Vụ cô gái lột áo ngực che mặt tháo chạy khỏi quán karaoke: Dùng vải dày che mặt là quá đúng!

Hôm qua đọc tin về vụ cháy nhìn ảnh mấy em xinh tươi tháo chạy rồi có em còn lột áo ngực che mặt thấy buồn cười. Nhưng cách làm của em ấy thoát khỏi đám cháy là hoàn toàn đúng đó. Vì khói độc chính là nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều người tử vong trong các vụ hỏa hoạn. Do đó, việc nắm được bí quyết di chuyển đúng đắn là cực kỳ cần thiết.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/09/18/56_2n6fab4klh70g.jpg


Dành cho những ai chưa biết, một trong những lý do khiến nhiều người thiệt mạng nhất trong các vụ hỏa hoạn chính là khói. Cái thứ khói ấy có thể chứa cực kỳ nhiều thành độc hại: CO2, CO, amoniac, axit hữu cơ... trong đó CO2 và CO là nguyên nhân chính gây tử vong.

Nếu hít phải quá nhiều loại khí này, nạn nhân có thể bị ngộ độc cấp tính. Ngoài ra, các loại khí này cũng khiến cơ thể tiêu hao nhiều thể lực vì thiếu oxy, do đó nạn nhân chết trong các vụ cháy phần nhiều là do cố gắng vùng vẫy trong cơn hoảng loạn, làm cho ngộ độc ập đến nhanh chóng.

Và nếu đã hiểu được sự nguy hiểm của khói, bạn cũng sẽ nhận ra tầm quan trọng của bí kíp di chuyển chúng tớ sẽ nêu dưới đây, về cách di chuyển an toàn để không bị ngạt khói khi hỏa hoạn xảy ra.

Bình tĩnh! Sau đó xác định vị trí phát hỏa

Nêu nhiều nhưng vẫn phải nhắc lại, đó là trong những lúc như thế này cần thực sự bình tĩnh để xử lý mọi việc được hiệu quả.

Tiếp đó, phải xác định vị trí xảy ra hỏa hoạn. Nếu ở tầng cao hơn, hãy nhanh chóng di chuyển xuống tầng thấp và thoát ra ngoài.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/09/18/thoat-than-khoi-dam-chay-dung-vai-day-ch_2n6fbg7fietfr.jpg


Còn đối với trường hợp khói xuất phát từ các tầng dưới thì tương đối nguy hiểm, vì khói bốc lên trên rất nhanh, có thể phủ kín thang bộ sau vài phút.

Việc xử lý ra sao lúc này sẽ tuỳ thuộc vào tính chất của toà nhà nữa. Nếu như bạn đang ở một tầng gần với mặt đất, hoặc ở trong toà nhà không quá cao như vụ cháy ở Nguyễn Khang, bạn có thể tìm cách di chuyển xuống dưới hoặc thoát ra ngoài.

Còn nếu ở các chung cư cao tầng, hãy tìm cách di chuyển ngược lên trên tầng thượng, vì di chuyển trong môi trường dày đặc khói quá lâu sẽ khiến bạn gục ngã trước khi thoát.

Ngoài ra, hãy nhớ một điều: tuyệt đối không sử dụng thang máy khi đang xảy ra hỏa hoạn. Lý do đây:

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/09/18/thoat-than-khoi-dam-chay-dung-vai-day-ch_2n6fbg7kj1c49.jpg


Di chuyển đúng cách

Phương pháp di chuyển cũng sẽ giúp bạn tránh khỏi nguy cơ bị nhiễm độc khói - đó là cúi thấp người, hoặc bò, trườn trong nếu khói quá dày đặc. Khói chỉ bốc lên trên, và mặt sàn chính là nơi ít khói nhất.

Trước đó, hãy thấm ướt một mảnh vải (hoặc bất cứ thứ gì có thể thấm được nước và... bịt được mồm) cuốn quanh mũi và miệng. Mảnh vải đó sẽ trở thành mặt nạ phòng độc tạm thời, giúp bạn lọc khí và thở dễ dàng hơn một chút.

Và nếu như trong trường hợp khẩn cấp buộc phải chạy, hãy nhớ luôn giữ mảnh vải đó trên miệng. Nó sẽ giúp bạn hạ thấp nguy cơ sốc khói, gây bất tỉnh nhân sự.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/09/18/thoat-than-khoi-dam-chay-dung-vai-day-ch_2n6fbg7ek05js.jpg


Tóm lại, bí kíp di chuyển để tránh ngạt chỉ nằm ở 3 yếu tố: bình tĩnh, di chuyển thấp, và che mặt lại để không hít khói độc mà thôi.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/09/18/thoat-than-khoi-dam-chay-dung-vai-day-ch_2n6fbg7hm05oo.jpg


Bò trườn, hoặc chạy cúi thấp

Ngoài ra khi đã đảm bảo an toàn, bạn có thể tìm cách giúp đỡ các nạn nhân. Hãy nhanh chóng đưa người có dấu hiệu ngạt khói ra nơi thông thoáng, sau đó thực hiện hô hấp nhân tạo, cho hít thở oxy nhằm tống hơi độc ra ngoài.


http://vntinnhanh.vn/suc-khoe/thoat-than-khoi-dam-chay-dung-vai-day-che-mat-la-qua-dung-122221
Bình luận
-
Các e này thông minh quá

- Trả lời -

- 18/09/2016

@nhc_hsc: Bình thường thì nó nằm trên ngực, nhưng đúng hôm đó thì bác Bút Chẳng Tà có ghé quán kOk đó và giật phăng nó xuống bàn rồi... :-)

-

- 18/09/2016

@Bút Chẳng Tà: Hỏi bác tí, sao nó lại nằm trên bàn được nhỉ, bình thường nó phải nằm trên ngực chứ :v

-

- 18/09/2016

Đọc tiếp - 1 bình luận

Lúc nào rơi vào tình trạng này thỉ kể cả Unde.. cũng dùng chứ không nói đến cái mắt kính kia nhá

- Trả lời -

- 18/09/2016

Quán karaoke có 3 thứ ko thể thiếu: gái, bia và khăn lạnh. Khăn còn vào phòng trước cả gái. Thế nhưng khi nguy cấp em vẫn bình tĩnh cởi bra, mặc lại áo ngoài cho ngay ngắn, dùng bra che miệng rồi mới chạy ra ngoài chứ ko thèm xài khăn. Phục phục hehe! Từ giờ trở đi đề nghị karaoke phục vụ bra thay cho khăn lạnh đeeee!

- Trả lời -

- 18/09/2016

Lấy cái này che thì cũng chả sao, vấn đề là áo ngoài của cháu nó rất chỉn chu, mà vẫn rút được áo ngực ra Vấn đề thắc mắc chỗ đó thôi Còn khi hoả hoạn thì lấy gì che mà đảm bảo mạng sống được thì không ai trách

- Trả lời -

- 18/09/2016

Trao giải áo ngực vàng thôi

- Trả lời -

- 18/09/2016

lý thuyết là vậy, lúc hỗn lọan vớ được cái gì dùng cái đó!

- Trả lời -

- 18/09/2016

Nói chung ai cũng hiểu chỉ có điều cười khẩy cho qua thôi , phàm em đã vào đây thoát thân rồi thì im đi cho lành còn thanh cao gì đâu mà phân bua ?

- Trả lời -

- 18/09/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?