Vì sao một Bí thư xã bị Bí thư tỉnh ủy cách chức?

TP - Sự kiện Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang, yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Trạch cách chức ngay ông Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Châu, không chỉ làm nức lòng cán bộ, đảng viên, nhân dân xã này mà còn xôn xao cả tỉnh Quảng Bình.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/09/11a_buvr_2m87tdq8ga9ck.jpg
Bà Phượng và em trai ông Đàm Quốc Tuấn, kể lại nổi oan khuất của chồng, anh mình khi bị ông Tuấn bí thư “khủng bố” tinh thần.
“Cài bẫy” cán bộ tốt

Tháng 3/2006, lúc còn giữ chức danh Chủ tịch UBND xã Quảng Châu, nhằm tạo cớ để đưa người của mình lên trạm trưởng y tế xã, ông Nguyễn Minh Tuấn, đã “âm mưu” ký một quyết định về thu phí và lệ phí đối với người dân đến khám và chữa bệnh ở đây. Ông Đàm Quốc Hương, bác sỹ chuyên khoa 1, trưởng trạm y tế xa này đã phản ứng từ chối thu, vì sai quy định. Tuy nhiên, trước sức ép của mệnh lệnh hành chính, sau nhiều năm trì hoãn, ông Hương miễn cưỡng cho triển khai thu phí và lệ phí theo quyết định của ông Tuấn.

Cuối năm 2013, khi ông Hương vừa mới triển khai thu được 280.000 đồng, ông Tuấn báo Công an kinh tế và yêu cầu khởi tố ông Hương. Tuy nhiên, sau khi xác minh, cơ quan công an đã không khởi tố vụ án, mà phạt 3.500.000 đồng và truy thu 280.000 đồng đối với ông Hương về sai phạm trong thu phí và lệ phí. “Đáng ra ông Tuấn phải chịu khoản phạt này vì là người ra quyết định, tôi đã nín nhịn bỏ tiền túi nộp phạt nhưng ông ấy vẫn không buông tha” – ông Hương nói.

Không khởi tố được ông Hương, ông Tuấn ép bằng được chi bộ trạm y tế xã bỏ phiếu kỷ luật ông Hương với hình thức cảnh cáo. Nắm được quyết định kỷ luật trong tay, ông Tuấn ký công văn đề nghị huyện Quảng Trạch điều chuyển ông Hương đi vị trí khác, với lý do cả y thuật, y đức đều kém, không hoàn thành nhiệm vụ...

Lãnh đạo huyện Quảng Trạch đã quan liêu và ra quyết định thuyên chuyển ông Hương sang làm trạm trưởng y tế một xã khác. Việc làm này của huyện Quảng Trạch gặp phải sự phản đối quyết liệt của phòng Y tế huyện, 51 đảng viên và hơn 2.000 người dân xã Quảng Châu. Chỉ sau hơn 1 tháng thuyên chuyển ông Hương, huyện Quảng Trạch buộc phải ký quyết định trả ông Hương về lại vị trí cũ.

“Khủng bố” tinh thần thương binh nặng đến độ tâm thần

Không “hạ bệ” được ông Hương, ông Nguyễn Minh Tuấn quay sang trả thù ông Hương bằng cách "khủng bố" tinh thần bố ông Hương là ông Đàm Quốc Tuấn-thương binh nặng. Từ một lá đơn nặc danh “nhặt được giữa đường", cho rằng ông Đàm Quốc Tuấn là đảng viên “dỏm”, không tham gia chiến trường miền Nam, nên không có chuyện nhiễm chất độc da cam, ông Tuấn lên kế hoạch hủy bỏ toàn bộ công lao của ông Đàm Quốc Tuấn.

Biết ông Đàm Quốc Tuấn bị xúc động mạnh sẽ lên cơn điên, nên cứ vài hôm, ông Nguyễn Minh Tuấn lại cho người của Đảng ủy xã về điều tra, khiến người thương binh già hơn 70 tuổi này suy sụp tinh thần, bệnh cũ tâm thần bị tái phát. Không dừng lại ở đó, sau nhiều tháng khủng bố tinh thần, đích thân ông Nguyễn Minh Tuấn ký quyết định kiểm tra đảng viên, gửi Thường vụ Huyện ủy Quảng Trạch cho rằng: ông Đàm Quốc Tuấn không có hồ sơ đảng viên gốc, là đảng viên “lậu” và đề nghị cắt mọi chế độ của ông Đàm Quốc Tuấn.

Trong ngôi nhà tường vôi ẩm thấp, xiêu vẹo được xây từ năm 1970 treo kín huân huy chương, ông Đàm Quốc Tuấn nằm liệt giường vì bị sốc, người nhà không cho chúng tôi tiếp xúc vì sợ ông xúc động lại lên cơn điên. Bà Đặng Thị Phượng, vợ ông Đàm Quốc Tuấn và em trai ông tức tưởi kể lại nỗi oan khuất của chồng, anh mình: Năm 1971, ông Tuấn về làng sau khi bị thương ở chiến trường Quảng Trị. Ngoài hàng chục vết thương do bom đạn xé nát da thịt, thì ông Tuấn còn bị thần kinh. Mỗi lúc trái gió trở trời ông Tuấn thường chạy quanh làng hô “xung phong”. Thương một người đổ xương máu vì Tổ quốc, bà tình nguyện lấy và chăm sóc ông từ đó đến nay.

Những ngày ông Hương bị ông Nguyễn Minh Tuấn trù dập, thương con, ông Đàm Quốc Tuấn suy sụp tinh thần, liên tục phải nhập viện. Đặc biệt, sau khi ông bí thư xã quay sang trả thù, chĩa mũi nhọn vào ông Đàm Quốc Tuấn, đêm nào ông cũng bật dậy lao ra đường hô “xung phong”.

“Cứ vài hôm ông Tuấn bí thư lại cử mấy ông trên Đảng ủy xã về nói là điều tra nhưng thực chất là khủng bố tinh thần ông ấy. Thấy ông ấy suy sụp, đường cùng, gia đình chúng tôi xin cho ông ấy nghỉ sinh hoạt Đảng để tránh việc họ làm khổ ông ây. Nhưng họ không cho, ông Tuấn bí thư tuyên bố, phải kỷ luật được ông ấy đã mới cho nghỉ sinh hoạt Đảng. Giờ ông ấy nằm liệt giường cả ngày nhưng đêm lại xông ra đường. Trong nhà ai cũng phải sắm mỗi người một cái đèn pin để đi tìm khi ông ấy lên cơn” – bà Phượng nói trong hai dòng nước mắt.

__________

(Còn nữa)

Biết ông Đàm Quốc Tuấn bị xúc động mạnh sẽ lên cơn điên, nên cứ vài hôm, ông Nguyễn Minh Tuấn lại cho người của Đảng ủy xã về điều tra, khiến người thương binh già hơn 70 tuổi này suy sụp tinh thần, bệnh cũ tâm thần bị tái phát.
http://www.tienphong.vn/xa-hoi/vi-sao-mot-bi-thu-xa-bi-bi-thu-tinh-uy-cach-chuc-978600.tpo
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?