Vô cùng bất ngờ: Việt Nam đang chuẩn bị cho ca ghép đầu người đầu tiên

Không ngờ là trình độ y khoa của Việt Nam lại cao như vậy, nếu thành công đây sẽ là 1 sự kiện chấn động thế giới chứ không riêng gì trong nước.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/01/12/1452586955-1452586814-ghep-dau-nguoi_2ltt38rp9aok3.jpg


Trong xu hướng phát triển ghép tạng tại Việt Nam (giai đoạn 2015 - 2020), GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thểchia sẻ, mặc dù việc ghép đầu vẫn còn có nhiều ý kiến gây tranh cãi trên thế giới, nhiều ý kiến phản đối khi bàn về vấn đề tài chính và đạo đức, nhưng những ý kiến ủng hộ thì lại cho rằng, việc ghép đầu một ngày nào đó sẽ đem lại sự bất tử cho con người. Giáo sư Sơn khẳng định việc ghép đầu là “công bằng với cả người cho và người nhận”.

Những đối tượng đủ điều kiện để thực hiện việc ghép bộ phận đặc biệt là những bệnh nhân có bộ não nguyên vẹn nhưng gặp những tổn thương như chấn thương tủy, ung thư, teo cơ, hội chứng di chuyền hiếm gặp hoặc người chết não.

Cũng theo giáo sư Sơn, trên thế giới đang chuẩn bị cho ca ghép đầu người lần đầu tiên trong lịch sử, dự kiến tiến hành năm 2017.

“Chúng tôi đang chuẩn bị về người cho, người nhận và nhân lực kỹ thuật. Còn nước ngoài sẽ hỗ trợ toàn bộ phương tiện kỹ thuật và ekip hoàn chỉnh để thực hiện. Về mặt khoa học, chúng tôi hoàn toàn có thể kết nối với nền y học của Italia hoặc Mỹ”, vị giáo sư này cho biết.

“Những người có nguyện vọng được ghép đầu và những người chết não có mong muốn được hiến kế cho y học nước nhà có thể liên hệ với Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia ngay từ bây giờ”, giáo sư Sơn nói.

http://thanhnien.vn/thoi-su/viet-nam-dang-chuan-bi-cho-ca-ghep-dau-dau-tien-656977.html
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?