VĂN HÓA THÁI LAN

Nguyen thao LeNguyen thao Le

15:16 - 25/04/0

Thái Lan là một đất nước du lịch thu hút một lượng rất lớn khách du lịch ghé thăm hằng năm trong đó có Việt Nam. Nhiều du khách tỏ ra thích thú với những đặc sắc về thiên nhiên cũng như con người nơi đây. Đặc biệt nhận được nhiều sự quan tâm của du khách đó là bản sắc văn hóa riêng vô cùng độc đáo. Chính vì thế bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn nền văn hóa mang đặc trưng riêng của Thái Lan, các bạn đi tour thái lan giá rẻ có thể tham khảo để hiểu thêm về đất nước cũng như con người nơi đây nhé.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/04/25/4408310397_1524644439.jpg

Hôn nhân:

Người Thái có tục ở rể, vài năm sau, khi đôi vợ chồng đã có con mới về ở bên nhà chồng, nhưng bây giờ hầu như không có trừ vài trường hợp gia đình bên gái khó khăn quá.

Văn hóa dân gian:

Xưa kia, người Thái quan niệm chết là tiếp tục “sống” ở thế giới bên kia. Vì vậy, đám ma là lễ tiễn người chết về “mường trời”.

Người Thái rất thích ca hát, đặc biệt là khăp tay. khắp là lối ngâm thơ hoặc hát theo lời thơ, có thể đệm đàn và múa. Nhiều điệu múa như múa xòe, múa sạp đã được trình diễn trên sân khấu trong và ngoài nước, hấp dẫn đông đảo khán giả. Hạn khuống, ném còn là hai đặc trưng văn hóa nổi tiếng của người Thái.

Nhà cửa:

Nhà người Thái Đen lại gần với kiểu nhà của các cư dân Môn-Khmer. Tuy vậy, nhà người Thái Đen lại có những đặc trưng không có ở nhà của cư dân Môn-Khmer: nhà người Thái Đen nóc hình mai rùa, chỏm đầu đốc có khau cút với nhiều kiểu khác nhau. Còn những người Thái khác thì nhà cửa có hoa văn trang trí kiểu cung đình hoặc giống phương Tây.

Văn hóa Thái Lan trong giao tiếp:

Người dân Thái thật thà mến khách, nhưng cũng có một vài phong tục, tập quán của họ mà bạn nên lưu ý để tạo sự thân thiện đối với người dân nơi đây:

-Chào người Thái theo kiểu 2 tay chắp trước ngực, đầu hơi cúi xuống.

-Khi bước vào nhà phải bỏ giày dép ra, tránh dẫm lên ngưỡng cửa vì người Thái quan niệm thần linh cư ngụ ngay ngưỡng cửa.

-Người Thái kiêng đụng chạm vào đầu người khác, bạn không nên xoa đầu trẻ em, hay là vỗ vai người khác.

-Không tỳ cánh tay lên lưng ghế đang ngồi, vỗ vai, lưng hay chỉ tay vào người khác. Người Thái cho rằng đó là những cử chỉ xúc phạm.

-Không nên bức xúc hay tức giận khi giao tiếp với người dân nơi đây.

Nền văn hóa Thái Lan với đặc trưng là một quốc gia nông nghiệp và phật giáo, chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa lân cận, có một bản sắc riêng vô cùng độc đáo là một đặc điểm mà khi đến Thái Lan du khách không thể nào không quan tâm.

Lễ hội Thái Lan:

Đất nước Thái Lan tươi đẹp cũng như những quốc gia khác tại khu vực, có những ngày lễ, tết riêng trong năm, với những phong tục tập quán vô cùng đa dạng và phong phú góp phần tạo nên nét đẹp văn hóa Thái Lan như

-Lễ hội Songkran.

-Lễ hội Loy Krathong.

-Lễ hội Khao Phansa.

-Lễ hội Hoàng Gia.

MỜI CÁC BẠN THAM KHẢO THÊM: du lịch campuchia giá rẻ

Chùa Thái Lan và văn hóa Phật Giáo:

Một nét đặc trưng của văn hóa Thái Lan mà ai cũng phải nhắc đến là Phật giáo. Nơi đây được coi là đất nước của Phật giáo. Giống như Lào, Phật giáo ở xứ sở này được coi là Quốc giáo, với khoảng 90% dân số là tín đồ đạo Phật. Chính vì thế văn hóa Thái Lan chịu ảnh hưởng sâu sắc từ các tư tưởng Phật. Có thể thấy rõ hai điểm trên qua các ngày lễ hội. Trong văn hóa ứng xử, người Thái tỏ rõ sự sùng đạo, tôn kính hoàng gia và trọng thứ bậc cũng như tuổi tác.

Múa Thái Lan:

Ai đã từng đến Thái Lan mà chưa thưởng thức qua những điệu múa cổ truyền của dân tộc này thì thật là một thiếu sót lớn trong việc khám phá nét đẹp của văn hóa Thái Lan. Những vũ công xinh đẹp, những điệu múa dịu dàng, đằm thắm và hết sức hấp dẫn…, có rất nhiều thứ để nói về vẻ đẹp của nghệ thuật múa Thái Lan.

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?