Trường hợp của Trịnh Xuân Thanh là "tự thú" hay "đầu thú", cố tình viết sai để được hưởng lợi?

Hết sai lỗi chính tả rồi giờ còn sai cả kiến thức về luật. Không hiểu là giả ngơ hay cố tính viết thế để được hưởng tình tiết giảm nhẹ đây?Nguồn: Danviet.vn


Trong đơn gửi cơ quan An ninh điều tra, Trịnh Xuân Thanh viết là “Đơn xin tự thú”. Tuy nhiên, ông Nguyễn Sơn, nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao cho biết: Trường hợp Trịnh Xuân Thanh đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, truy nã toàn quốc và quốc tế từ tháng 9.2016. Đến thời điểm 31.7.2017, đối tượng ra trình diện Cơ quan An ninh điều tra, nên có thể khẳng định Trịnh Xuân Thanh thuộc trường hợp ra đầu thú.

Ông Nguyễn Sơn giải thích: “Đầu thú” nghĩa là khi đã biết mình phạm tội, biết không thể trốn tránh được nên đến cơ quan có thẩm quyền trình diện. Còn “tự thú” nghĩa là tự mình nhận tội và khai ra hành vi phạm tội của mình, trong khi chưa ai phát hiện được mình phạm tội. Ngoài ra, người nào bị bắt, bị phát hiện về một hành vi phạm tội cụ thể, nhưng trong quá trình điều tra đã tự mình nhận tội và khai ra những hành vi phạm tội khác của mình mà chưa bị phát hiện, thì cũng được coi là tự thú.

“Tự thú là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại khoản 1 điều 46 của Bộ luật hình sự hiện hành. Còn đầu thú, theo hướng dẫn của TAND Tối cao và các cơ quan tiến hành tố tụng, là tình tiết giảm nhẹ thuộc khoản 2 điều 46. Tình tiết giảm nhẹ ở khoản 1 và khoản 2 của điều 46 có ý nghĩa và giá trị khác nhau trong việc giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người phạm tội. Tóm lại tự thú có giá trị hơn so với đầu thú khi xem xét tình tiết giảm nhẹ”, ông Nguyễn Sơn cho biết.

“Việc ghi là “tự thú” là do anh ta tự viết theo suy nghĩ, nhận thức của bản thân. Còn khi giải quyết vụ án, các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ phải căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ khác để đánh giá. Do đó, dù tiêu đề lá đơn là gì cũng sẽ không tạo ra tình tiết có lợi cho đối tượng nếu trên thực tế không đúng như vậy”, ông Nguyễn Sơn khẳng định.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/04/capture_copy_2onbsolknhsij.jpg

Xem đầy đủ nội dung trích dẫnVIDEO HOT:


Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?