"Tủ đồ dành tặng Mẹ và Bé" của chị em Sài Gòn và

MẬP ÙMẬP Ù

07/08/2016/0

Tủ đồ miễn phí dành tặng mẹ và bé đặt trước một ngôi nhà số 548 Cộng Hòa, quận Tân Bình trở thành nơi "trao đổi yêu thương" của các mẹ với nhau.
Gần 4 tháng qua, tại số nhà 548 Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP. HCM xuất hiện một tủ quần áo miễn phí dành tặng mẹ bầu và em bé thu hút đông đảo chị em tham gia.

Chủ nhân của tủ đồ là vợ chồng chị Lê Huyền Trang (27 tuổi) chia sẻ: "Đây là hành động nhỏ mà mình và chồng cùng lên ý tưởng. Quan sát trong xã hội, mình thấy thường quần áo của các mẹ bầu, mẹ sơ sinh chỉ được mặc trong thời gian rất ngắn 1 vài tháng thôi, tuy nhiên, giá tiền của những bộ đồ đó thì rất đắt vì đó là đồ đặc thù. Quần áo của các em bé cũng vậy, các bé lớn rất nhanh nên quần áo mặc chỉ một vài tháng cũng không dùng được nữa... mình cảm thấy như vậy rất phí.

Trong khi đó, nhiều mẹ có hoàn cảnh khó khăn quá, việc sắm cho mình một bộ đầm bầu hoặc là sắm cho con những bộ quần áo đẹp lại không có trong khả năng của họ vì chi tiêu nuôi nấng một em bé rất tốt kém.

[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/07/am-long-tu-do-danh-tang-me-va-be-giua-lo_2n0d17mbdrddt.jpg
[/embedPost]
Tấm bảng tủ đồ miễn phí để chú ý người đi đường do chị Trang làm (Ảnh: Khám phá).

Cho nên, mình đã làm "Tủ đồ dành tặng Mẹ và bé" kết nối giữa người cho và người nhận lại với nhau. Tủ đồ ra đời và rất may mắn được các Mạnh Thường Quân ủng hộ cũng như các mẹ đến nhận đồ rất nhiều".

Được biết, cùng lên ý tưởng và thực hiện với chị Huyền Trang là anh Trịnh Thành Danh (chồng của chị) và sự đóng góp giúp đỡ rất nhiều các nhân viên trong cửa hàng chị.

"Các bạn ấy rảnh là chạy đi lấy đồ giúp mẹ nào ở xa quá mà không đến được, hay chuyển đồ đến cho các mẹ. Không chỉ vậy, các bạn ấy còn chăm sóc tủ đồ rất cẩn thận", chị Trang kể.

Mặc dù hình thức "tặng đồ" này được rất nhiều các mẹ tán thành, tuy nhiên, để thực hiện nó thực sự không hề đơn giản như vẫn nghĩ. Bởi lẽ, có nhiều người có tâm lý mặc cảm vì mang tiếng phải đi xin đồ.

Chị Trang kể lại: "Có người cha chọn quần áo cho đứa con mới sinh, lựa một lúc thì cất tiếng hỏi: "Cô ơi đồ này có cho thật không?". Mình phải giải thích là đồ miễn phí, ông mới nhận. Cũng có người dừng xe nhưng chỉ đứng mấp mé chứ không vào, mình phải ra mời".

Chủ nhân của tủ đồ chia sẻ, "đây là điều mình rất băn khoăn trong giai đoạn đầu" làm sao để các mẹ cảm thấy thoải mái và yên tâm nhất. Từ đó, chị rút ra được nhiều cách để rủ ngắn khoảng cách cho và nhận.

"Có những mẹ đến nhận đồ nhưng mình thấy họ ngại quá, mình vẫn ngồi xuống nói chuyện vui vẻ với các mẹ, đồng thời khuyến khích chị mang thêm đồ nhà họ đến để ủng hộ tủ đồ, điều đó khiến các mẹ cảm thấy mình không phải chỉ là đi lấy đi không mà còn chia sẻ với cộng đồng nữa. Vì thế, họ cảm thấy thoải mái hơn và cảm thấy hành động của mình ý nghĩa hơn rất nhiều.

Hơn nữa, tủ đồ của mình cũng luôn được các bạn nhân viên quản lý, các bạn ấy cũng rất nhiệt tình, thân thiện phụ giúp các bạn lựa chọn đồ. Hành động ấy sẽ khiến các mẹ không có cảm giác đi xin những đồ thừa của xã hội mà đang được đón nhận rất trân trọng. Mọi thứ cũng rất nhẹ nhàng nên mọi người thoải mái lắm", chị nói.

Sau một thời gian thực hiện tủ đồ, người phụ nữ trẻ chia sẻ: "Mình cảm nhận được rằng tình cảm rất chân thành những mẹ dành cho nhau.

Những người mang đến cho đồ họ trân quý món đồ lắm, họ đem giặt sạch sẽ, thơm tho, thậm chí ủi cẩn thận, gập gọn gàng mang đến tặng tủ đồ. Người nhận cũng vậy, mình được chứng kiến khoảnh khắc họ vui như thế nào khi nhận được món đồ vừa vặn với người thân và gia đình của mình, rất xúc động và tuyệt vời".

[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/07/am-long-tu-do-danh-tang-me-va-be-giua-lo_2n0d17mbh1jk2.jpg
[/embedPost]
Chị Huyền Trang bỏ thêm quần áo lên tủ khi mọi người đã lấy đi nhiều (Ảnh: Khám phá).

Cho đến thời điểm hiện tại, các mẹ cho và nhận hưởng ứng rất nhiệt tình, trung bình 1 ngày có 10-20 lượt người nghé chỗ chị Trang lựa đồ. Quần áo từ các “Mạnh Thường Quân” cũng đa dạng hơn, không chỉ là đồ bầu và trẻ em, mà có cả quần áo người lớn, mũ nón...

Chị Nguyễn Thị Hòa (32 tuổi) đến lựa đồ chia sẻ: "Bữa nọ, đi qua đây thấy treo bảng dành tặng. Thú thật, mình cũng chần chừ mãi rồi mới vào vì sợ... "bị lừa". Nhưng hôm nay đặt chân vào, mình đặt chân vào thì được mọi người đón tiếp rất nhiệt tình. Các bạn ấy lựa giúp mình đồ cho cháu. Mình cũng định bữa nào rảnh, đem góp 1 chút ít quần áo của bé nhà mình đến tặng tủ đồ".

Còn chị Nguyễn Thanh Ngọc (34 tuổi) cho hay: "Những bộ đồ này, con gái mình không còn mặc vừa nữa. Vì vậy, mình rủ con gập gọn gàng bỏ vô túi mang đến tặng các em bé. Thấy vậy, bé vui lắm, việc làm này rất ý nghĩa, mình hy vọng sẽ được duy trì dài lâu để gắn kết các mẹ lại.

Được biết, khoảng 8h hàng ngày, "Tủ đồ dành tặng Mẹ và Bé" sẽ được dọn ra cho chị em chọn lấy. Mỗi khi tủ đồ vơi đi, chị Trang lại cùng nhân viên của mình bỏ thêm đồ cho đầy, ngăn nắp cho chị em đến sau chọn. Đến 17h mỗi ngày, tủ quần áo lại được dọn vào để chuẩn bị cho ngày mai tiếp tục đón những tấm lòng đóng góp quần áo và chị em đến chọn đồ đem về dùng.

Chị em đã từng làm mẹ, có đồ không dùng đến, có thể đóng góp cho tủ quần áo của chị Trang theo địa chỉ: số 548 Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP.HCM.

Lam Thanh
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?