Vụ cháy quán karaoke trên phố Trần Thái Tông: Ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Meoo HồngMeoo Hồng

02/11/2016/0

Chỉ một chút bẩn cẩn thôi mà dẫn đến hậu quả khôn lường. Bao bài học rồi mà vẫn mãi là sự cẩu thả, coi thường nghiệp vụ

Trao đổi nhanh với luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh) về những vấn đề pháp lý xoay quanh vụ cháy nghiêm trọng trên.

PV: Theo luật sư, nếu xác định được nguyên nhân gây cháy, ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm và như vậy ai sẽ phải bồi thường thiệt hại về người và tài sản?

Luật sư Nguyễn Anh Thơm: Theo thông tin báo chí đưa tin, đám cháy diễn ra ở Trần Thái Tông hiện chưa xác định được nguyên nhân nhưng hậu quả đã làm hơn 10 người tử vong cùng với thiệt hại cháy 4 nhà và nhiều tài sản bị hư hỏng.

Tuy nhiên theo một số người dân chứng kiến sự việc kể lại, nguyên nhân đám cháy có thể do hàn xì cháy biến quảng cáo của quán karaoke sau đó cháy lan sang 3 nhà khác.

Nếu Cơ quan điều tra có căn cứ xác định nguyên nhân xảy ra vụ hỏa hoạn là do thợ hàn xì biển quảng cáo quán karaoke gây cháy thì người thợ trực tiếp hàn xì đó sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Tội phạm và hình phạt được qui định tại Điều 240 Bộ luật hình sự.

Ngoài trách nhiệm hình sự thì người vi phạm còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đã gây ra theo qui định của pháp luật.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/11/02/chay-c6a1-pho-tran-thai-tong_2nd2l6hjrthmh.jpg


PV: Giả sử nguyên nhân cháy do liên quan đến biển quảng cáo thì người chủ nhận thi công trình sửa chữa biển quảng cáo có phải chịu trách nhiệm?

Luật sư Nguyễn Anh Thơm: Nếu xác định người thợ thi công hàn xì được thuê mướn thì người chủ thi công (nếu có) phải có trách nhiệm liên đới bồi thường dân sự vì đã không áp dụng biện pháp bảo hộ và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng lao động nên đã gây hậu quả thiệt hại về người, tài sản.

https://i2.vitalk.vn/thread/c600x400/2016/11/02/chaybosung-660x0-2458-1478023478_2nd2ho2f8h8f4.jpg

Quán karaoke cháy do 'hàn bảng quảng cáo': Nguyên nhân cũ rích, đó là sự cẩu thả

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn
Theo congly.vn
Bình luận
-
Rồi đây đi hát karaoke phải đội mủ bảo hiểm, mặc áo giáp (phòng bị đâm chém) và khách hàng vào hát phải nên trang bị bình cứu hỏa. Nản cho một xã hội coi thường nhân mạng.

- Trả lời -

- 02/11/2016

thợ tù - thầy sạt nghiệp

- Trả lời -

- 02/11/2016

13 người chết cháy : - Thợ hàn thi công lắp ráp biển quảng cáo bất cẩn gây cháy - Báo động quá muộn - Karaoke chưa có giấy phép kinh doanh đã bị phạt nhiều lần - Xây dựng không đạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy - Đội cứu hỏa mất thời gian quá lâu để khắc phục cháy...Ai ?!

- Trả lời -

- 02/11/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?