành vi trên không chỉ là vi phạm giao thông mà còn thể hiện việc coi thường tính mạng bản thân, đe dọa đến tính mạng người tham gia giao thông khác.

Đối với hành vi “giơ chân” của vị CSGT như trong clip, Chủ nhiệm dự án Văn hóa giao thông phân tích, bày tỏ sự cảm thông đối với hành động này. Giáo sư Chương cho rằng, đó cũng là 1 hành vi ngăn chặn người vi phạm. “Rõ ràng trong vụ việc này lỗi đầu tiên phải kể đến là người vi phạm. Chúng ta từng thấy việc các chiến sĩ CSGT bị tông khi ra ngăn cản người vi phạm. Thậm chí có người còn hy sinh cả tính mạng… trong trường hợp này hành vi “giơ chân” của CSGT cũng nhằm ngăn chặn người vi phạm” - giáo sư Hoàng Chương nói.

http://www.nguoiduatin.vn/chien-sy-csgt-gio-chan-ngan-nguoi-vi-pham-co-dang-duoc-thong-cam-a250852.html
http://www.vtc.vn/csgt-xoac-chan-chan-xe-vi-pham-o-my-2-ke-do-da-co-the-bi-canh-sat-ban-chet-d267176.html
Bình luận
-
Tôi ủng hộ. Còn mấy bạn không ủng hộ chắc chắn là thành phần không bao h đội mũ và luôn chạy trốn khi gặp chốt. Đội cái mũ vào thì đã làm sao hỏng tóc đẹp à. Không đăng ký xe thì sao - xe ăn cắp à. Để chạy chốn ngược chiều đâm vào xe hoặc người tham gia giao thông khác thì ai chịu trách nhiệm. Tôi chỉ hy vọng những bạn phản đối ra đường sẽ bị những đối tượng như thế này đâm cho vào viện luôn đi cho đỡ anh hùng bàn phím. Sống ở đâu cũng có luật pháp cả. Chết 1 người còn hơn nhiều người bị tai bay vạ gió với những đối tượng như thế này.

- Trả lời -

- 20/07/2016

Không hiểu từ bao giờ người vi phạm giao thông trở thành tội phạm nguy hiểm và cần biện pháp quyết liệt để loại bỏ mặc dù có thể gây hậu quả nghiêm trọng ngay trước mắt, vậy theo bạn thì những lỗi giao thông như vượt đèn đỏ, rẻ không xi nhan, chạy người chiều, lấn tuyến, không bật đèn. .. đều có khả năng gây nguy hiểm nên đề nghị đổi sang tội phạm hình sự bạn nhỉ? Ôi quả thật là sáng suốt và tuyệt vời.

-

- 20/07/2016

@DuongChinh ngông cuồng chỗ nào vậy bạn? Khi mẹ bạn bắt xe ôm đi họ vẫn đầy đủ nón, khi vi phạm bác tài không dừng xe tăng ga chạy luôn và Csgt đạp ngã xe và mẹ bạn lăn đùng ra và...lúc đó bạn ra đứng vỗ tay hoan nghênh hành động của csgt hay ăn tươi nuốt sống csgt (rất xl vì mình vd như thế cho bạn dễ hình dung) và thêm Vd như 2 người đó sau khi bị đạp không đâm vào dãi phân cách mà đâm vào 1 cụ già hay đứa trẻ gây tử vong thì sao hả bạn?

-

- 20/07/2016

Đọc tiếp - 4 bình luận

....giáo sư Hoàng Chương cho rằng, việc CSGT “dơ chân” có thể thông cảm được đồng thời gay gắt lên án hành vi cố tình vi phạm..... Thật là buồn cười ! Giáo sư mà phát biểu như vậy là sai...Nghe tui nói đây : CSGT là người thực thi công vụ( chính xác hết cải) cho nên KHÔNG ĐƯỢC QUYỀN LÀM SAI...ví dụ : CSGT thấy xe máy chạy ngược chiều ...Chả nhẻ CSGT đuổi theo xe ngược chiều ...thậm chí vượt cả đèn đỏ để bắt cho bằng được xe vi phạm? Bắt đối tượng vi phạm luật giao thông ,không phải là mục đích chính của CSGT....mà Điều tiết giao thông....

- Trả lời -

- 20/07/2016

3. Khi tiếp xúc với nhân dân phải có thái độ kính trọng, lễ phép, tận tụy, đúng mực. 4. Phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền quy định của pháp luật. 5. Đã được cấp biển hiệu và Giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ theo quy định của Bộ Công an.

-

- 20/07/2016

Điều 3. Yêu cầu, tiêu chuẩn của cán bộ làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ 1. Nắm vững và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, Thông tư này và quy định khác của pháp luật có liên quan. 2. Thực hiện đúng, đầy đủ và có trách nhiệm đối với nhiệm vụ được phân công trong quá trình tuần tra, kiểm soát; quy chế dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và Điều lệnh Công an nhân dân.

-

- 20/07/2016

Trước tiên mình xin nêu rõ quan điểm như sau: Thứ 1: -Vi phạm thì xử lý, không dung túng, bao che, nhân nhượng (nói trước để không thôi 1 số người lại bảo mình là người nhà 2 thanh niên kia hay sao mà bênh vực) Thứ 2: -Mình không bênh vực và thậm chí là rất ghét những đối tượng không chấp hành mệnh lệnh dừng xe khi bị thổi vào NHƯNG mình hoàn toàn phản đối cách xử lý của anh CSGT vì : - Pháp luật không cho làm thế đối với người vi phạm giao thông vì có thể gây hậu quả nặng cho người điều khiển hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến những người xung quanh gần đó, cụ thể anh SCGT đã bị đình chỉ công tác, chính anh CGST cũng nhận thức được hành động đó là sai nên trong clip trả lời phỏng vấn anh ta đã chối bỏ rằng mình không đạp và chỉ nhảy tránh xe và 2 người đó mất lái đâm vào dãi phân cách tự té ( Có đạp hay không thì ai xem Clip rồi chắc hẵn quá rõ ) vậy mọi người ủng hộ là ủng hộ việc gì trong khi Pháp luật đã xử lý việc sai trái đó? - Và nếu các bạn vẫn giữ quan điểm bỏ chạy bị đạp là đúng thì mình xin nói thêm, cứ cho là người là xe không chấp hành cố ý bỏ chạy và bị đạp như thế là đáng, vì mày có thể gây nguy hiểm cho người khác sống chết kệ mày, thì đó lại càng sai, tôi hỏi các bạn, người phụ nữ ngồi sau xe có tội gì? cô ấy là khách đi xe ôm, cô ấy không điều khiển phương tiện và cũng không thể buộc người lái xe dừng lại, vậy tại sao cô ấy bị đạp ngã? VD cô ấy đang mang thai và cú ngã đó khiến cô ấy xảy thai thì điều đó có đáng không? hoặc VD to lớn hơn tý là tài xế xe khách 50 chỗ vi phạm không chấp hành hiệu lệnh có thể dùng B41 bắn luôn vì có thể gây tai nạn nghiêm trọng, 50 hành khách đi cùng có chết thì cũng ráng chịu ai biểu xui đi xe đó làm gì đúng không? -Tại sao không ghi biển số xe và phạt nguội với mức độ tăng nặng như tịch thu xe, tước bằng lái vĩnh viễn.... mà lại hành động giống như đi săn bắt chuột vậy? rình rập, vung chân đạp.... -Nói chung là vấn đề ở đây không phải là đáng bị như vậy hay không, vấn đề ở đây là mạng người nó không đơn giản khi các bạn nhìn vừa mắt và hả dạ khi những kẻ vi phạm mà bạn và cả tôi vốn dĩ đã không ưa bị đạp ngã lăn quay ra như vậy, các bạn chỉ lên tiếng ủng hộ CSGT khi và chỉ khi 2 người kia chỉ bị thương nhẹ, nhưng nếu 2 người đó tử vong thì mình tin chắc toàn bộ sẽ đều lên án hành động của CSGT, các bạn hãy xem lại, việc lấy cái sai để trị cái sai như vậy liệu có phải là cách!

- Trả lời -

- 20/07/2016

@Chotestmay Đến 1 ngày nào đó ví dụ người thân của bạn nghe tin bạn bị đánh nhập viện, lo quá quên cả mũ bảo hiểm và chạy ngược chiều vào bệnh viện, Tôi thấy và tôi bay ra đạp cho 1 cái vào viện nằm giường bên cạnh bạn, lúc đó chắc bạn biết ơn tôi lắm nhỉ, ra viện có khi còn tìm đến nhà tôi biểu dương ấy chứ =))

-

- 21/07/2016

@Chotestmay ùa lý luận của bạn như thế thì mình nghĩ nên dừng là đúng =)), mình xin trích dẫn câu nói của bạn nhé "Cùng là hành vi đạp ngã người vi phạm, nhưng nếu đạp 1 người dân lao động hay người lớn tuổi thì đáng lên án, còn đạp đối tượng đầu trần, cố tình chạy ngược chiều thì cần biểu dương" vậy người dân lao động hay người lớn tuổi vi phạm bỏ chạy thì sẽ tha hả bạn???? cứ thân quen thì cho qua còn thằng nào hông ưa thì đạp =)) buồn cười!

-

- 21/07/2016

Đọc tiếp - 5 bình luận

Những ai BIẾT tình trạng giao thông ở nước ta hỗn loạn như thế nào, tai nạn thương tâm khủng khiếp như thế nào thì mới khâm phục anh CSGT đã làm việc tận tình và hiệu quả như thế nào,

- Trả lời -

- 20/07/2016

Tình trạng hỗn loạn giao thông ở Thành phố lớn là do Luật không nghiêm...CSGT phát hiện vi phạm Giam xe không được lấy tiền ...đố cha đứa nào dám vi phạm?

-

- 20/07/2016

**** Luật cmn Sư **** Nói cmn Chuyện **** !

- Trả lời -

- 20/07/2016

Vô học còn thích đi chê người khác

-

- 20/07/2016

SÁCH cmn VỞ !

-

- 20/07/2016

Hohohoho Đọc cái title nghe nói bên Mỹ có thể bị bắn chết là thấy mắc cười rồi, vào đọc còn thấy mắc cười hơn. Nhờ pác nào ở Mỹ vào giải thích hộ chứ em loạn nữa thì cờ hó lại bảo anh hùng bàn phím ngồi lát đít máy lạnh đi nói chuyện nước Mỹ thì khổ. . Tưởng gì nói đến đại ca Mỹ thì Number one.

- Trả lời -

- 20/07/2016

Đấy chỉ cần thụt vài cái vì thằng kia cố giãy là muốn thưa rồi. Cơ bản clip minh họa lả cách cs đuổi bắt thằng điên đó, nếu ở vn thì bọn cờ hó sẽ bảo sao kg bắn chết nó hoặc đụng cho nó té để ngăn chân nguy hiểm cho người khác.

-

- 21/07/2016

@Cá Măm: Theo như cái video clip của bác thì CS sai ở chỗ, sau khi 3 người đã khống chế được anh chàng, có 1 CS tới sau thụi mấy cái khuyến mãi cho bỏ ghét, là hành động "excessive force" mà người dân Hoa Kỳ thường khiếu nại với Chính quyền những năm gần đây !!! Đó là hành động 0 cần thiết khi nghi can chẳng thể tự bảo vệ được bản thân, nói gì đến việc chống trả nhân viên công lực !!! Chắc chắn sẽ có mấy ông LS đến gặp nạn nhân để thương lượng chuyện kiện tụng anh CS này rồi ...

-

- 20/07/2016

Tôi ủng hộ CSGT đá 2 tên này,trong tình trạng cần phải phản ứng nhanh và tính huống sai phạm có thể ngay nguy hiểm thì đây dc xem là hành động anh hùng,đáng ra phải khen thưởng chứ sao lại đình chỉ công tác. Không phải chỉ có ở Mỹ mà ở bất kỳ đất nước nào khi gặp tình huống này ng CSGT cũng sẽ hành động thế này,thậm chí có thể bắn.

- Trả lời -

- 20/07/2016

nói chung việt nam thiếu nq

- Trả lời -

- 20/07/2016

- NHƯ THẾ NÀY LÀ SAO? CÔNG AN CŨNG BÓ TAY! - XE MÁY ĐI NGƯỢC CHIỀU GÂY TAI NẠN

- Trả lời -

- 20/07/2016

@Khoi Ngo 1: He he.

-

- 20/07/2016

@Chính&Nghĩa: KLQ, nhưng thấy 2 cô em lái chiếc PS đầu tiên bị phạt mình đau lòng quá, bác à !!!

-

- 20/07/2016

toi Ung ho Cach Lam cua anh CSGT do thuc ra lam the de tranh duoc thang di xe may gay tai nan cho nguoi khac va day cung la cach de anh CSGT tranh duoc vao Vien khong can thiet nhe/rieng cai toi di nguoc chieu la da du di tu tu 5 den 15nam va cat bang lai xe vinh vien roi.

- Trả lời -

- 20/07/2016

@CÁ MẮM :Bác nói với thằng đấy làm gì , nó khùng lắm , người thì bị phạt tiền , người bị đình chỉ công tác là đúng người đúng luật rồi , cãi nhau mệt người

- Trả lời -

- 20/07/2016

Luật sư nói gì về video CSGT Hà Nội 'chặn bắt' người vi phạm "Theo Thông tư 01/2016 của Bộ Công an thì CSGT không được quyền đánh, đạp người vi phạm... Nếu video đó là thật thì chiến sĩ CSGT đó phải bị kỷ luật hoặc có thể bị xử phạt hành chính", luật sư Nguyễn Anh Tú, Giám đốc Công ty luật Fanci cho biết. Chiều 18.7, một video được đăng tải trên các trang mạng xã hội ghi lại cảnh một người mặc trang phục CSGT lao ra chặn xe máy của người tham gia giao thông vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Hình ảnh trong đoạn video cũng cho thấy sau cú “giơ chân” của người mặc đồng phục CSGT thì chiếc xe của người vi phạm mất lái, đâm vào dải phân cách. Hai người trên xe máy văng lên phần đất nằm giữa dải phân cách, gần đó là tủ điện. Trao đổi với PV Một Thế Giới, trung tá Lê Tú, Đội trưởng Đội CSGT số 3 (Phòng CSGT Công an Hà Nội) xác nhận sự việc xảy ra chiều 18.7 trên phố Xã Đàn, thuộc quận Đống Đa, TP.Hà Nội. Người mặc trang phục CSGT trong video là chiến sĩ công tác tại đơn vị. CSGT tung cước hạ gục người vi phạm giao thông. Liên quan tới việc này, luật sư Nguyễn Anh Tú, Giám đốc Công ty luật Fanci cho rằng nếu hình ảnh trong đoạn video nói trên là đúng sự thật, không phải cắt ghép thì cán bộ CSGT trong đoạn video đã có hành vi chủ động tấn công người vi phạm. Theo luật sư Tú, hành vi của người tham gia giao thông trong đoạn video đã rõ là vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Tuy nhiên, hành động chạy từ bên kia đường sang bên này đường của CSGT và chủ động tấn công người vi phạm giao thông cũng là vi phạm. Luật sư Tú dẫn Điều 5, Điều 6 của Thông tư 01/2016 của Bộ Công an cho thấy CSGT không có quyền được tấn công người vi phạm giao thông. Với hành vi đó, người CSGT trong đoạn video phải bị xử lý nhẹ nhất là kỷ luật và có thể bị xử phạt hành chính. http://motthegioi.vn/thoi-su-c-66/xa-hoi-c-94/luat-su-noi-gi-ve-video-csgt-ha-noi-chan-bat-nguoi-vi-pham-38339.html

- Trả lời -

- 21/07/2016

Có thằng đi ngược chiều thụi vào ngay chính bản thân mình thì lúc đó sao nhỉ?. Ha ha.

- Trả lời -

- 20/07/2016

Lúc đó nói đạp chết mẹ thằng đi ngược chiều hay bị hắn chửi cho câu Đ M mày đi xe kiểu gì vậy?

-

- 20/07/2016

Trẻ trâu bênh vực trẻ trâu là điều đương nhiên. Các bạn đọc bài anh CSGT này thanh minh chưa ? Giả dối không chịu được. Mấy bạn mai ra đường thấy ai cầm dao thì giết luôn đi nhé, kẻo họ giết cả nhà đấy. Đi ngược chiều có thể gây ra tai nạn, ra mấy ngã tư mà đạp. Còn khi đạp chắc chắn sẽ xảy tai nạn. Luật không cho còn cãi cố, lên rừng mà xài luật rừng.

- Trả lời -

- 20/07/2016

Đất nước mình ngộ quá phải kg anh

-

- 21/07/2016

Riêng cái hành động bất ngờ từ trên của hè lao xuống lòng đường đã đủ gây nguy hiểm cho chính Csgt và những người ko liên quan. Vì sao? Vì bất ngờ như thế người bình thường tham gia giao thông ko kịp phanh tránh đâm phải Csgt ngã ra đường và sẩy ra hậu quả nghiêm trọng thì sao? Vì lúc đó đang là cao điểm ngã ra đường rồi thì ô tô khác lao tới thì sẽ thế nào? Chưa kể chỉ vì người ta vi phạm giao thông mà vung chân như thế người vi phạm ngã ra đường nhỡ lăn ra chết có đáng ko? Mà nếu cú vung chân đó là đúng luật ( đặt trụ chân trái xoay người vung chân như vậy thường được coi là tung một cú đá có chủ đích điều này chẳng cần học võ nhìn qua cũng biết ) thì việc gì Csgt phải trốn tránh kêu là bật nhẩy tránh nguy hiểm?

- Trả lời -

- 20/07/2016

Bổ sung tiếp..về điều 5 thông tư 01/2016 chỉ cần cái này thôi ( chưa tính cái khác nhé ) đủ thấy CSGT nó sai rồi mà cứ cố cãi. Điều 87, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về tuần tra, kiểm soát của CSGT đường bộ: CSGT đường bộ thực hiện việc tuần tra, kiểm soát để kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ… Điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BCA nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông: “Được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.” Điều 12 Thông tư này cũng quy định rõ các trường hợp được dừng phương tiện. Như vậy không có quy định về việc cho phép CSGT truy đuổi người vi phạm mà chỉ cho phép CSGT, thanh tra giao thông dừng xe của người điều khiển vi phạm lại một cách an toàn. Tuy nhiên điểm a khoản 1 điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính 2013 đã quy định “Mọi hành vi vi phạm hành chính phải được phát hiện ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm minh”. Việc truy đuổi đến cùng người vi phạm giao thông bỏ chạy chỉ được đặt ra khi có hiệu lệnh dừng xe của CSGT trong trường hợp có dấu hiệu phạm tội hoặc hành vi nghiêm trọng mà người vi phạm vẫn cố tình bỏ chạy thì vẫn có thể được truy đuổi nhưng phải đảm bảo an toàn. Nói chung bên CSGT dù có đưa bất cứ lý do gì ra thì nó cũng là sai và trái pháp luật. Còn lấy lý do là thằng xe ôm cố tình tông vào anh CSGT khiến anh CSGT ''BẬT NHẢY'' để tự vệ ( KAKAKA mấy ngày nay xem xong cái clip rồi nghe anh CSGT nói đến động từ BẬT NHẢY này mắc cười vãi cả ruột đến giờ vẩn còn cười cứ như là đang xem film hoạt hình waltdisney) Thì Điều 15 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về phòng vệ chính đáng như sau: "1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm. 2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại. Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự." Trách nhiệm hình sự ở đây được hiểu là gây hậu quả nghiệm trọng như thằng xe ôm và cô gái bị chấn thương, thương tật, té gãy cổ, chết. Mà nhìn cái clip đó thì anh ta không phải tự vệ mà đang cố ý gây thương tích cho người vị phạm, và cho cả cô gái ngồi sau vì thực tế cô ta chỉ là một hành khách không trực tiếp tham gia giao thông. Cô ta có thể thưa thêm anh ta về tôi '''cố ý giết người.............................'''Trong trạng thái BẬT NHẢY'''

- Trả lời -

- 21/07/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?