"Tùng Dương nói không có gì sai, mở TV hay youtube lên là thấy ngập tràn bolero, gout thẩm mỹ của giới trẻ đang có vấn đề"!

Trong khi Tùng Dương đang bị nhiều nghệ sĩ cũng như ý kiến của khán giả ném đá khi phát biểu về Bolero thì đây là một ý kiến đáng để tham khảo của facebook Hồng Hải khi nói về chủ để này. Theo facebook này thì anh "không thích Tùng Dương và âm nhạc của cậu ấy", nhưng Tùng Dương "không có gì sai sau khi đọc thật kỹ bài trả lời phỏng vấn" về Bolero.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/23/tung-duong-1503471519718_2oq4p1n46p1aa.jpg


Toàn bộ chia sẻ của facebook Hồng Hải:

Chuyện Bolero

Trước hết, phải nói hai điều.
Thứ nhất, tôi thích bolero và khuya nào cũng nghe hai ba bài để vỗ giấc.
Thứ hai, tôi không thích Tùng Dương và âm nhạc của cậu ấy.

Nhưng, tôi thấy Tùng Dương nói không có gì sai sau khi đọc thật kỹ bài trả lời phỏng vấn của cậu.
Thật ra, bolero chỉ đơn giản là một điệu thức, nâng nó lên thành dòng-nhạc, tôi thấy hơi quá. Ở miền Nam trước 75, thị hiếu âm nhạc cũng đã rất rạch ròi. Bolero của Trúc Phương, Minh Kỳ, Châu Kỳ, Hoài Linh, Vinh Sử, Trần Thiện Thanh,... rất được lòng giới bình dân. Tầng lớp trí thức sẽ có những lựa chọn khác hơn với Phạm Duy, Từ Công Phụng, Trịnh Công Sơn, Lê Uyên Phương, Vũ Thành An,... Và dĩ nhiên, vì dễ nghe dễ hát dễ hiểu nên bolero sẽ có sức sống mạnh mẽ trong lòng tầng lớp bình dân, tầng lớp đông đảo nhất trong xã hội Việt Nam (đến tận hôm nay).

Tôi vẫn cho rằng dù còn sống, còn hay, còn được đón nhận bởi số đông thì bolero cũng đã là kỷ niệm. Mà kỷ niệm, nuôi nó thế nào, là cách riêng của mỗi người nhưng rõ ràng, để kỷ niệm vồ vập lấn át cả những cái hay cái đẹp của hiện tại, là điều không ổn.

Hãy cho tôi tên của một bài bolero bất kỳ, tôi sẽ cho bạn biết tên tác giả, giai đoạn sáng tác hay thậm chí cả những câu chuyện đằng sau nó. Nói điều này để thấy rằng tôi dành nhiều thời gian cho nó đến nhường nào. Nhưng điều này không có nghĩa là nó thực sự đáng để tôn sùng như đỉnh cao của âm nhạc. Trong nghệ thuật, nhiều khán giả không có nghĩa là thứ ấy có giá trị.

Quay lại Tùng Dương, người luôn cho mình trọng trách cứu-rỗi-âm-nhạc. Dù không thích không nghe nhưng tôi vẫn cho rằng đó là một nghệ sĩ tài năng và bản lĩnh. Cũng có thể vì bản lĩnh và cá tính quá nên những điều cậu nói hơi nghịch nhĩ số đông chỉ thích nghe những lời thảo mai. Điều này nên hay không, cậu đủ lớn để biết. Khi Pablo Picasso chê bai dòng hội hoạ tả thực, ông ấy cũng bị trách nhiều lắm đó thôi. Nhưng đó là trách, chứ không phải những cuộc đấu tố rầm rộ bằng đủ những ngôn từ hạ đẳng mang tính công kích cá nhân như cách của những người nhân danh yêu-bolero đang làm, với Dương.

Nhắc lại, tôi hoàn toàn không thích con người Tùng Dương lẫn âm nhạc của cậu ấy nhưng nghệ thuật cần những cá tính như vậy, rất cần.

Và, cứ mở tv hay youtube lên là thấy ngập tràn bolero. Điều này chẳng liên quan gì đến việc tiến hay lùi nhưng rõ ràng, nó cho thấy gout thẩm mỹ của giới trẻ hiện nay đang có vấn đề. Hãy cứ yêu bolero theo cái cách ông bà cha mẹ chúng ta đã yêu nhưng nên nhớ, đó chỉ là kỷ niệm.

Chúng ta, chỉ cần mở lòng ra một chút, sẽ thấy âm nhạc hiện đại còn nhiều cái hay cái đẹp để rung cảm và nâng tầm mình lên lắm.

https://i2.vitalk.vn/thread/c600x400/2017/08/22/2_41270_2opt1eh3kmnh9.jpg

Tùng Dương cho rằng 'Già trẻ, lớn bé mà đều đắm đuối với Bolero thì đúng là một sự thụt lùi': đang quá tự cao về bản thân à?

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn
VIDEO XEM THÊM:

Bình luận
-
Nếu nó tầm thường thì đâu có tồn tại đến tận bây giờ. Vượt qua cả sự cấm đoán, bài trừ, thời gian, thế hệ, hoàn cảnh. Chỉ là nghe ai hát, nghe ở đâu, nghe như thế nào là tùy vào thẩm mỹ của từng cá nhân. Nhạc POP trên thị trường đầy nhan nhản nhưng chất lượng tùng ca khúc, giọng ca, cách thể hiện nó khác nhau và thành công hay thất bại là do người nghe cả. Nếu cứ thấy số đông là "có vấn đề" thì người người, nhà nhà đi học tiếng Anh có vấn đề không?

- Trả lời -

- 23/08/2017

giờ mà kêu nghe Lộn hay Sơn Tùng hát thôi nghỉ phẻ đi cho đỡ mệt tai mệt óc. Còn uỷ mị hay ko là ở bản chất, tính cách của con người. Ốc tui cũng nghe bolero từ nhỏ đến giờ mà có uỷ mị tí nào đâu

-

- 29/08/2017

Có thấy Vân tui ủy mị không? Ahihi

-

- 24/08/2017

Đọc tiếp - 4 bình luận

BỌN BÂY THỤT LÙI... TAO ĐÂY MỚI TIẾN HÓA... Y khuông nhỉ?

- Trả lời -

- 23/08/2017

Keke

-

- 25/08/2017

ah thì ra lại giải phóng thẩm mỹ âm nhạc người Sài Gòn và ai yêu thẩm mỹ SG sẽ là tội đồ kkk

- Trả lời -

- 23/08/2017

Tới cái gu nhạc của người khác mà còn muốn định hướng, tôi chỉ sợ một ngày nào đó chuyện đi toilet cũng bị định hướng, chùi đít cũng phải theo chuẩn của ai đó.

-

- 26/08/2017

Còn sẽ gì nữa, đã là tội đồ 4 thập niên, giờ mới được..."giải và phóng"

-

- 23/08/2017

Đọc tiếp - 1 bình luận

Nhưng điều này không có nghĩa là nó thực sự đáng để tôn sùng như đỉnh cao của âm nhạc.
=>MỌI NGƯỜI THÍCH THÌ NGHE THÔI CHẲNG AI TÔN SÙNG LÀ ĐỈNH CAO CỦA ÂM NHẠC NHƯ ÔNG NÓI. MÀ NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐỈNH CAO ÂM NHẠC VẬY ?
Trong nghệ thuật, nhiều khán giả không có nghĩa là thứ ấy có giá trị.
DỰA VÀO ĐÂU KẾT LUẬN NHƯ VẬY? NHẠC TD GIÁ TRỊ CAO QUÁ NÊN NGƯỜI THÍCH NGHE ĐẾM TRÊN ĐẦU NGÓN CHÂN HẢ ÔNG?
cho thấy gout thẩm mỹ của giới trẻ hiện nay đang có vấn đề.
VẤN ĐỀ CHỖ NÀO? MỖI NGƯỜI 1 SỞ THÍCH,
GOUT THẨM MỸ CỦA ÔNG KHÁC, NGƯỜI TA KHÁC, ÔNG MUỐN ĐỊNH HƯỚNG SỞ THÍCH CỦA NGƯỜI TA À?
Chúng ta, chỉ cần mở lòng ra một chút, sẽ thấy âm nhạc hiện đại còn nhiều cái hay cái đẹp để rung cảm và nâng tầm mình lên lắm.
=> SAO ÔNG BIẾT NGOÀI BOLERO RA NGƯỜI TA KHÔNG THÍCH NGHE NHỮNG LOẠI NHẠC NÀO KHÁC? TÔI THÍCH BOLERO VÀ CŨNG THÍCH NHỮNG DÒNG NHẠC KHÁC NHƯ ROCK,POP.. NHƯNG KO THÍCH LOẠI NHẠC TD HÁT.

- Trả lời -

- 23/08/2017

"Chúng ta, chỉ cần mở lòng ra một chút, sẽ thấy âm nhạc hiện đại còn nhiều cái hay cái đẹp để rung cảm và nâng tầm mình lên lắm." Đang ăn mày lòng thương hại đấy

-

- 23/08/2017

Phân loại, phân tích thể loại nhạc chưa xong mà còn đem cả họa sĩ Picasso vào....Mắm tôm đi pha với sốt cà !

- Trả lời -

- 23/08/2017

Món ưa thích của thím ấy là cà chua, trứng thối và gạch đá.

-

- 23/08/2017

. Tùng Dương lên đồng, hát "Mưa Bay Tháp Cổ"

- Trả lời -

- 23/08/2017

Thằng quái thai này sao lại mặc cái váy trong...Từ Dũ vậy??? (Chắc nó thấy chữ in TD trên váy!) ))

-

- 25/08/2017

Hahahaha... LOL. .....

-

- 24/08/2017

Đọc tiếp - 6 bình luận

Khi hát phải uốn éo như con sâu đo, môi phải rung lên bần bật thì mới rung cảm và có tầm. Tầm thấp rồi tầm cao. Thím mà hát bài lên núi rồi xuống chợ cho vợ thì chắc thôi rồi.

- Trả lời -

- 23/08/2017

Người ta chuyển kênh còn chúng nó chuyển giới...kkk

-

- 24/08/2017

Thằng này hát có ai nghe đâu.Thấy nó là người ta chuyển kênh.

-

- 24/08/2017

Đọc tiếp - 1 bình luận

Đề nghị nghe "nhạc đỏ", nếu k sợ tuyệt cmn chủng. Âm nhạc là mọi ng tự nghe, tự cảm nhận. Thấy hay thì ngta theo, thấy dở, chối tai thì ngta tránh. Vậy thôi.... Hãy so sánh mấy tác phẩm âm nhạc trước đây, (theo dòng Bolero) với lời những cái gọi là bài hát thời nay: Lời nhảm nhí, vớ vẩn, dung tục, vô bổ + những âm thanh gào thét, hoặc ứ, á, ố... vô nghĩa, thêm phần nhạc đạo nữa là thành một thứ tạp nhạp, hỗ lốn. Cái này là "âm nhạc" ư? Có phải cố mang cho chúng cái áo quá rộng không?

- Trả lời -

- 23/08/2017

À, 10 năm rồi không còn nghe... chắc tuyệt thật rồi

-

- 24/08/2017

Những bản nhạc bất hữu bạn lại so sánh nhạc thị trường tầm thường ,nhạc hiện giờ nghe cho vui thì được , còn tiến bộ thì rất xa và lâu lắm . Những bản nhạc bolero nghe bao năm có chán không , cái nào hay nên phát huy còn dở dở ươn ương nên bỏ đi

- Trả lời -

- 23/08/2017

Nếu nó tầm thường thì đâu có tồn tại đến tận bây giờ. Vượt qua cả sự cấm đoán, bài trừ, thời gian, thế hệ, hoàn cảnh.

-

- 23/08/2017

Rio

Youtube đầy rẫy bolero không phải lỗi ở người nghe, lỗi ở mấy thằng làm ra clip kiếm wieu nó làm quá nhiều rồi đăng lên, còn người nghe họ thích thể loại nào thì họ nghe thôi, nhưng dù sao nghe mấy clip đó vẫn hay hơn mấy thằng tâm thần như thằng TD biểu diễn, thứ như nó mới làm gu thẩm mỹ của giới trẻ lệch lạc, có vấn đề.

- Trả lời -

- 23/08/2017

Nói đúng lắm, ra chợ thấy bán đầy rẫy một mặt hàng nào đó quay qua chửi người mua, rõ bọn ngu si.

-

- 24/08/2017

Nói tẹt ra thấy ghê quá, nhưng không nói vậy thì không đúng lương tâm.

-

- 23/08/2017

Bọn ngoài ấy, nó chế ra cái thứ nhạc kết hợp ca trù vào gọi là dân ca đương đại, rồi tự cho đó là hàn lâm là siêu việt, còn nhạc mn thì là thấp kém bình dân, thế mà đại đa số đèo thích nhạc trong này, còn cái thứ nhạc như lên đồng trù dập đấy chả ai nghe. Đúng là bản chất sân si, tị nạnh chạy trong huyết quản tụi ngoài ấy rồi

- Trả lời -

- 23/08/2017

Bạn phán như ấy ấy!

-

- 23/08/2017

Bài viết có phần nhận định đúng cho đến phần đưa Pablo Picasso vào để so sánh với ao làng! Chắc lại một bài tung hô ảo ở goải !

- Trả lời -

- 23/08/2017

...mỗi giai điệu...mỗi ca từ nói lên tình yêu lứa đôi...tình yêu quê hương đất nước....nói lên cuộc sống bình dị của con người...bởi vậy nó đi vào đời sống âm nhạc của khán giả như một lẽ tự nhiên và được mọi người đón nhận ...mà không chịu sự tác động của hoàn cảnh từ mọi phía...cùng với thời gian nó đã và đang tồn tại phát triển...mặc cho các dòng nhạc khác hoặc mất đi hoặc không có chỗ đứng trong đời sống âm nhạc Việt Nam...!!!???

- Trả lời -

- 23/08/2017

Cứ như cho rằng bọn tiểu nhân ăn không được thì phá cho thúi vậy mà. Thấy mọi người ủng hộ quá nên ganh tị thôi.chứ dòng nhạc ma mị của nó một thế kỷ nữa cũng chẳng có chỗ đứng.

- Trả lời -

- 23/08/2017

Ủy mị, ẻo lã thì sao "có chỗ đứng" được, chỉ nam nhi chi chí mới cứng chỗ đó được, Tường Dung nhỉ?

-

- 26/08/2017

Hihi

-

- 26/08/2017

Đọc tiếp - 1 bình luận

Từ câu từng chữ của mỗi ca khúc tuyệt đối là tinh hoa của văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam. Tui tin 100 năm sau vẫn còn người nghe

- Trả lời -

- 24/08/2017

Đan Nguyên hát bài nào tớ cũng thích bác ạ. Trước khi ngủ lúc nào cũng phải nghe ĐN hát mới được

-

- 24/08/2017

☹ - Đan Nguyên của @CVA mô rồi?!?! Tui cũng mê Đan Nguyên hát thể loại "nhạc mùi"... >_< ☻

-

- 24/08/2017

Á đù.... Thêm một Thím 'Monkey' nữa à... Chắc là 'Bạn Trai' của Thím Tùng Dương nè.... Kakaka... Haiz... Tại sao lại để những người ăn nói hồ đồ náo loạn Xã Hội vậy...

- Trả lời -

- 23/08/2017

Tại sao Mc Donalds từ ngày ra đời đến nay, hơn 60 năm vẫn là fast Food đc ưa chuộng nhất thế giới, mặc dù sau nó có hàng loạt các hệ thống thức ăn nhanh ra đời??? Coca Cola ra đời hơn 125 năm, vẫn là thức uống #1 thế giới??? Nói chung... hữu xạ tự nhiên hương còn vô xạ thì cũng chỉ như... TD thôi! Khả năng có hạn!

- Trả lời -

- 23/08/2017

tẩy ở đâu vậy? những món đấy vẫn tồn tại hàng ngày trong cuộc sống chúng ta.

-

- 27/08/2017

Hai thứ này bị tẩy chay rồi bạn . Sống phải bước tiếp và tìm tòi học hỏi chứ suốt ngày đứng lại quay đầu nhung nhớ kí ức cũ thì còn ý nghĩa gì . Chỉ có điều nền âm nhạc Việt quá yếu kém khg thể đột phá nên mọi người chỉ biết thõa mãn với hào quang xưa thôi , khg thể trách đc .

-

- 25/08/2017

Dòng nhạc bolero nhiều thập niên đã qua người ta vẫn có thể thuộc. Nhạc hiện nay, thử hỏi ai nhớ đc quá vào tháng không.

- Trả lời -

- 23/08/2017

44444 ta chẳng quan tâm ca sĩ nào, dòng nhạc nào mở máy lên nghe được bài nào thấy thích thì lưu nó lại nghe. Thế thôi!

- Trả lời -

- 23/08/2017

Sáng tạo âm nhạc là việc của mổi cá nhân, thưởng thức là việc của 9 tỷ người nghe, đừng bắt buộc chim phải nghe tiếng ve gáy, chúng sẽ bay đi nơi khác !

- Trả lời -

- 23/08/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?