Viettel tuyển dụng nhân sự không cần có bằng đại học: Thực lực, thực tài thì cần gì bằng cấp

Ming MingMing Ming

19/09/2017/0

Điểm mới trong việc tuyển dụng tại Viettel là: “Làm chuyên môn không cần bằng đại học”, đưa Tập đoàn này trở thành đơn vị nhà nước hiếm hoi bỏ qua yêu cầu về bằng cấp đối với các công việc đặc thù.

Cá nhân tôi nghĩ, từ trước đến nay, các cơ quan hoặc công ty có liên quan đến nhà nước thường yêu cầu bằng cấp khi tuyển dụng dẫn đến tư tưởng chuộng bằng cấp trong nhân dân. Mọi người khi mong muốn có một công việc tốt đều tiến thân bằng việc học đại học, thạc sĩ, tiến sĩ dẫn đến đổ xô người người học đại học, nhà nhà học đại học. Trường đại học mọc lên như nấm, lò ấp tiến sĩ thạc sĩ xuất hiện khắp mọi nơi trong khi đó thì chất lượng đào tạo ngày càng xuống thấp, tệ hại.

Việc bỏ bằng cấp trong tuyển dụng là một chủ trương đúng đắn, thay vì tìm người có bằng cấp tốt chúng ta sẽ tìm người làm việc tốt. Tạo điều kiện cho các nhân tài ẩn dật khắp mọi nơi và đủ loại điều kiện cống hiến cho nước nhà.

Ngoài ra, nó còn loại bỏ và triệt tiêu cái tư tưởng học chỉ để lấy cái bằng mà không có thực chất.


https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/09/19/photo1505724717799-1505724717924-0-41-31_2p02n773ceq79.jpg


Nguồn: Cafebiz.vn


Theo tin từ Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel), công ty này có chính sách đi tới từng trường đại học, nhất là các trường có liên quan đến ngành nghề của Tập đoàn như ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia… để tìm nhân tài và khuyến khích về Viettel làm việc sau khi tốt nghiệp. Chính sách mới cho phép ký kết hợp đồng với cả sinh viên năm thứ nhất, giúp cho nhân sự được vừa học, vừa làm chính thức.

Với những trường hợp chưa tốt nghiệp đai học, thậm chí chưa tốt nghiệp cấp 3 nhưng có đủ năng lực làm việc, tập đoàn này vẫn ký kết hợp đồng làm việc chính thức và bỏ quy định yêu cầu phải tốt nghiệp đại học với các công việc chuyên môn đặc thù. Đây là điểm mới trong việc tuyển dụng của Viettel khi cho phép "làm chuyên môn không cần bằng đại học". Điều này khiến Viettel trở thành đơn vị nhà nước hiếm hoi không bắt buộc ứng viên phải có bằng đại học khi tham gia ứng tuyển một số công việc chuyên môn đặc thù.

"Nhiều người giỏi nhất trong lĩnh vực an ninh mạng, không gian mạng… ở Việt Nam không có bằng đại học", phía Viettel cho biết. Hiện Tập đoàn có một số nhân sự giỏi, làm chính thức tại Trung tâm an ninh mạng và không gian mạng nhưng chưa tốt nghiệp… cấp 3.

Thực tế, tại các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước nói chung như Vinacomin, Vinatex, EVN,…ngay tại các tập đoàn, tổng công ty kinh doanh công nghệ, viễn thông như Mobifone, VNPT, việc có bằng đại học, hệ chính quy theo đúng chuyên ngành ứng tuyển vẫn là quy định bắt buộc trong hồ sơ của ứng viên.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?