Trường 'cực chẳng đã' mới xi-nhan hội phụ huynh thu tiền: Vậy thì công khai minh bạch đi

Chuyện sửa chữa hỏng hóc bàn ghế, hay lót sàn hư không phải là ưu tiên cho lớp này hay lớp kia như kiểu ưu tiên ngồi bàn đầu hay cuối đâu mà là thay một lớp là phải thay cả trường cả khối.
Còn những nhà có điều kiện muốn lớp con mình có máy lạnh điều hòa thì họ phải theo số đông phụ huynh chứ không thể theo ý họ được, đơn giản mà nói thì khi có đk thì họ đã cho con học ngay trường đủ những thứ.
Vấn đề công khai minh bạch trong thu chi. Tôi sẵn sàng nộp 20 triệu/năm cho con nhưng tôi phải biết số tiền ấy có được chi tiêu hợp lý không, nếu không tôi có quyền lên tiếng và chất vấn nhà trường.


Nguồn: Vnexpress.net


Trước đề xuất giải tán hội phụ huynh của ông Võ Quốc Bình ở TP HCM, thầy Tuấn (hiệu trưởng một trường ở quận 11, TP HCM) chia sẻ cảm thấy buồn. "Cực chẳng đã trường mới phải xi-nhan cho hội phụ huynh để kêu gọi đóng góp mua sắm cơ sở vật chất, chứ bản thân đâu muốn", thầy Tuấn nói.

Mỗi năm ngân sách nhà nước cấp cho trường 10 phần thì 8-9 phần dành trả lương và các khoản phúc lợi cán bộ, giáo viên; còn lại dành cho xây sửa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học và nhiều khoản chi khác, thầy Tuấn giải thích.

Với phần nhỏ nhoi còn lại ấy, lãnh đạo trường đứng trước bài toán cân đối chi tiêu ngân sách cho các hạng mục, công trình với thứ tự ưu tiên khác nhau. Thường cơ sở vật chất ở nhiều trường, nhất là bậc học nhỏ mau xuống cấp do học sinh nghịch ngợm, chưa biết bảo quản.

"Bây giờ hàng loạt lớp cần kinh phí thay cái bàn hư, cái bảng cũ, lớp cần lót sàn mới... thì cân đối sửa lớp nào trước? Ưu tiên lớp này mà bỏ lớp kia thì không được, mất công bằng. Chưa kể phụ huynh nhiều trường có điều kiện khá giả còn muốn có thêm máy lạnh, tivi, bảng tương tác, những cái này đều không nằm trong danh mục ngân sách cấp", thầy Tuấn giãi bày.

Việc kêu gọi hội phụ huynh đóng góp cho các công trình của nhà trường đều trên tinh thần tự nguyện, nhưng theo thầy Tuấn tất yếu sẽ động chạm đến nhiều người. Nhất là các trường ngoại thành, phụ huynh thường là người dân lao động thu nhập thấp, dễ bị tổn thương.Nói về trường mình, nhà giáo này cho biết đã nhiều năm nay không kêu gọi phụ huynh đóng góp bất cứ khoản nào liên quan đến cơ sở vật chất. Hội tự cân đối nhu cầu học hành, sinh hoạt cho con em để kêu gọi hội viên đóng góp, trường không can dự. Song cũng không thể tránh khỏi có hội phụ huynh "quá quắt", gây điều tiếng xấu cho trường và sự phản ứng dữ dội từ cha mẹ.

"Thực tế này đòi hỏi giáo viên chủ nhiệm và Ban đại diện phải có sự phối hợp chặt chẽ. Các khoản thu phải công khai, minh bạch. Khoản thu nào liên quan đến cơ sở vật chất thì trường phải biết để góp ý, điều chỉnh kịp thời", thầy Tuấn nói.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn


VIDEO HOT

VIDEO xem thêm

Bình luận
-
Giờ đến tiết mục trình bày hoàn cảnh

- Trả lời -

- 26/09/2017

Éo le lắm.

-

- 27/09/2017

người ta có hoàn cảnh thì phải cho người ta trình bày chứ bác )

-

- 26/09/2017

Không phải xi nhan (Signal) mà là hình nộm bị giật dây.

- Trả lời -

- 26/09/2017

thâm quá )

-

- 26/09/2017

Ăn cơm cực chịu không được đây mà!

- Trả lời -

- 26/09/2017

Dám chắc 90% phụ huynh chỉ muốn con mình đc dạy học đang hoàng chứ ko ai muốn sàn gỗ,bảng tương tác,máy lạnh...ngụy biện.

- Trả lời -

- 27/09/2017

chính xác, mục đích cuối cùng là vậy

-

- 27/09/2017

PHHS phải thông cảm để hiệu trưởng lấy lại vốn chứ.

- Trả lời -

- 27/09/2017

Chắc đến già

-

- 27/09/2017

Bỏ ra kha khá đấy! Nên đè đầu cưỡi cổ từ giáo viên đến học sinh để gặm được gì thì gặm. Cái nồi cám heo giáo dục là ăn tiền gớm nhất, công khai nhất. ( ôi bức xúc quá)!

-

- 27/09/2017

"Minh bạch" cái kiểu: Thu tiền mua điều hòa + Tiền lắp đặt trạm mới, dây cáp mới (Để tải được hệ thống điều hòa cho các lớp + Tiền điện hàng tháng + Tiền bảo dưỡng). 1 năm sau, lớp con tôi chuyển cấp, lớp mới vào thế chỗ... trường lại thu tiền lắp điều hòa ....

- Trả lời -

- 27/09/2017

xuỵt, nói nhỏ thôi...nói lớn ngta biết bí mật rồi sao )

-

- 27/09/2017

Minh bạch thì toi

- Trả lời -

- 27/09/2017

Nói toẹt ra là Thu Cao , thực dân họ còn có cái lớp học đàng hoàng . Đây đã ăn uống cái kiểu phi hợp thức , lại còn vòi rồi vẽ bậy vẽ bạ vòi vĩnh PHHS .

- Trả lời -

- 27/09/2017

Muốn con làm quan, phu huynh nên cho con học những ông thầy này. Các thầy sẽ truyền cho các tuyệt chiêu, tha hồ mà cải thiện cuộc sống.

- Trả lời -

- 27/09/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?