Vai trò của dấm gỗ với môi trường

chaulechaule

10:24 - 14/06/0

Thời gian gần đây, vì sử dụng các nguồn khoáng sản tự nhiên hiệu quả đã đến giới hạn nên việc tái sử dụng các tài nguyên gỗ như cành cây, vật liệu còn lại từ gỗ phế thải như mùn cưa, gỗ vụn... Đang được nói đến nhiều, và đặc biệt có thể sử dụng các loại gỗ rừng trồng để sản xuất than sinh học.

http://techport.vn/uploads/che-pham-sinh-hoc-xu-ly-moi-truong-2.PNG

Vai trò của dấm gỗ

Bằng nhiều cách thức, người ta có thể đùn nén các dòng gỗ vụn hoặc dùng trực tiếp những mẫu gỗ rừng trồng khiến vật liệu nhiệt phân than sinh học. Quá trình nhiệt phân yếm khí bằng các kiểu lò carbon không những thu được nhiên liệu than sinh học mà có thể lấy được sản phẩm đi cùng từ khói thải, ngưng tụ, chưng cất và tạo được chế phẩm dấm gỗ sinh học với nhiều thành phần axit hữu cơ bay hơi của nguyên liệu thực vật.

Trong dấm gỗ gồm nhiều hợp chất hữu cơ, trong đấy khoảng 80 – 90% là nước. Trong 10 – 20% còn lại gồm rất nhiều thành phần khác là các loại cồn, ester, axit, phenol, aldehyd. Thành phần có nhiều nhất theo đúng như tên của dấm gỗ là axit axetic với khoảng 2 – 5%. Phenol cũng là thành phần cơ bản của dấm gỗ và chiếm vài ba phần trăm.

Theo TS Edward (2015), dấm gỗ còn gọi là axit pyroligneous (PA) hay ở Nhật Bản dấm gỗ được gọi tên là Mokusaku. Trên thế giới, đã có rất nhiều công trình nghiên cứu phần mềm dấm gỗ trong sản xuất nông nghiệp. Ông F.A. Petter (Brazil) đã nghiên cứu hiệu ứng việc sử dụng Pyroligneous Acid trong kiểm soát sâu bướm và hiệu suất nông học của đậu tương. Còn ông Seiichi Murayama (Nhật Bản) đã nghiên cứu dùng charcoal + pyroligneous acid theo tỷ lệ 4:1 bón cho cây mía, giúp tăng năng suất 16% so với đối chứng.

Ngoài ra, dấm gỗ còn chống lại sự phân hủy của những chất có hoạt tính sinh học và được dùng như là chất bảo quản. Dấm gỗ chứa Husbandries, là chất đuổi ruồi muỗi và bọ chét, cùng lúc giết ký sinh trùng bên ngoài. Các tác dụng chống nấm của dấm gỗ đã được biểu hiện trong tác nhân gây bệnh khác nhau và còn rất nhiều kết quả nghiên cứu khác nữa, …

Dấm gỗ là một trong những chế phẩm sinh học xử lý môi trường được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ngoài ra, còn có tương đối nhiều những chế phẩm sinh học xử lý môi trường khác các bạn có thể tham khảo thêm tại Chế phẩm sinh học xử lý môi trường - techport.vn , hoặc xem thông tin chi tiết tại website http://techport.vn/

Thông tin liên quan:

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?