TUYẾN METRO SẼ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỊ TRƯỜNG BĐS NHƯ THẾ NÀO?

vuila9vuila9

13/04/2016/0

Tuyến tàu điện ngầm đầu tiên tại TP. HCM (tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên) được khởi công xây dựng trong năm 2012 và dự kiến hoàn thành năm 2019. Việc phát triển các trạm tàu điện sẽ mang lại diện mạo mới cho khu vực, giá đất tăng, các dự án bất động sản (BĐS) bùng nổ quanh khu vực có tuyến metro đi qua,…

Năm 2015, hãng nghiên cứu và tư vấn BĐS CBRE đã phát hành báo cáo chuyên về đánh giá sự tác động của tuyến Metro lên thị trường BĐS, trong đó các chuyên gia đưa ra nhiều phân tích cho thấy sự tác động tích cực của tuyến Metro lên giá trị của các BĐS gần và dọc theo tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên. Tất nhiên là việc phát triển tuyến Metro sẽ tác động đến các dự án dọc các trạm dừng, mọi sự chú ý hiện đang đổ dồn về hành lang khu Đông, các dự án đua nhau mọc lên dọc theo tàu điện ngầm từ khi nó bắt đầu được khởi công xây dựng. Kinh nghiệm từ các nước khác cho thấy dự án Metro sẽ có ảnh hưởng nhiều nhất lên diện mạo thị trường giá trị BĐS và trước tiên là giá đất.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/04/13/tuyen-metro-4_2mdbm1rbk8hak.jpg

Hàng loạt dự án BĐS đua nhau mọc lên dọc theo tuyến metroVề lý thuyết, một tòa nhà nằm gần trạm trung chuyển công cộng thường có giá thuê hoặc giá bán cao hơn so với những tòa nhà nằm xa hơn vì hệ thống giao thông công cộng tốt cho phép cư dân sống gần đó dễ dàng di chuyển đến các điểm quan trọng. Điều này đã được kiểm chứng tại một số quốc gia với giá bán nhà tại những nơi gần hệ thống giao thông công cộng có giá trị cao hơn từ 6 – 45%.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/04/13/tuyen-metro2_2mdbm1re9gntn.jpg

Sơ đồ tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên

Tại những khu vực có thị trường nhà đất phát triển mạnh và hệ thống giao thông công cộng đáng tin cậy giúp người dân kết nối hiệu quả với công việc và các điểm đến khác, mức chênh lệch giá cũng có thể cao hơn nhiều so với mức trung bình.

Tuyến tàu điện Metro khi đi vào hoạt động sẽ giúp khu vực trung tâm được kết nối dễ dàng với khu vực phía Đông thành phố như quận 2, quận 9 và Thủ Đức. Trong tương lai, khi tuyến tàu này đi vào hoạt động, giá đất của khu vực cách ga tàu điện trong vòng mười phút đi bộ có thể tăng 10 – 20% so với giá đất ở các khu vực khác.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/04/13/tuyen-metro_2mdbm1rm0m7ms.jpg


Hiện tại, BĐS tại các khu vực có tàu điện ngầm số 1 đi qua chạy qua đang chào bán với mức giá nhỉnh hơn, dao động trong khoảng 2 – 5% so với các căn hộ có mức độ hoàn thiện và tiện ích tương tự nhưng không nằm gần tuyến đường sắt đô thị. Trong đó, nổi bật nhất là dự án Vinhomes Golden River vừa mới ra mắt vào tháng 3 vừa qua của tập đoàn Vingroup. Tại dự án này, tuyến Metro được ngầm hóa xuyên suốt bên trong khuôn viên dự án.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/04/13/vinhomes-ba-son_2mdbm1ril9q0t.jpg

Phối cảnh dự án Vinhomes Golden River

Vinhomes Golden River hiện đang là cái tên “làm mưa làm gió” khắp thị trường BĐS TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung khi sở hữu vị trí “kim cương” độc tôn duy nhất còn sót lại của trung tâm thành phố. Một dự án có diện tích rộng lớn với 25,29ha, nằm ngay khu cảng Ba Son ven sông Sài Gòn thơ mộng, trong lòng quận 1, đây là vị trí có một chứ không có hai.

Dự án này sẽ được phát triển theo hướng quần thể đô thị sinh thái ven sông, bao gồm: căn hộ chung cư, biệt thự, trung tâm thương mại – dịch vụ, văn phòng, khách sạn, căn hộ dịch vụ, với khoảng 3000 căn hộ và 63 căn biệt thự ven sông siêu sang.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/04/13/vinhomes-golden-river-1_2mdbm1rghj4rn.jpg

Tuyến metro ngầm bên trong dự án Vinhomes Golden River

Như nói ở trên thì các dự án BĐS nằm gần trạm dừng tuyến đường sắt đô thị sẽ có mức giá cao hơn các khu vực không có hoặc xa, còn với dự án khu đô thị Vinhomes Golden River sở hữu tuyến đường sắt chạy ngầm ngay trong dự án thì giá trị nơi đây còn đáng giá hơn những nơi khác rất nhiều và đảm bảo giá trị này luôn luôn tăng theo thời gian.

Việc xây dựng tàu điện ngầm đầu tiên tại TP.HCM là một sự kiện quan trọng của thành phố và tạo thêm nhiều cơ hội quan trọng cho thị trường BĐS. Đồng thời, sẽ giúp giảm đáng kể thời gian di chuyển, đồng nghĩa với việc bất cứ điểm nào có thể tiếp cận tốt với tuyến đường sắt đô thị này đều sẽ được hưởng lợi thực sự.


TƯ VẤN CĂN HỘ VINHOMES – 0917http://saigongoldenriver.vn/tuyen-metro-se-anh-huong-den-thi-truong-bds-nhu-nao/
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?