[Tư vấn] Cách điều chỉnh gương chiếu hậu để tránh điểm mù

Thợ xeThợ xe

09/03/2016/0

Những người đi xe máy (cụ thể hơn là những người chưa bao giờ lái xe hơi) thường không biết về vấn đề điểm mù này của xe hơi và họ luôn nghĩ ngồi trong xe hơi là sẽ luôn nhìn thấy tất cả mọi thứ xung quanh, vì thế chạy rất ẩu vì nghĩ xe hơi sẽ thấy và tránh họ, nhưng những kiểu chạy cắt đầu, vượt phải, cúp đầu xe, v.v.. đều nằm trong điểm mù của xe hơi và chính họ tự gây ra nguy hiểm cho bản thân họ. Rất nhiều trường hợp xe hơi tông phải xe máy do xe máy nằm trong vùng mù.

Share cho anh em kinh nghiệm để chống điểm mù.

>> Xem video

Mở rộng tầm nhìn gương chiếu hậu

Đối với điểm mù 2 bên về phía sau do gương chiếu hậu gây ra. Chúng ta sẽ điều chỉnh gương chiếu hậu cho phù hợp với người lái nhất. Tùy vào mỗi người sẽ có cách điều chỉnh gương khác nhau. Hoặc các bạn cũng có thể tham khảo cách bên dưới.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/09/3995-3973538e6405daca2509ca3b5aefcf35.jpg


  1. Đầu tiên nghiêng đầu qua bên trái đụng tới cửa kính.
  2. Sau đó điều chỉnh gương chiếu hậu bên trái cho tới khi phần thân xe gần như biến mất khỏi gương, chỉ còn nhìn thấy phần đuôi xe.
  3. Nghiêng đầu về hướng bên phải ra tới vị trí chính giữa xe.
  4. Lặp lại bước 2 ở gương chiếu hậu phía bên phải.

Thao tác điều chỉnh trên sẽ khắc phục được việc điều chỉnh gương chiếu hậu quá hướng vào bên trong làm giảm tầm nhìn của người lái và trùng lặp với tầm nhìn của gương hậu trung tâm. Ngoài ra, một số bác tài còn gắn thêm một gương lồi nhỏ ở trên gương chính nhằm tăng cường tầm nhìn và hạn chế ảnh hưởng của điểm mù.

Tuy nhiên, ngoài việc dùng kính hậu để quan sát phía sau thì trong một số tình huống nhất định, các bạn cũng nên liếc mắt quan sát trực tiếp các điểm mù ở phía sau xe. Một số lái xe có kinh nghiệm cho rằng điều này khá hữu hiệu trong trường hợp muốn chuyển làn đường.

Ngày nay, một số mẫu xe mới còn được trang bị các hệ thống camera, cảm biến hiện đại ở kính hậu và xung quanh xe nhằm tối thiểu hóa vùng mù, hiển thị các thông tin xung quanh xe giúp người lái quan sát và kiểm soát tình huống tốt hơn. Do đó, khi sử dụng camera sau đặc biệt là đối với khí hậu ở Việt Nam thì chúng ta nên thường xuyên vệ sinh camera để đảm bảo hình ảnh thu được luôn rõ ràng nhất.

Trong trường hợp xe không có sử dụng camera trước và sau, người lái có thể nhờ thêm người khác giúp quan sát trong trường hợp đang muốn đậu vào bãi để khắc phục triệt để điểm mù phía sau và phía trước (đặc biệt là xe gầm cao) nhằm tránh các tai nạn đáng tiếc.

Điều chỉnh vị trí, tư thế ngồi điều khiển xe

Điều chỉnh ghế lái và tư thế ngồi là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có được tầm nhìn tốt hơn khi điều khiển xe

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/09/3996-93ecd8ea216800b7342670f8de1163de.jpg


Về cơ bản, có 3 yêu cầu để tạo ra một tư thế ngồi điều khiển nhất cho người lái:

  • Chỉnh ghế lái sao cho tầm nhìn của người lái cao hơn vô-lăng và có thể nhìn được 1 điểm trên mặt đường cách đầu xe ít nhất là từ 3,6 đến 4,5 mét.
  • Người lái có thể dễ dàng quan sát tất cả các gương chiếu hậu mà không cần hoặc rất ít phải chuyển động.
  • Lưng ghế người lái không nên cách cột B (cột giữa 2 cửa trước và sau) quá xa do điều này có thể cản trở tầm nhìn của người lái trong tình huống họ muốn nhìn qua vai để quan sát phía sau.

Bên cạnh đó, trong tình huống chuẩn bị rẽ ở các giao lộ, một số ý kiến còn cho rằng người lái nên rướn người tới phía trước để có thể chủ động quan sát điểm mù do cột A che khuất nhằm chủ động quan sát phương tiện đang di chuyển cắt ngang nếu có.

Ngoài ra, người lái phải luôn tập trung, nhận thức và ghi nhớ các đặc điểm của chiếc xe mình để luôn có phương án xử lý tình huống một cách an toàn nhất. Lưu ý cuối cùng là điểm mù sẽ nguy hiểm hơn ở tốc độ cao so với khi xe đang đi ở tốc độ thấp. Theo nghiên cứu thì trên đường cao tốc, một chiếc xe chạy từ phía sau tới chỉ mất từ 1 đến 2 giây để rơi vào điểm mù của bạn. Do đó, luôn tuân thủ luật giao thông đặc biệt là giới hạn về tốc độ cũng là cách để bảo vệ an toàn khi điều khiển xe.
https://tinhte.vn/threads/diem-mu-tren-xe-hoi-va-mot-so-cach-cai-thien-tam-nhin-khi-dieu-khien-xe.2370272/
Bình luận
-
**** Blah Blah Blah... Lại là Thớt @Thợ xe ! ****

- Trả lời -

- 11/03/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?