Viêm phổi kẽ ở trẻ em có thực sự nguy hiểm không

hieu nguyen trunghieu nguyen trung

14:27 - 17/07/0

Viêm phổi kẽ ở trẻ em là những tổn thương gây ra sẹo tiến triển ở mô phổi, gây nên tình trạng khó thở và thiếu oxy cho cơ thể. Hầu hết các ca bệnh viêm phổi kẽ ở trẻ em tổn thương tiến triển dần dần, nhưng cũng có một vài trường hợp xuất hiện đột ngột. Khi phổi ở trẻ đã bị sẹo thường không thể hồi phục. Tại sao trẻ lại mắc bệnh phổi kẽ, những chia sẽ chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh phổi kẽ ở trẻ em.

Viêm phổi kẽ ở trẻ em có những loại nào

Viêm phổi mô kẽ ở trẻ em bao gồm những nhóm bệnh rối loạn hô hấp mãn tính đặc trưng, bởi trong quá trình viêm xơ hóa thành phế nang biểu hiệt rõ rệt nhất là hình ảnh thâm nhiễm lan tỏa trên phim X Quang ngực, khiến thay đổi chức năng thông khí hạn chế và rối loạn khí máu.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/07/17/7033345362_1531812486.jpg

Tất cả những nhóm bệnh viêm phổi kẽ đều bắt nguồn từ các nguyên nhân: Sự dày lên của các mô kẽ , phần dày lên này có thể do viêm nhiễm, dịch phù hay sẹo. Trẻ em có thể mắc viêm phổi kẽ trong thời gian ngắn, tuy nhiên có một vài trường hợp trẻ bị bệnh mãn tính và không thể nào chữa trị được.

Một số loại viêm phổi kẽ bao gồm:

 • Viêm phổi kẽ: Vi khuẩn, nấm, virus có thể lây nhiễm sang các kẽ của phổi. Vi khuẩn Mycoplasma là nguyên nhân chính gây ra bệnh phổ biến nhất.
 • Xơ hóa phổi nguyên phát: Đây là căn bệnh mãn tính khiến cho gây xơ hóa các mô kẽ. Nguyên nhân này vẫn chưa được xác định rõ ràng.
 • Viêm phổi quá mẫn: Sức đề kháng còn kém nên viêm phổi kẽ ở trẻ em mắc phải là do bụi, nấm mốc, môi trường ô nhiễm hoặc do các chất kích thích.
 • Viêm phổi tổ chức hóa vô căn: Viêm phổi kẽ không có biểu hiện nhiễm trùng giống như các bệnh viêm phổi khác. Bệnh này còn được gọi là bệnh viêm tiểu phế quản tắc nghẽn cùng với viêm phổi tổ chức hóa.
 • Viêm phổi mô kẽ cấp: Biểu hiện của viêm phổi mô kẽ này thường nặng đột ngột, vì vậy khi trẻ có dấu hiệu cần phải được cấp cứu kịp thời.
 • Viêm phổi mô kẽ tróc vậy: Bệnh viêm phổi kẽ này nguyên nhân chủ yếu một phần do hút thuốc lá, bệnh này thường hay gặp ở người lớn hay hút thuốc.
 • Bệnh u hạt: Bệnh thường xuất hiện cùng với sưng bạch huyết và đôi khi còn ảnh hưởng lên tim, mắt, dây thần kinh rất nguy hiểm.
 • Bụi phổi: Viêm phổi kẽ do tiếp xúc với các amilăng ( được sử dụng nhiều trong vật liệu xây dựng )

Vi khuẩn, virus, nấm là những nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm phổi kẽ ở trẻ. Nếu cha mẹ để con tiếp xúc nhiều với những chất kích thích tại nơi làm việc của mình thì cũng có thể gây bệnh viêm phổi kẽ. Những chất kích điển hình đó bao gồm:

 • Amilăng ( được sử dụng nhiều trong vật liệu xây dựng )
 • Trẻ bị nhiễm bụi Silic ở nơi công trường
 • Talc ( quặng talc )
 • Nhiễm bụi than hoặc nhiều các bụi kim loại khác từ các hoạt động khai thác mỏ.
 • Đặc biệt, phân chim hoặc phân gia cầm khác cũng là nguyên nhân của bệnh viêm phổi kẽ gây ra.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/07/17/6666488208_1531812498.jpg

Những loại thuốc như bleomycin, nitrofurantoin, amiodarone và những thuốc khác hiếm khi có thể gây ra viêm phổi kẽ.

Những yếu tố kể trên góp một phần nhỏ trong cơ chế phát sinh bệnh của bệnh viêm phổi kẽ. Tuy nhiên, đến bây giờ nguyên nhân thực sự gây ra các bệnh phổi kẽ chưa được xác định rõ ràng.

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?