Vạch mặt các thủ đoạn lừa tiền Order online

Kinh tế đi lên, nhu cầu về ăn ngon mặc đẹp cũng vì vậy đuợc thúc đẩy. Xưa nay đa số nguời Việt mình vẫn có tâm lý chuộng hàng ngoại hơn hàng Nội địa, từ quần áo, đồ điện tử đến cái nồi cơm điện thậm chí một món bánh chuối Thailand cũng trở thành món ăn vặt thần thánh gây nên cơn sốt từ Nam chí Bắc. Nói một cách ví von dễ hiểu cứ là hàng ngoại là con cưng , còn hàng made in Vietnam thì là con... ghẻ thuờng bị đối xữ thờ ơ lạnh nhạt. Quay lại vấn đề chính, trong thời buổi mà nhiều nguời đi nuớc ngoài như đi chợ. Vài năm gần đây order hàng nuớc ngoài đã trở thành hotjob kiếm nhiều tiền, qua đó nguời tiêu dùng dễ dàng sở hữu các món hàng yêu thích thuơng hiệu nuớc ngoài với giá rẽ hơn so với giá mua tại store chính thức tại Việt Nam sau khi đội rất nhiều thứ thuế, tiền thuê mặt bằng, nhân viên. Nhưng bên cạnh điều tưởng như là lợi cả đôi bên đó, thì mặt bên kia là lừa đảo qua mạng, Facebook từ đó cũng lên ngôi , với thủ đọan ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn. Mọi người ai có nhu cầu order, mua hàng qua mạng, Facebook cho tiêu dùng cá nhân, kinh doanh xin hãy dành chút thời gian đọc để mà cảnh giác nha.
Gần đây có nhiều bạn nhờ mình tư vấn vụ việc lừa đảo tiền order đặt cọc mua hàng ở nước ngoài trong đó Có 1 group có gần 30 bạn cùng bị 1 bên chuyên nhận order trên facebook lừa đảo. Thủ đoạn của họ là ban đầu tỏ ra làm ăn rất uy tín để có like,reviews comments tốt hoặc rất có thể đây chỉ là những Like,reviews, comments ảo đã đuợc mua. Tiếp theo thì đưa ra quảng cáo công order hấp dẫn, rẽ hơn các dịch vụ order khác, hàng về đúng hẹn. Từ đây bắt đầu lừa tiền đặt cọc của các nạn nhân. Số tiền lừa mỗi nạn nhân thường không quá nhiều, từ vài triệu đến vài chục triệu. Chính vì số tiền không quá nhiều nên có một số nạn nhân đã bỏ qua xem như bị xui xẻo. Chính vì vậy họ có thể dễ dàng lừa hàng chục nguời như vậy.
Những nguời bị lừa muốn kiện họ cũng ko đơn giản. Xem xét các bằng chứng các nạn nhân gửi qua cho thấy. Sau khi nhận dc tiền đặt cọc order họ sẽ bắt đầu đưa ra lý do hàng bị trễ, hết hàng phải order lại hoặc hàng đang bị hải quan giữ, thậm chí mất hàng vv, và hứa hẹn đủ thứ mong muốn bạn thông cảm, tiếp tục chờ đợi. Nếu bạn quyết định hủy ỏrder, yêu cầu back ( trả lại) tiền, họ cũng sẽ đồng ý, chỉ là hẹn vào một ngày khác rồi một ngày khác nữa. Và chính trong thời gian này, họ tiếp tục đi lừa các nạn nhân khác.
Nhiều nguời chủ quan cho rằng sẽ ko sao hết có gì thì còn các hoá đơn chuyển khoản tiền và tin nhắn nói chuyện trên facebook có thể lập vi bằng khi cần nhưng thực tế không đơn giản vậy. Trừ khi ngay từ đầu bạn chụp màn hình các tin nhắn thể hiện sự giao dịch của 2 bên bởi vì tiếp theo rất có thể họ sẽ chặn facebook của bạn, nghĩa là từ đây các đoạn chát giữa bạn và họ, chỉ còn thể hiện tên facebook của bạn và bên kia thể hiện là " người dùng Facebook "
Chưa kể rất có thể số tài khoản giao dịch nhận tiền không phải là tài khoản chính chủ, mà là tài khoản của anh con bà dì họ xa nào đó
Chuyện lập vi bằng trong trường hợp này sẽ trở nên khó khăn vì bạn không thể làm đơn kiện một người nào đó nhưng bằng chứng Chứng minh những gì bạn nói lại không thể hiện đích danh người đó.
Một lưu ý khác là họ hầu như sẽ không bao giờ trả lời tin nhắn qua điện thoại đặc biệt là những tin nhắn có thể hiện sự giao dịch mua bán giữa 2 bên. Bởi vì công an có thể yêu cầu nhà mạng cung cấp nội dung tin nhắn- dù là đã bị xoá đi.
Những bạn bị lừa đảo nói trên còn nói với tôi rằng, sau khi bị chặn Facebook, họ lập ra 1 group post bài trên Facebook nhằm gây áp lực đòi lại tiền bị chiếm đoạt đồng thời để tập hợp những nạn nhân khác cùng liên kết lại gửi đơn kiện. Nhưng đúng là chưa đuợc vạ thì má đã sưng vì hiện tại họ bị liên tiếp khóa Facebook vì đương sự " méc" anh Mark -họ vi phạm Luật spam bài trên Facebook.
Thậm chí có truờng hợp bị tố cáo ra công an với đầy đủ bằng chứng vẫn còn mạnh miêng tuyên bố trên Facebook : " Đừng vội tin vào những lời dèm pha từ miệng những kẻ ganh ghét tôi, chỉ nên tin vào những gì tôi đối xữ với bạn "
Có phải vì vậy con số các nạn nhân vẫn tiếp tục tăng lên???


Sent from my Samsung Galaxy smartphone.
Bình luận
-
Helpful.

- Trả lời -

- 24/01/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?