Trump sẽ coi Nhật Bản là đồng minh đối phó Trung Quốc

Lancuzer123Lancuzer123

11/11/2016/0

Cuộc gặp giữa Donald Trump với thủ tướng Nhật Bản tuần tới có thể đánh dấu sự bắt đầu cho những cuộc đàm phán thu hút sự ủng hộ từ Tokyo để đối phó với Bắc Kinh.

Xem chi tiết: http://phununews.vn/tin-tuc/trump-se-coi-nhat-ban-la-dong-minh-doi-pho-trung-quoc-92965/

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/11/11/1-horz-4472-1478853234_2nednlp0h3chr.jpg
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump gặp nhau tại New York vào ngày 17/11 trước khi ông tới Peru dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Trump mong muốn Nhật Bản "có vai trò tích cực hơn ở châu Á", Reutersdẫn lời một cố vấn an ninh của Trump hôm nay cho biết. Trump muốn xóa bỏ những điều "vô căn cứ" khiến Abe lo ngại và khẳng định cam kết của Mỹ với các quốc gia trong liên minh. "Đây sẽ là cuộc đối thoại đầy tôn trọng".

Thủ tướng Abe chưa hiểu nhiều về Trump và tại New York, ông dường như muốn bắt đầu thiết lập mối quan hệ có thể mang lại cách nhìn chung với thế giới, một người biết ông Abe nói.

Theo cố vấn trên, Trump trong 100 ngày đầu tiên sẽ đệ trình ngân sách tài trợ đóng mới hàng chục tàu chiến. Động thái này "gửi đi một thông điệp đến Bắc Kinh cũng như các đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc cùng các nước khác rằng Mỹ định ở lại châu Á lâu dài".

Các chỉ huy hải quân Mỹ từng hoan nghênh tuần tra chung trên biển và trên không với Nhật Bản ở Biển Đông, nơi Trung Quốc xây phi pháp nhiều đảo nhân tạo. Tuy nhiên, Tokyo có phần do dự trước Bắc Kinh, chỉ chọn hỗ trợ những quốc gia trong khu vực có tranh chấp với Trung Quốc như Philippines.

Lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc và kêu gọi Nhật Bản có vai trò an ninh lớn hơn trong trục Trump - Abe được cho là phù hợp với chính sách mở rộng quân sự của Tokyo.

Hai nước hiện có rạn nứt tiềm ẩn liên quan đến việc Trump từng yêu cầu Nhật Bản phải đóng góp nhiều hơn để duy trì lực lượng Mỹ tại đây. Nhật Bản cho biết họ đã đóng góp 3/4 chi phí và như vậy là đủ.

"Chúng tôi đang chịu gánh nặng tương xứng", Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada phát biểu với báo giới hôm nay ở Tokyo.

Xem chi tiết: http://phununews.vn/tin-tuc/trump-se-coi-nhat-ban-la-dong-minh-doi-pho-trung-quoc-92965/
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?