VINASUN TRƯNG KHẨU HIỆU PHẢN ĐỐI UBER, GRAB: HIỆP HỘI TAXI Ở ĐÂU?

Ming MingMing Ming

11/10/2017/0

Không chỉ là vấn đề công nghệ, cần phải nhìn phản ứng mới đây của VinaSun dưới cả góc độ các điều kiện kinh doanh áp dụng cho taxi truyền thống đang bất bình đẳng với Grab, Uber.

Theo một số FBkers, Taxi đang phải chịu một số điều kiện khác xe Uber/Grab như: có công tơ mét, máy in biên lai trên xe, giá phải đăng ký với Sở GTVT không được tự ý tăng giảm (Nghị định 86/2014/NĐ-CP) bị hạn chế đi/đón trả khách tại một số tuyến đường nội đô trong một số giờ nhất định (FBO). Ở Hà Nội có nhiều tuyến đường cấm taxi vào những giờ cao điểm.

Thay vì trưng khẩu hiệu phản ứng như cách mà VinaSun đang làm, họ phải yêu cầu Hiệp hội Taxi điều tra, chỉ ra những bất bình đẳng mà taxi truyền thống đang phải chịu so với Uber, Grab (bao gồm cả thuế).

Tại sao có những tuyến đường lại cấm taxi; nếu có đó phải là các tuyến đường cấm các loại xe nhất định (4 chỗ, 7 chỗ hay xe thô sơ, xe tải). Ngay cả có những đoạn đường cấm đó, lẽ ra taxi phải được ưu tiên so với ô tô cá nhân vì đó là phương tiện vận tải công cộng cho dù thuộc sở hữu tư nhân.

Công-tơ-mét hay máy in biên lai thì không thể thiếu với một xe taxi vì nó đảm bảo tính minh bạch nhưng đó vẫn là câu chuyện của các hãng. Khách hàng làm sao dám đi taxi mù nhưng nếu các hãng đã thay phần mềm quản lý như Uber thì tại sao ngành Giao thông lại còn đòi họ phải có công tơ mét hay máy in biên lai nữa. Việc tăng giảm giá cước thì ngành Giao thông nên từ bỏ vai trò "quản lý" ngay. Đừng nhân danh người tiêu dùng; chỉ cần có Uber, Grab... là taxi truyền thống không còn cửa nào tăng giá nữa.

Đòi một môi trường kinh doanh công bằng là cách phản ứng văn minh, tuy nhiên, các hãng taxi cũng nên chuẩn bị cho mình phương án... phá sản nếu không đổi mới. Một doanh nhân làm ăn thành công vào hàng bậc nhất của Việt Nam nói khi chúng tôi thăm nhà máy của ông, "Thời đại ngày nay, chỉ cần một sai lầm nhỏ cũng có thể làm sụp đổ một đế chế". Nokia là ví dụ.

Nguồn: Trương Huy San
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/10/11/22221713_10210529379087122_8042424825667_2p39bltdssn4b.jpg
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?