Vì sao mùa đông Hà Nội nóng nhất trong 10 năm qua?

tuyendhtmtuyendhtm

23/12/2016/0

Ông Nguyễn Đăng Quang, Trưởng phòng Dự báo Khí tượng Hạn vừa - Hạn dài, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết Hà Nội đang trải qua mùa đông khác thường.

Theo ông Quang, dựa vào số liệu thống kê, nhiệt độ trung bình nửa đầu tháng 12 năm nay ở Hà Nội cao nhất cùng kỳ 10 năm qua.

Trạm khí tượng ở Láng (Hà Nội) ghi nhận, nhiệt độ trung bình nửa đầu tháng 12 lên tới 22,4ºC. Trạm khí tượng ở Hà Đông cũng cho thấy xu thế tương tự. Trong khi nhiệt độ cùng kỳ 10 năm trở lại đây là 18,5ºC.

Như vậy, nhiệt độ trung bình nửa đầu tháng 12 năm nay cao hơn nhiệt độ trung bình cùng kỳ đến 4ºC.

Vị trưởng phòng nhận định đây là một con số khủng khiếp nếu xét trên góc độ tác động đến cây trồng vật nuôi cũng như sức khỏe con người và là kỷ lục một thập kỷ qua.

Lý giải về nguyên nhân gây nên thời tiết nắng nóng tại Bắc Bộ dù đang giữa mùa đông, ông Quang lập luận trong nửa đầu tháng 12, vẫn ghi nhận những đợt không khí lạnh tràn xuống Bắc bộ nước ta. Tuy nhiên, các đợt không khí lạnh này có cường độ chưa đủ mạnh để làm nền nhiệt giảm sâu.

Theo ông Quang, thông thường một đợt không khí lạnh mạnh tràn về trong 24 giờ đầu tiên có thể làm nền nhiệt ở Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ giảm tới 10-12ºC. Nhưng năm nay, các đợt không khí lạnh chưa đủ mạnh để làm nhiệt độ giảm sâu như vậy.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/12/23/1_2nkhnp0jnn64h.jpgXét trên quy mô toàn cầu, sự gia tăng nhiệt độ ở Việt Nam đồng pha với thế giới. Trung bình chung nhiệt độ toàn cầu tăng do ảnh hưởng của ấm nóng toàn cầu, Việt Nam cũng không nằm ngoài đặc điểm đó.
Vì sao mùa đông Hà Nội nóng kỷ lục trong 10 năm qua?
Nhiệt độ thấp nhất trong ngày tại Hà Nội từ 24 đến 31/12. Đồ họa: Hoàng Như.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết hiện nay, bộ phận không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ.

Từ ngày 23 đến 26/12, Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi và sương mù rải rác, trời rét về đêm và sáng sớm, trưa chiều hửng nắng. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-19ºC.

Sau đó, từ ngày 27/12 đến 1/1/2017, Hà Nội đón một đợt không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ giảm nhanh, trời rét và có mưa vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-15ºC.

Nguồn: Tin moi
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?