Tứ vị đại gia lừng danh Sài Gòn xưa không ai không biết tên, toàn các huyền thoại một thời

Xuất thân từ gia cảnh khác nhau và phát triển sự nghiệp bằng những ngành nghề không giống nhau, thế nhưng cả bốn người đàn ông đều trở thành tấm gương thành đạt nhất Sài Gòn thời đó. Tài sản của các ông được xem là nhiều vô kể.

Huyện Sĩ - người giàu hơn cả vua

Huyện Sĩ sinh năm 1841 trong một gia đình theo đạo Công giáo tại Sài Gòn, tên thật là Lê Nhứt Sĩ. Từ nhỏ, ông đã được các tu sĩ người Pháp đưa đi du học ở Malaysia. Do trùng tên Sĩ với một người thầy nên ông đổi tên thành Lê Phát Đạt. Khi về nước, chàng thanh niên được Chính phủ Pháp bổ nhiệm làm thông ngôn, rồi Ủy viên Hội đồng Quản hạt Nam Kỳ, ông được mọi người gọi là Huyện Sĩ.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/09/03/nha-tho-huyen-sy-8413-1472873131_2n4b2shhglfrk.jpg
Thánh đường Huyện Sĩ.

>> Xem thêm thông tin

Tổng đốc Phương - người có nhiều ruộng đất nhất Sài Gòn


Đỗ Hữu Phương sinh năm 1841, là con của một bá hộ giàu có của đất Nam Kỳ cuối thế kỷ 19. Năm 1859, khi quân Pháp tiến đánh Gia Định, ông và gia đình về Bà Điểm, Hóc Môn lánh thân cho đến năm 1861, ông được nhận làm cộng sự của người Pháp. Người thanh niên mới tròn 20 tuổi được cho làm hộ trưởng quản lý đất đai (thời bấy giờ, Chợ Lớn là một tỉnh riêng biệt gồm 20 hộ, độc lập cùng với tỉnh Gia Định).

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/09/03/huyen-sy-8280-1472873131_2n4b2shhc8ab8.jpg
Tổng đốc Phương.

>> Xem thêm thông tin

Bá hộ Xường - Giàu nhờ kinh doanh thực phẩm

Sinh năm 1842, bá hộ Xường tên thật là Lý Tường Quan, tên tự là Phước Trai. Cuộc đời và sự nghiệp của ông ít được tìm thấy trong các tài liệu xưa mà chủ yếu chỉ còn trong giai thoại qua lời kể của những hậu bối. Theo các lời kể, Xường gốc người Hoa thời nhà Minh chống lại nhà Thanh nên đến lánh nạn ở Sài Gòn.

>> Xem thêm thông tin

Bá hộ Định - ông trùm vải sợi


Sinh thời cuối thế kỷ 19, bá hộ Định là người xếp hạng tư trong tứ đại phú hộ Sài Gòn. Tên thật là Trần Hữu Định, ông xuất thân là chủ tiệm cầm đồ được chính quyền Pháp cho làm hộ trưởng kinh doanh đất đai, xuất nhập khẩu vải sợi.

>> Xem thêm thông tin

http://ngoisao.net/tin-tuc/thoi-cuoc/24h/tu-vi-dai-gia-lung-danh-sai-gon-xua-3462499.htmlBình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?