Vợ chồng tôi không tiết kiệm nổi tiền vì mắc bẫy mua đồ trả góp: Mua trả góp là cái bẫy tiêu dùng không đáy

Chuyện mua trả góp thật ra rất có lợi có một số trường hợp, nhưng không vì thế mà ta lạm dụng nó để trở thành thói qun đụng gì cũng muốn mua mà không cân nhắc tài chính thì chuyện thâm hụt là đương nhiên


Dễ dàng mua đồ trả góp, chúng tôi bị nghiện lúc nào không hay. Dù đồ cũ chưa hỏng nhưng chúng tôi vẫn sẵn sàng thay đồ mới. Tính ra trong mấy năm gần đây, hai vợ chồng mua 2 cái xe tay ga trả góp (xe cũ vẫn để ở nhà, thỉnh thoảng dùng chở hàng), mua hai cái máy lạnh, một cái tủ lạnh, một cái máy giặt, mua một cái tivi 50 triệu, một cái 12 triệu và trung bình mỗi năm thay điện thoại một lần. Có những tháng, chúng tôi mua tới 4 món đồ trả góp, tuần nào cũng phải đi trả nợ.

Vì ngay từ đầu đã nghĩ đến chuyện mua trả góp nên chúng tôi chỉ tính số tiền mình phải đóng hàng tháng mà ít quan tâm đến tổng số tiền. Lúc ngồi nói chuyện với cậu bạn, tôi mới giật mình vì tiếng là mua lãi suất 0 đồng nhưng chúng tôi luôn bị mua đắt hơn người trả hết một lần, vì còn chịu khoản đóng bảo hiểm cho khoản tiền trả góp. Chưa kể, để được mua trả góp chúng tôi thường phải đến các trung tâm mua sắm lớn, chi phí mặt bằng, nhân viên đắt đỏ đã được chia vào các sản phẩm bán cho khách hàng. Ví dụ cái tivi tôi mua 12 triệu, bạn tôi mua ở một cửa hàng điện tử giá chỉ 10,7 triệu, dù hai sản phẩm đều được bảo hành chính hãng như nhau.

Nhận ra nguyên nhân tốn tiền là một chuyện, còn khắc phục lại là chuyện khác. Tôi đã bàn với vợ sau đợt này hạn chế hẳn việc mua trả góp, vợ ậm ừ nhưng cũng chỉ để đó, có lẽ cô ấy chưa thực sự nhận ra vấn đề.


Xem đầy đủ nội dung trích dẫnVIDEO XEM THÊM

Bình luận
-
Biết thế là tốt rồi!

- Trả lời -

- 22/09/2017

Nó là cái tròng cổ nhưng được xiết từ từ. Ngoài việc trả góp còn có thẻ tín dụng. Nếu không thực sự cần các bạn ko nên dính dáng đến 2 thứ trên (mình không nói đến vay chợ đen nhá). Có thể lời nói của mình 1 số bạn cho là buồn cười, nhưng rồi các bạn sẽ phải nghĩ lại điều này. Ban đầu nó chỉ là 1 tr -> 2tr rồi đến lúc thành 100 tr lúc nào không biết đâu. Sẵn tiền trong tay thì cứ tiêu thôi. Chúc các bạn ko chui đầu vào tròng.

- Trả lời -

- 22/09/2017

Vậy thì đừng nghiện mua hàng. Tỉnh táo xem xét giá cả trước khi mua, đặt câu hỏi món này có cần mua ko? Người vợ trong bài viết nếu không tỉnh ngộ thì hai vợ chồng có ngày phải bán nhà trả nợ đấy

- Trả lời -

- 22/09/2017

"Tính ra trong mấy năm gần đây, hai vợ chồng mua 2 cái xe tay ga trả góp (xe cũ vẫn để ở nhà, thỉnh thoảng dùng chở hàng), mua hai cái máy lạnh, một cái tủ lạnh, một cái máy giặt, mua một cái tivi 50 triệu, một cái 12 triệu và trung bình mỗi năm thay điện thoại một lần. Có những tháng, chúng tôi mua tới 4 món đồ trả góp, tuần nào cũng phải đi trả nợ." Ngu đến mức này thì chịu rồi. Mua đồ trả góp mà cái TV cũng phải mua đến 50tr, rồi bao nhiêu thứ.

- Trả lời -

- 22/09/2017

mua đồ trả góp phải biết được mỗi tháng mình dư ra bao nhiêu mới góp bao nhiêu là vừa. Chỉ mua một thứ góp xong mới mua tiếp món thứ hai. tui cũng mua góp biết chắc là lãi cao nó để 0đ nhưng thật chất có lãi không ai làm không ai cái gì

- Trả lời -

- 22/09/2017

Bài viết để cảnh tỉnh những ai mang dòng máu SĨ DIỆN trong người. Mà thớt có thêu dệt thêm ko vậy. Mỗi năm mua như thế thì thu nhập của gd chắc phải ~50tr/tháng. Trả góp, rồi các ngân hàng lại cho vay tiền mặt trả góp thủ tục duyệt nhanh gọn. Rồi lại còn thẻ tiêu dùng (50-100 triệu). Hihi, chả mấy mà lên cầu Nhật Tân để "ùm 1 cái".

- Trả lời -

- 23/09/2017

Ko tiền mà ham hố thì chết chứ bẫy gì. Các đồ gia dụng, TV giảm giá theo thời gian, mua trả góp là lỗ chắc. Ví dụ: mua 1 cái TV A giá 10 triệu trả từ 6 tháng tới 1 năm, trong khi cũng thời gian đó TV A có thể giảm 1 triệu-2 triệu đồng là bình thường thay vì mua trả góp thì nên tự tiết kiệm tiền để mua thì hay hơn, nhiều khi còn dư đc vài củ

- Trả lời -

- 23/09/2017

Tính toán ra chi phí mua trả góp đắt hơn 20% mua 1 lần nhé!

- Trả lời -

- 23/09/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?