Tử tù trốn trại: cán bộ quản giáo, giám thị phải chịu trách nhiệm thế nào đây?

Cán bộ quản giáo, giám thị nhận lương để canh giữ, theo dõi tù nhân. Tù nhân trốn được thì họ phải chịu trách nhiệm thôi. Người bị kết án tử bị cùm chân cả ngày lẫn đêm nhưng lại vẫn đục, khoét tường và bỏ trốn mà không bị phát hiện, đúng là siêu thật

Nguồn: Tuoitre.vnhttps://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/09/15/untitled-1-1505315921820_2otegekm2qmjt.jpg

Chân dung 2 tử tù bỏ trốn: Nguyễn Văn Tình (trái) và Lê Văn Thọ
Luật sư Vũ Thị Nga, trưởng Văn phòng luật sư Công lý Việt, cho biết quy định việc giam giữ tử tù được thực hiện theo Thông tư 39/2012/TT-BCA.

Theo đó, đối với buồng giam người bị kết án tử hình phải được xây dựng kiên cố theo mẫu thống nhất của Bộ Công an, bảo đảm đủ ánh sáng, có cùm chân và được trang bị phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ để theo dõi, giám sát.

Khu vực, buồng giam người bị kết án tử hình phải bảo đảm yêu cầu quản lý giam giữ nghiêm ngặt, chặt chẽ 24/24 giờ trong ngày.

Trại tạm giam, trại giam phải tổ chức khu vực riêng để giam người bị kết án tử hình và phải có biển ghi rõ là khu giam người bị kết án tử hình.

Luật sư Nga phân tích theo quy định sau khi tòa án đã xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo mức án tử hình thì giám thị trại tạm giam phải làm thủ tục điều chuyển ngay người bị kết án tử hình vào buồng giam tại khu vực giam người bị kết án tử hình.

Người bị kết án tử hình bị cùm một chân cả ngày, đêm (24/24 giờ), mỗi tuần được đổi chân cùm một lần.

Mỗi ngày chỉ được mở cùm chân một lần, mỗi lần không quá mười lăm phút để người bị kết án tử hình làm vệ sinh cá nhân, trước khi mở cùm chân phải được sự đồng ý của giám thị trại tạm giam…

Về trách nhiệm của cán bộ quản giáo, giám thị trại tạm giam T16 Bộ Công an trong vụ việc để 2 tử tù bỏ trốn, luật sư Nga cho rằng cần điều tra làm rõ nội dung sự việc và sai phạm của từng cán bộ trực tiếp quản lý.

Tùy theo tính chất mức độ sai phạm có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định.

Tuy nhiên đối với trường hợp để hai tử tù trốn khỏi trại giam thì phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 301 Bộ luật hình sự về tội thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn.

Hành vi thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, giám sát để cho người bị giam, giữ trốn, đặc biệt là để cho tử tù trốn khỏi nơi giam giữ, thấp nhất cũng phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Khoản 2 Điều 301 Bộ luật hình sự 1999 trở lên.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫnhttps://i2.vitalk.vn/thread/c600x400/2017/09/14/2-tu-tu-tron-khoi-phong-biet-giam-ha-noi_2otb1gnepteji.jpg

Hai tử tù trốn khỏi phòng biệt giam có gắn camera như thế này đây: Gay cấn hơn phim hành động

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
theo tôi được biết tội phạm lĩnh án tử , bây giờ khó có cơ hội phá cùm chạy trốn lắm . nếu có tỷ lệ là con số 0 tròn trĩnh 1- họ sẽ bị khóa trong phòng biệt giam . cùm cả 2 chân xuốt cả ngày ( vệ sinh cá nhân đã có bô bên cạnh . cứ tự sử lý ) sau sẽ có ngườiđem đi 2- mỗi ngày họ được ra khỏi phòng khoảng 15p để tắm nắng ( lý do nhân đạo ) ra khỏi phòng nhưng không phải ra ngoài sân nhé ( chỉ là ra khỏi cửa phòng giam thôi ) chứ chỗ đó các bạn cứ hình dung cái cũi chó ra sao thì họ chỉ ngồi tại đó thôi và cũng bị cum cả 2 tay và chân cũng bị cùm xích ) 3- cứ cho là họ được bên ngoài tuồn cho dụng cụ phá cùm và khoét tường thì .. có phá cũng mất công thôi . vì theo nguyên tắc . sau 1 khỏang thời gian nhất định thì họ sẽ bị thay cùm mới . vậy họ có cưa gần đứt cùm thì cũng bị thay cùm mới còn hàng tuần các phòng giam ( các án bẩn tức các án từ 8 năm trở lên và các phòng biệt giam đều được kiểm tra các vách tường hết .. xin mời các quý vị quần sọc áo số ra ngoài .. quản giáo sẽ dùng công cụ gõ vào các vách tường .. nó mà kêu ồm ộp thì xong ngay lập tức .. có mà khoét vào mắt ) 4- chưa kể tử tù bị cùm cả ngày có mà gần như liệt chân .. đi còn không vững nữa là chạy trốn 5- cứ cho là họ tháo cùm và khoét vách thành công đi.. họ còn phải vươt qua rất nhiều trở ngại ... các hành lang và phòng trực ( các quản giáo họ đi tuần liên tuc ) chưa kể các gọng gáctrên cao được các công an trực 24/24 và các bờ tường cao có chèn các sợi dây thép gai và có luồng điện chạy trực tiếp 5- các camera soi các buồng biệt giam .. chả lẽ camera không có tác dụng sao ? hay bị tắt ?? kể cả người trực camera không cần xuốt ngày dán mắt vào màn hình nhé nhưng chỉ cần cứ 20p họ ngó xem thôi cũng đủ thấy phòng biệt giam có gì không ổn rồi , chưa kể là có tháo cùm và khoét vách thì cũng mất hàng tháng vụ này ngộ nghê.. có lẽ nào họ được quý nhân phù trợ ư????

- Trả lời -

- 15:32 - 15/09

Vâng

-

- 16:23 - 15/09

Quả này mấy bác quản giáo lại lĩnh đủ rồi.

- Trả lời -

- 11:14 - 15/09

Trôn rồi thì thôi!

- Trả lời -

- 16:33 - 15/09

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?