[VIDEO] Triệt quyền đạo - môn võ đỉnh cao được bình chọn là 1 trong 25 môn võ đáng sợ nhất hành tinh bị dang dở của Lý Tiểu LongTừng được bình chọn là 1 trong 25 môn võ đáng sợ nhất hành tinh, Triệt quyền đạo là nơi hội tụ tinh hoa võ thuật của ngôi sao Lý Tiểu Long.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/06/06/l_2_1_2oel64emh2kng.jpg


Triệt quyền đạo được Lý Tiểu Long sáng tạo vào khoảng năm 1969 sau thời gian dài nghiên cứu về võ thuật trên cả phương diện lý thuyết lẫn thực tiễn. Cốt lõi của Triệt quyền đạo vẫn là Vịnh Xuân - môn võ mà huyền thoại họ Lý được dạy dỗ bởi sư phụ Diệp Vấn.

Tuy nhiên, Lý Tiểu Long có kết hợp ở Triệt quyền đạo tinh hoa từ rất nhiều phái võ khác. Theo dõi Lý Tiểu Long đi quyền theo thế của Triệt quyền đạo, người ta có thể thấy ông di chuyển theo những bước của môn quyền anh, sử dụng đòn thọc mắt của Vịnh Xuân và những cú đá của Taekwondo. Vì thế, một số chuyên gia vẫn coi Triệt quyền đạo là khởi nguồn của võ tự do sau này.

Nhiều người vẫn cho rằng Lý Tiểu Long sáng tạo ra Triệt quyền đạo khi ông nhận ra những hạn chế của Vịnh Xuân sau trận đánh không thành công với Hoàng Trạch Dân (Wong Jack Man). Vì thế, Triệt quyền đạo đề cao sự hiệu quả trong từng đường quyền với triết lý đòn đánh tối thiểu mang lại kết quả tối đa.

Để làm được điều này, võ sinh theo học Triệt quyền đạo nhất thiết phải có tốc độ vượt trội so với đối thủ.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/06/06/l_1_2oel65cpao8hc.jpg


Lý Tiểu Long đưa ra định nghĩa về 4 khoảng cách trong chiến đấu và cân bằng tập luyện vấn đề này trong để kỹ năng thực chiến của Triệt quyền đạo được hoàn hảo nhất.Những khoảng cách chiến đấu theo ông bao gồm: tương đương với tầm một đòn đấm, tương đương với một đòn đá, cự li gần (có thể sử dụng đấu, lên gối, đánh chỏ… để tấn công đối thủ), khi đánh nằm sàn sử dụng kỹ thuật khóa siết. Quan điểm này ra đời tạo được tiếng vang lớn và làm lung lay quan điểm khoảng cách gần, trung bình, xa trong đối đầu vẫn được thừa nhận trước kia.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/06/06/l_5_2oel698sj8ohq.jpg


Cái chết bất ngờ của Lý Tiểu Long diễn ra khi Triệt quyền đạo chưa được hoàn chỉnh về nhiều mặt. Chỉ trong 4 năm xây dựng, các đòn thế không có sự hệ thống và triết lý võ học còn nhiều thiếu sót. Tài năng của ông rất khó có thể bắt kịp vì thế, gần như không có thêm bất kỳ sự đóng góp nào để nâng tầm cho Triệt quyền đạo thời gian sau đó.

Môn võ này sau đó được truyền dạy trong quy mô nhỏ bởi những người bạn tập hay học viên thành thục tại trường võ của Lý Tiểu Long ban đầu là tại Mỹ sau đó lan rộng sang các nước ở châu Á và một bộ phận ở châu Âu.

Nguồn: http://news.zing.vn/triet-quyen-dao-mon-vo-dinh-cao-bi-dang-do-cua-ly-tieu-long-post749238.html

Video xem thêm:

Bình luận
-
Hình cuối cùng là phim Mortal Combat

- Trả lời -

- 06/06/2017

- Trả lời -

- 06/06/2017

Này mới kinh này, quá đỉnh

- Trả lời -

- 07/06/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?