Vụ chết 8 bệnh nhân: 'Bệnh viện không kiểm định lại nước chạy thận sau khi bảo dưỡng'

Biết rằng các bác sĩ cũng không muốn xảy ra chuyện này, nhưng việc đảm bảo đúng quy trình, an toàn các thiết bị, có lẽ ai đó chủ quan. Hậu quả thật nặng nề.
Bà Bùi Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn, cho biết trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ bệnh án, các tài liệu và tường trình của cá nhân liên quan, hội đồng khẳng định "đây là một thảm họa, các bệnh nhân trong tình trạng diễn biến hết sức phức tạp". Bệnh viện thiếu kinh nghiệm, phương tiện, nhân lực, kiến thức xử trí tình trạng thảm họa.

Biểu hiện của 18 bệnh nhân tương đối giống nhau trong cùng một thời điểm nên "nghĩ đến hội chứng ngộ độc cấp qua đường máu do cùng một nguyên nhân" gây ra với các biểu hiện tổn thương đa cơ quan như hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, máu...

Hội đồng chuyên môn cho rằng chưa đủ căn cứ, cơ sở và bằng chứng khoa học để kết luận chắc chắn nguyên nhân tai biến do chưa có kết quả xét nghiệm, phân tích nguồn nước RO và kết quả khám nghiệm thi thể... "Điều được nghĩ đến nhiều nhất là sự bất thường của nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân", bà Hằng nhấn mạnh. Một ngày trước tai biến, hệ thống nước chạy thận ở bệnh viện Hòa Bình được một công ty bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.


https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/06/08/ba-hang-jpg-9056-1496911014_2of10ne5pli52.jpg
Trước câu hỏi "Sau khi bảo trì hệ thống nước có test máy trước khi chạy thận cho bệnh nhân hay không?", ông Khánh cho biết theo quy trình đã được Bộ Y tế ban hành, phải test máy chạy thận, kiểm tra thông số nước, theo dõi giám sát hiện tượng xảy ra bất thường.Sau khi bảo trì, hệ thống lọc nước phải được kiểm nghiệm đầu ra trước khi bàn giao cho cán bộ y tế để đưa vào vận hành.

Với câu hỏi có phải do giá thành đắt nên bệnh viện không kiểm định hệ thống máy, ông Khánh trả lời hiện không có đại diện bệnh viện ở cuộc họp nên Sở không nắm được giá thành. Tuy nhiên dù chi phí đắt thì bệnh viện vẫn phải thực hiện kiểm định vì sự an toàn của bệnh nhân.

Về nguyên tắc sau khi bảo dưỡng bảo trì hệ thống máy thì phải kiểm định bảo đảm an toàn mới bàn giao lại cho bệnh viện sử dụng. Trong vụ việc này, lỗi của cán bộ y tế là chưa có biên bản bàn giao đã vận hành nên có thể có sự cố. Công an đang điều tra kỹ sư chịu trách nhiệm bảo dưỡng bảo trì.

Với câu hỏi về đơn vị chịu trách nhiệm bảo trì bảo dưỡng hệ thống máy chạy thận của bệnh viện tỉnh Hòa Bình, ông Khánh cho biết bệnh viện ký hợp đồng khi lắp đặt hệ thống lọc nước của công ty nào thì nơi đó có trách nhiệm bảo dưỡng, bảo trì định kỳ chất lượng nguồn nước. Khi thiết lập hệ thống chạy thận sẽ gồm 2 phần là mua máy, lắp đặt hệ thống lọc nước. Nước sử dụng phải qua hệ thống lọc đảm bảo tinh khiết, bắt buộc trước khi vận hành phải kiểm tra, có phiếu đảm bảo đúng quy định của Bộ Y tế. Do đó nếu đã có đầy đủ biên bản bàn giao thì khi xảy ra sự cố có thể nguyên nhân từ khâu bảo dưỡng bảo trì, cán bộ y tế chỉ vận hành. Nếu chưa có biên bản bàn giao mà đã vận hành hệ thống thì cán bộ y tế sai.

Hệ thống RO số 2 theo báo cáo của bệnh viện đưa vào sử dụng từ năm 2011 là do Công ty Thiên Sơn cung cấp. Hiện cơ quan công an điều tra hệ thống nước RO không đảm bảo là do đâu.

http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/so-y-te-hoa-binh-benh-vien-khong-kiem-dinh-lai-nuoc-chay-than-sau-khi-bao-duong-3596880.html

https://i2.vitalk.vn/thread/c600x400/2017/06/08/benh-nhan-chay-than-2-3-2554-1496879230_2oetbr0afookk.jpg

Kết luận ban đầu nguyên nhân tai biến chạy thận Hòa Bình khiến 8 người chết là do nguồn nước: Quá tắc trách

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Sẽ không có trách nhiệm cụ thể thuộc về ai, chỉ là tại, bị, do...khách quan chung chung thôi. Những "bài" kiểu này đã quá quen thuộc rồi. Đã 8 mạng người rồi mà họ coi nhẹ nhàng như không.

- Trả lời -

- 08/06/2017

Nguyên cái chuyện họp đã tốn bao nhiêu tiền phong bì, tiền nhậu rồi. 2,3 cuộc họp... Họp xong ai về nhà nấy, chẳng giải quyết được gì

-

- 08/06/2017

Đề nghị nghiêm khắc kiểm điểm, rút kinh nghiệm theo đúng quy trình

- Trả lời -

- 08/06/2017

Giờ thì tính răng đây bay, tám mạng người lận đó,đổ qua đổ lại rồi huề cả làng hả ?

- Trả lời -

- 08/06/2017

Tính mạng con người là quan trọng nhất, giờ họ cũng đã chết rồi. Hãy thôi cái câu: kiểm điểm, rút kinh, đúng quy trình hay khiển trách đi. Cái dây kinh nghiệm nó đã quá dài rồi. Hãy đặt người nhà mình vào trường hợp như vậy thử xem? Lương tâm, trách nhiệm của y bác sỹ đã bị đồng tiền tha hóa. Tôi tin rằng vì ăn bớt hoặc tham nhũng nên mới xảy ra tình trạng nhập thiết bị rẻ để bệnh nhân phải chịu chết oan.

- Trả lời -

- 08/06/2017

"chưa đủ căn cứ, cơ sở và bằng chứng khoa học để kết luận chắc chắn nguyên nhân tai biến"- như vậy là đã phí tiền nuôi cái "Hội đồng chuyên môn" này.

- Trả lời -

- 09/06/2017

8 mạng người thua cả gà, vịt.

- Trả lời -

- 08/06/2017

Thế cho hỏi trong quy trình có việc phải kiểm định lại nước hay không, nếu không có vậy là đúng quy trình nhé.

- Trả lời -

- 08/06/2017

Lại hòa rồi.

- Trả lời -

- 09/06/2017

Mấy cái vụ này chỉ có @Phán quan mới biết lý do.

- Trả lời -

- 08/06/2017

Phịa ra cái nguyên nhân nào dễ nghe là đc ấy mà. Nặng thành nhẹ, nhẹ thành không...

- Trả lời -

- 08/06/2017

Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?