Vạch trần chiêu trò bán thuốc Đông Y gia truyền trên mạng xã hội

Phan Diệp ChiPhan Diệp Chi

03/01/2018/0

"Tiền mất, tật mang" với thuốc Đông y gia truyền trên mạng dù nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng vẫn được quảng cáo như thần dược trị bệnh và không ít người cả tin vẫn mua sử dụng.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/01/03/2748065298_1514987933.png

Trăm ngàn chiêu trò quảng bá tinh vi

Hiện nay, rất nhiều phương thuốc Đông Y gia truyền thần dược được quảng bá dùng là khỏi như Thuốc điều kinh bà Bục, thuốc giảm cân bà Dung, thuốc trị xương khớp bà Ngọ, thuốc hôi miệng, hôi nách, tăng cân, táo bón, giải độc, trĩ...

Theo lời quảng cáo trên mạng, thuốc có công dụng đặc trị dứt điểm bệnh nhờ bài thuốc gia truyền từ đời này sang đời khác của gia đình họ. Một số người bán còn đưa ra những cam kết như "nếu không khỏi sẽ hoàn 100% tiền thuốc". Tuy nhiên, việc mua bán thuốc đều diễn ra trên mạng, người mua thuốc sẽ được giao hàng đến nhà qua được bưu điện, vậy nên không thể biết được địa chỉ của người bán để đòi hoàn tiền đều không có tác dụng.

Tuyệt nhiên địa chỉ bán thuốc sẽ không được người bán cung cấp hoặc có cung cấp nhưng sẽ nói địa chỉ là một nơi xa mà người mua khó để đến tận nơi được. Tất cả những nhận xét trả về của khách hàng đều khá giống nhau, bất cứ ai cũng nói rằng nó vô cùng hiệu quả.

Bạn Nguyễn Thị Phương - một người đang có ý định mua thuốc Đông Y trị bệnh thoái hóa khớp trên mạng xã hội chia sẻ: "Mình đọc thấy nhận xét của khách hàng khi mua thuốc này rất tốt nên muốn mua về dùng để chữa bệnh, nhưng sau đó mình phát hiện tất cả đều có nội dung khá giống nhau. Mà khi mình hỏi địa chỉ bán thuốc để mình đến mua thì người bán lại nói rằng đến tận nơi thì xa mà phải chờ đợi lâu và từ chối khéo để mình không đến. Mình cảm thấy không ổn nên cũng không mua nữa".

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/01/03/8740873810_1514987969.png

Ngoài ra, tất cả mọi quá trình khám chẩn bệnh, tư vấn, mua bán thuốc đều qua mạng hoặc qua điện thoại, những người tư vấn tự nhận mình là chuyên gia, bác sỹ, dược sỹ... nhưng bản thân người mua cũng không thực sự biết họ có phải chuyên gia, bác sỹ thực sự hay không? hay chỉ là nhân viên đã được qua đào tạo kỹ năng bán hàng và xử lý những câu hỏi cả khách hàng? Một số người tư vấn khá hời hợt, chủ yếu là quảng cáo thuốc. Khi được hỏi về thành phần thuốc có ý tránh né, chỉ nói được làm từ các dược liệu quý.

Thuốc Đông Y không rõ nguồn gốc

Lương y Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam đưa ra lời khuyên: "Khi bị bệnh, tốt nhất bệnh nhân nên tìm đến những nơi có uy tín lâu năm, có giấy phép hành nghề, các bệnh viện Đông y để được bắt mạch, kê đơn, tránh tự ý mua thuốc ở các cơ sở không được cấp phép, mua thuốc không rõ thành phần, nguồn gốc".

Các loại thuốc Đông y đang bán nhiều trên thị trường hiện nay nổi lên với danh nghĩ Đông y gia truyền. Nhưng thực hư thế nào thì người mua cũng không thể biết rõ. Có rất nhiều loại thuốc Đông Y bán trên mạng không hề ghi nguồn gốc xuất xứ hay số đăng ký, thậm chí là địa chỉ sản xuất cũng không có. Thuốc sẽ đường gói vào túi bóng hoặc lọ nhựa khá sơ sài, không có gói hút ẩm.

Một số trang facebook bán thuốc Đông y gia truyền còn khẳng định đã được Bộ y tế kiểm định hoặc nói rằng sản phẩm này do một cơ sở Y tế của nhà nước sản xuất và lưu hành nội bộ, nhưng khi hỏi đến giấy phép và yêu cầu được xem thì tuyệt nhiên không có giấy tờ nào thể hiện được thuốc này đã được kiểm duyệt.

Phản ánh của một bạn có facebook N.T.Hoa - một người đã mua thuốc điều trị Xương Khớp Bà Ngọ trên facebook cho mẹ sử dụng: "Mẹ mình bị thoái hóa khớp và đau lưng cũng đã lâu rồi, thấy quảng cáo thuốc này hiệu quả lắm nên mình mua về cho mẹ dùng. Người bán thuốc bảo chỉ cần dùng 2 liệu trình là sẽ khỏi nên mình rất mừng. Nhưng sau khi dùng xong bệnh chỉ có đỡ đi một thời gian ngắn nhưng lại tiếp tục tái phát khi mình dừng thuốc. Trong quá trình điều trị mẹ mình cũng rất kiêng khem và cố gắng luyện tập theo như người bán thuốc nói. Mình có liên hệ lại với người bán thì họ bảo vì mình dùng chưa đủ liều, bây giờ bệnh tái phát lại nên phải dùng lại từ đầu. Vậy mà trước đây mua thuốc thì họ nói chỉ cẩn sử dụng 2 liệu trình là sẽ rứt điểm căn bệnh này. Mình đưa mẹ đi khám và còn bị bác sỹ mắng vì cho mẹ uống thuốc linh tinh mua ở trên mạng khi chưa được thăm khám kê đơn kỹ càng".

Hiện vẫn chưa rõ những thứ thuốc Đông y gia truyền này có thực sự trị được những loại bệnh mà người bán quảng cáo hay không, nhưng người tiêu dùng nên tỉnh táo, không nên mua và sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, đặc biệt là thuốc mua qua mạng. Để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân cũng như gia đình mình nên đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế có giấy phép của nhà nước.

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?