Viêm gan B lây qua đường tình dục làm như thế nào đối tác không bị nhiễm

Giang HàGiang Hà

17/12/2017/0

Bởi Christine Kukka

Tôi nghĩ viêm gan B là lây truyền qua đường tình dục? Tôi đã thử nghiệm tích cực, nhưng bạn tình của tôi đã thử nghiệm tiêu cực, chúng tôi đã ở bên nhau trong nhiều năm, điều gì mang lại?

Câu hỏi này là một câu hỏi phổ biến. Viêm gan B thực sự dễ lâyqua đường tình dục, vậy tại sao một số người - không bị chủng ngừa - không bao giờ bị viêm gan B từ bạn tình?

Nó đi kèm với các biến số, chẳng hạn như loại hoạt động tình dục mà bạn tham gia, tải lượng virus (HBV DNA) của bạn tình bị nhiễm bệnh và người đang tiếp nhận các chất dịch cơ thể lây nhiễm, đặc biệt là máu chứa nhiều virut nhất và tinh dịch .

Có một bạn tình bị nhiễm bệnh, và những người khác, có thể gây căng thẳng hơn cho một chẩn đoán viêm gan B đã chấn thương. Một phụ nữ có kết quả dương tính trong khi chồng của cô ấy đã âm tính tiêu cực. "Điều này rất khó hiểu và khiến tôi đặt câu hỏi liệu tôi có là người duy nhất bị nhiễm bệnh như thế nào? "Tôi nghĩ đó có thể là một sai lầm, có lẽ tôi là một dị thường sinh học, mà tất nhiên tôi không."

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/12/17/6550661915_1513501510.jpg

Chúng ta hãy nhìn vào các yếu tố ảnh hưởng đến người bị nhiễm bệnh và ai không có khi hai người quan hệ tình dục.

Tải lượng virus: Tinh dịch, dịch âm đạo và máu đều có chứa virut viêm gan loại B (HBV) và tải lượng virus càng cao thì máu và dịch cơ thể của người nhiễm bệnh càng nhiều. Tuy nhiên, có một tải lượng virus không phát hiện được không có nghĩa là bạn sẽ không bị nhiễm một người nào đó trong tình dục không an toàn. Ngay cả khi một người đàn ông có tải lượng virus không phát hiện, các nghiên cứu cho thấy tinh dịch của anh ta vẫn chứa một số HBV và có thể lây lan nhiễm trùng, mặc dù nguy cơ thấp hơn.

Vì vậy, quy tắc ở đây là nếu một người đàn ông xét nghiệm tích cực đối với kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg), anh ta phải tự coi mình là bệnh truyền nhiễm.

Vai trò của giới tính: Trong các mối quan hệ tình dục khác giới, phụ nữ không nhiễm HIV có nguy cơ bị nhiễm bệnh viêm gan B cao hơn ngược lại. Phụ nữ đang ở giai đoạn tiếp nhận tinh dịch, làm tăng nguy cơ bị nhiễm bệnh trừ khi sử dụng bao cao su.

Hình ảnh của Renjith krishnan tại FreeDigitalPhotos.net.

Khi một người phụ nữ bị nhiễm viêm gan B, một người đàn ông không bị nhiễm bệnh có nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với chất tiết âm, nhưng tiếp xúc đó có nguy cơ thấp hơn so với tiếp xúc trực tiếp với tinh trùng lây nhiễm của phụ nữ trong suốt quá trình giao hợp.

Tuy nhiên, phụ nữ bị nhiễm kinh nguyệt nhiều khả năng lây bệnh viêm gan B vì máu có thể có nồng độ HBV cao hơn tiết dịch âm đạo. Đó là lý do tại sao găng tay và nha khoa được đề nghị để cung cấp một rào cản chống lại tiếp xúc.

Loại hoạt động tình dục: Một số hoạt động tình dục hiệu quả hơn rất nhiều khi lây lan viêm gan B so với các loại khác. Tình dục qua đường miệng dường như có tỷ lệ viêm gan B thấp hơn so với quan hệ tình dục qua âm đạo. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn có nguy cơ lây truyền cao do nước mắt trên da có thể xảy ra khi thâm nhập làm tăng khả năng lây truyền HBV.

Fingering có nguy cơ ít hơn, trừ khi phụ nữ bị nhiễm kinh nguyệt hoặc một người có vết bầm tím hoặc vết cắt trên tay của họ cho phép nhập cảnh viêm gan loại B trong chất dịch tinh dịch hoặc dịch âm đạo, sau đó đề nghị sử dụng găng tay.

Đối tác "không nhiễm" có thể đã bị nhiễm virút viêm gan loại B: Khi một người được chẩn đoán lần đầu tiên bị viêm gan loại B, các bác sĩ thường kiểm tra đối tác của mình chỉ đối với kháng nguyên bề mặt viêm gan loại B (HBsAg) . Nếu chúng âm tính với HBsAg, chúng sẽ được chủng ngừa ngay lập tức.

Nếu bạn tình không được xét nghiệm kháng thể bề mặt viêm gan loại B (anti-HBs hoặc HBsAb), thì không ai biết ai đã bị nhiễm bệnh viêm gan B từ nhiều năm trước (hoặc sớm hơn trong quan hệ) với viêm gan loại B và loại trừ nhiễm trùng cấp tính.

Viêm gan B không được gọi là nhiễm trùng "im lặng" vì không có gì - nhiều người mắc bệnh viêm gan B không bao giờ có bất kỳ triệu chứng nào và không bao giờ nhận ra họ bị nhiễm bệnh. Kết quả là vợ, chồng, bạn tình hoặc người yêu của bạn đã thử nghiệm âm tính với HBsAg, có thể đã bị nhiễm bệnh trong quá khứ và đã làm sạch nhiễm trùng và bây giờ đã có các kháng thể bề mặt viêm gan B bảo vệ để bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm trùng. Nếu chúng được chủng ngừa và thử nghiệm ngay sau khi chủng ngừa ba liều, chúng sẽ thử nghiệm dương tính đối với các kháng thể bề mặt mà không hề biết rằng kháng thể của chúng là kết quả của một nhiễm trùng trong quá khứ, chứ không phải là chủng ngừa.

Dây đáy, nếu một trong hai bạn đã được chẩn đoán và người kia không bị nhiễm bệnh, nó là bất thường nhưng không phải là hiếm. Hãy thử nghiệm và tiêm chủng ngay nếu bạn tình không bị nhiễm bệnh kiểm tra âm tính đối với kháng thể bề mặt viêm gan B.

Nhận biết được bệnh viêm gan B qua đường tình dục giúp bạn phòng ngừa bệnh và bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị viêm gan b hiệu quả nhất  

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?