Việt Nam chưa kịp đưa rước đèn ông sao trở thành di sản văn hóa phi vật thể thế giới thì Donald Trump đã rút khỏi UNESCO

Ming MingMing Ming

13/10/2017/0

BỒ TÁT DONALD TRUMP

Ngày hôm nay, chí sĩ mạng bắt đầu chán nữ thủ khoa, chán nữ bí thư, chán cả phiên dịch viên ứng cử gia… Đối tượng bị bức hại bằng bàn phím ngày hôm nay sẽ là một ông lão thất tuần tên là Donald Trump.

Hôm qua, Bộ Ngoại giao Mỹ, đất nước do ông lão Trump lãnh đạo đã tuyên bố rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học, và Văn hoá Liên Hợp Quốc (UNESCO). Quyết định này, một lần nữa khiến ông lão Trump trở thành tâm điểm của những lời chỉ trích, lên án của chí sĩ mạng trên khắp thế giới, như khi nước Mỹ quyết định rút khỏi hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

Quyết định rút khỏi UNESCO của người Mỹ chắc chắn sẽ khiến hình ảnh của ông lão Trump trong mắt chí sĩ mạng xã hội trở thành một kẻ chổng mông vào văn hoá, vào những giá trị nhân văn cao cả của nhân loại.

Lý do của quyết định này, danh chính ngôn thuận là bởi Mỹ phản đối thái độ thành kiến một cách phi văn hoá của UNESCO đối với một thành viên là Israel. Tuy nhiên, một quyết định quan trọng như vậy phải bắt nguồn từ những lý do sâu xa hơn.

Nếu xét từ việc trong suốt nhiều năm qua Mỹ là quốc gia đóng góp tài chính nhiều nhất (khoảng 20%) cho hoạt động của tổ chức có tới gần 200 thành viên này, thì người ta có thể sẽ nhìn thấy rõ hơn. Việc đóng góp tài chính áp đảo của Mỹ đối với UNESCO xưa nay không phải bởi nước Mỹ nhiều tiền, mà bởi mong muốn áp đặt vai trò của một cường quốc đối với các vấn đề quốc tế. Sự áp đặt ấy một mặt khiến nước Mỹ đôi khi bị mang tiếng là tên sen đầm quốc tế, một mặt khiến nhiều quốc gia mang tâm thế ỷ lại, những vấn đề của mình, di sản văn hoá của mình, song chỉ mong được UNESCO giải quyết, bảo vệ.

Mỹ rút khỏi UNESCO, đồng nghĩa với việc tổ chức này sẽ mất đi khoản bao cấp tài chính quan trọng, sẽ gián tiếp tạo ra sự chán nản của chí sĩ thế giới. Điển hỉnh là chỉ có rất ít người như anh Sanh Châu quyết tâm ứng cử vị trí Tổng giám đốc của tổ chức này.

Thiếu kinh phí, các cuộc xét trao bằng chứng nhận di sản cho các thói quen sinh hoạt cũ kỹ như hát ghẹo, lên đồng, khua chiêng gõ mõ… sẽ không còn được tổ chức thường xuyên nữa. Đây sẽ là một mất mát lớn đối với nhiều chí sĩ ở các quốc gia vốn dĩ không có nhiều niềm tự hào chân chính. Ông lão Trump, người lãnh đạo của nước Mỹ, dĩ nhiên sẽ trở thành kẻ bị thù ghét số 1.

Ông lão Trump, dù theo đạo Tin Lành, nhưng lại mang trong mình một tinh thần diệt thân của đạo Phật, chấp nhận nhận mang tiếng ác để thay đổi nhận thức của chúng sinh.

Khi nước Mỹ rút khỏi UNESCO, dù ông lão mang tiếng là kẻ trọc phú, vô văn hoá, song những kẻ cực hữu ở Mỹ sẽ không còn mặc định nghĩ mình có quyền áp đặt đối với thế giới chỉ vì góp nhiều tiền.

Ít ngân sách hoạt động hơn, UNESCO sẽ không còn phải tìm cách giải ngân khi công nhận bừa bãi những thói quen, hủ tục ở khắp nơi là di sản để bảo vệ. Các quốc gia nghèo sẽ không còn mất thời gian tiền của đầu tư gìn giữ những thứ vô bổ, để dành tâm sức, tài lực đầu tư cho khởi nghiệp và trở nên tự lực, tự cường hơn.

Điều quan trọng nhất, rất nhiều kẻ luôn tự cho mình là cấp tiến ở nhiều quốc gia nhược tiểu sẽ không còn ảo tưởng vào các giá trị Mỹ, để mà trông chờ, hy vọng các vấn đề của đất nước, của dân tộc họ sẽ được giải quyết nhờ người Mỹ.

Ông lão Trump đừng buồn khi bị bức hại hình ảnh bởi mạng xã hội. Thời gian sẽ trả lại cho ông lão những điều ông đáng được nhìn nhận.https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/10/13/22365701_1626459500740158_78033315263365_2p3hhpkg0p35q.jpg
Bình luận
-
Có một con ruồi "chưa đỗ ông Nghè đã đe hàng Tổng" nó vênh váo ngồi chễm chệ trên bàn nghị sự của UNESCO, ông Chum bức xúc là đúng rồi.

- Trả lời -

- 13/10/2017

Không có mợ thì chợ vẫn đông Không có Chum, thì sẽ có Tập Rồi đây Tập sẽ thay Chum thống trị, đúng như dự đoán

- Trả lời -

- 13/10/2017

Càng ngày càng thấy UNESCO bừa bãi.

- Trả lời -

- 13/10/2017

Ko có usd sẽ có vnd ngay nhé

- Trả lời -

- 13/10/2017

Nhân dân tệ chứ

-

- 13/10/2017

mấy cái tổ chức quốc tế như UN, Human Right, Unesco, Who... là nơi bọn quan chức tiêu xài tiền đóng góp của các nước vô tội vạ. Di chuyển bằng máy bay thuê bao hay ghế VIP, ở toàn hotel 5 sao, xe cô xài toàn Ranger Rover cả chục tỷ một chiếc khi đi công tác hay làm nhiệm vụ ở châu Phi hay các nước nghèo.

- Trả lời -

- 13/10/2017

. Dẹp luôn cái tổ chức UNESCO vô dụng đi.

- Trả lời -

- 13/10/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?