Tượng gỗ phong thủy chất lượng cao

Linh VũLinh Vũ

21:02 - 26/07/0

Những yếu tố quyết định giá trị của tượng gỗ mỹ nghệ

Bên cạnh những quy tắc chung như trên đã nói, 2 yếu tố quyết định đến giá trị của một pho tượng gỗ mỹ nghệ đẹp chính là: Chất liệu gỗ và thần thái tượng. Chất liệu gỗ quyết định tuổi thọ của pho tượng gỗ phong thủy đẹp, còn thần thái tượng chính là “hồn tượng” mà không phải ai cũng cảm nhận được.

– Chọn tượng gỗ mỹ nghệ theo chất liệu gỗ

Chất liệu gỗ là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm, độ bền và thời gian sử dụng của tượng gỗ mỹ nghệ. Tượng gỗ phong thủy cao cấp thường được điêu khắc từ những loại gỗ quý như: Gỗ hương, gỗ trắc, gỗ cẩm lai,… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về những loại gỗ quý này nhé!

+ Tượng gỗ hương

Tượng gỗ hương phong thủy được khá nhiều người sành chơi gỗ biết đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết gỗ hương là gì và cách chọn tượng gỗ hương như thế nào là tốt nhất. Gỗ hương là một loại gỗ quý thuộc nhóm 1 trong danh sách gỗ quý của Việt Nam. Gỗ hương được sử dụng trong điêu khắc tượng gỗ phong thủy, đồ gỗ nội thất khá nhiều. Các tác phẩm điêu khắc từ gỗ hương thường có vân gỗ đẹp, bền chất, hương thơm nhẹ và sau PU thường sáng bóng, rất đẹp.

Hiện nay, tượng gỗ hương cũng có khá nhiều loại như: Hương nghệ, hương đỏ, hương Gia Lai, hương Lào,… Mỗi loại sẽ có giá thành và chất lượng khác nhau. Khi chọn tượng gỗ mỹ nghệ bằng gỗ hương nên tham khảo cách nhận biết tượng gỗ mỹ nghệ bằng gỗ hương để tránh mua nhầm gỗ hương giả, kém chất lượng:

Nhận biết gỗ hương thông qua mùi hương gỗ: Gỗ hương có mùi thơm nhẹ nhàng, khi ngửi thường dễ chịu chứ không nồng như mùi thơm tinh dầu.

Nhận biết gỗ hương qua vân gỗ: Vân gỗ hương có chiều sâu, tom gỗ nhỏ và mịn, có nhiều dải màu sắc. Gỗ hương chủ yếu có màu nâu đỏ.

Nhận biết gỗ hương bằng cách ngâm gỗ: Nhiều người còn nhận biết gỗ hương bằng cách ngâm gỗ vào trong nước, nước chuyển thành màu xanh vàng như nước chè.

+ Tượng gỗ cẩm lai

Cũng như gỗ hương, gỗ cẩm được xếp vào hàng gỗ quý cần được bảo vệ trong danh sách gỗ quý Việt Nam. Gỗ cẩm hiện nay có khác nhiều loại: Cẩm chỉ, cẩm lai, cẩm thị,… Trong đó, tượng gỗ cẩm lai được khá nhiều người ưa chuộng.

Mỗi loại gỗ cẩm sẽ có những đặc trưng riêng biệt, tuy nhiên cách nhận biết tượng gỗ mỹ nghệ bằng gỗ cẩm lai cơ bản nhất mà nhiều người thường dùng đó là:

Quan sát vân gỗ: Tượng gỗ cẩm lai có vân gỗ to, rõ nét và thường có màu đen đan xen với màu vàng nâu.

Nhận biết qua màu sắc: Gỗ cẩm lai thường có màu sắc đặc trưng là vàng nâu hay đỏ nâu.

Nhận biết qua mùi: Gỗ cẩm lai khi mới xẻ thường có mùi thum thủm như mùi tre ngâm nên nếu mua tượng gỗ cẩm lai còn nguyên mộc sẽ khá dễ nhận biết thông qua mùi.

Tượng Di Lặc gỗ cẩm lai

+ Tượng gỗ trắc

Gỗ trắc là một trong những loại gỗ quý đang đứng bên bờ tuyệt chủng – Đặc biệt là trắc đen. Trên thị trường hiện nay có hai loại gỗ trắc: Gỗ trắc đen và gỗ trắc đỏ. Trong đó, gỗ trắc đen có giá trị cao gấp nhiều lần gỗ trắc đỏ. Cả 2 loại trắc này đều có đặc tính bền chắc, vân hoa đẹp và giữ màu được khá lâu.

Quy tắc cơ bản để nhận biết tượng gỗ mỹ nghệ bằng gỗ trắc đó là:

Nhận biết theo màu sắc: Ngày nay, gỗ Sơn Huyết (Một loại gỗ có giá trị thấp hơn gỗ trắc đỏ mấy chục lần) thường được làm giả thành gỗ trắc. Tuy nhiên, gỗ trắc khi mới khai thác có màu đỏ tươi như cà rốt, mùi ngai ngái hắc, trong khi đó gỗ sơn huyết màu tối và sẫm hơn nhiều.

Nhận biết bằng giấy ráp: Khi quay giấy ráp thì gỗ trắc rất bóng bởi bên trong có sẵn tinh dầu.

Nhận biết qua vân gỗ: Vân gỗ trắc thường là vân chìm, thớ gỗ rất mịn và nhỏ.

website: https://tuonggo360.com/

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?