VIDEO Nếu Tiếng Việt thành Tiếq Việt, giáo dục thành záo zụk

Trong quá khứ, chữ quốc ngữ VN đã từng bị đề xuất thay đổi như thế này đây: Minhs = sáng, minht = tối, minhk = kêu...

Chữ viết tiếng Việt (chữ quốc ngữ) đã trở thành một phần cuộc sống, tâm hồn, trí tuệ của cộng đồng, của mỗi cá nhân, vừa quen thuộc, máu thịt, vừa rất đỗi thiêng liêng, trở thành sợi dây kết nối các thế hệ, cộng đồng. Vì vậy, những đề xuất cải cách một cách viết mới (mà theo người đề xướng là hợp lý, khoa học), thì cũng sẽ bị cộng đồng dị ứng, tẩy chay. Đó là phản ứng “tự vệ văn hóa” của cộng đồng.

Nguồn: Laodong.vn

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/11/27/4934571974_1511747654.jpg

Không phải đến nay mới có đề xuất cải tiến chữ viết tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền, mà từ cách đây hai thế kỷ cho đến hàng trăm năm sau, có rất nhiều người đề xuất thay đổi, nhưng tất cả đều thất bại.

Năm 1928, Nguyễn Văn Vĩnh đề xuất viết “gi thành tr, d thành nh, nh thành l… để dùng cho đều trong văn tự, ba miền cùng dễ hiểu cả”; thay vì phải bỏ dấu, dùng các quy ước như dấu “á” là hai chữ viết liên tiếp aa=â, chữ W thay dấu “ớ” aw=ă, các thanh sẽ là chữ quy ước đặt cuối từ như f=huyền, s=sắc, j=nặng…,

Những năm 50 ở Sài Gòn, Nguyễn Ngu Í (1921-1979) đã áp dụng cách viết dùng F thay Ph, dùng J thay Gi, dùng I thay Y, dùng B thay P, dùng Q thay Qu, dùng Ng thay Ngh, dùng G thay Gh…

Trần Trọng Kim (1883-1953) cũng đề xuất phương án nhằm khắc phục sự nhầm lẫn chẳng hạn: Minhs = sáng, minht = tối, minhk = kêu (hót, gáy – chim, gà)..

Những năm 60 của thế kỷ trước đã có nhiều hội thảo khoa học về chữ quốc ngữ được tổ chức, với mục đích cải tiến và chuẩn hóa.

Nhiều nhà ngôn ngữ học đã đề xuất thêm các ký tự f, j, w, z vào bảng chữ cái tiếng Việt, dùng chữ “k” thay cho các chữ c/q, dùng “f” thay “ph”…, dùng z thay “d, gi”....

Tuy nhiên, tất cả những nỗ lực nói trên, đều là “dã tràng xe cát biển Đông”, các đề xuất, nếu không bị phản ứng và bài xích, thì cũng không bao giờ được cộng đồng chấp nhận, được thể chế hóa. Những tác giả của các ý tưởng, có chăng, chỉ áp dụng trong chính “tác phẩm” của họ, được coi như một dạng thử nghiệm.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

15 bình luận
Đọc mấy cái kết quả nghiên cứu của ông này chỉ vài phút tôi đã thấy tiếc thời gian bị lãng phí. Thế mà ông này bỏ những 20 năm để nghiên cứu. 

- Trả lời -

- 07:47 - 28/11

kể ra cũng tội lão này.già rồi đầu 2 thứ tóc mang danh oai như cóc pgs ts,hiệu phó 1 đh danh tiếng hn., mà dốt,ấu trĩ quá.,bị làng nước nó chư 'i cũng ko oan đc.

- Trả lời -

- 23:18 - 27/11

1 PGS-TS mà há mỏ ra phát ngôn được cái câu tiết kiệm 8% giấy mà k suy nghĩ được cái bản sắc dân tộc và những tốn kém mà ông đưa ra. Hoà nhập không hoà tan, mỗi dân tộc có mỗi chữ viết, mỗi tiếng nói khác nhau, có nước nào đi biến đổi chữ viết của mình để hoà nhập như ông nói k? Sao ông k lo đến cái việc phổ cập toàn bộ song ngữ cho dân ta mà nghĩ phải đổi chữ viết? Tôi nói ra đc vậy thì tôi thấy mình đáng làm thầy của ông rồi.

- Trả lời -

- 22:46 - 27/11

Sống tời từng tuổi nầy rồi , mà không biết thế nào là an phận . Một ý tưởng ngu dốt đã làm cho tất cả mọi người khinh rẻ và bị sỉ nhục . Ong đã làm được ròi . ." Một là sống anh hùng ,  2 là sống gian hùng " . Ông thuộc loại thứ 2 .

- Trả lời -

- 18:51 - 27/11

Ông Fó Záo xư mấy hôm nay nổi tiếng gấp 10 lần Chi Pu rồi đấy.

- Trả lời -

- 18:09 - 27/11

D=Đ
z=d
Vậy theo quy tắc toán học chắc z=đ  

- Trả lời -

- 16:47 - 27/11

Thưa ông TS giấy thân mến, tôi là tôi nhẫn nhịn lắm mới kính thưa ông đàng hoàng vì nghĩ ông đáng tuổi cha tuổi chú của tôi chứ không phải vì cái bằng TS đáng ném vào sọt rác của ông. Ông chỉ nhìn thấy 1 mà không nhìn thấy 10, 100. Ông nói hệ thống chữ cái của ông tiết kiệm 8% số lượng giấy nhưng ông có nghĩ đến phải mất bao lâu và bao nhiên tiền của để cập nhật cái vớ vẩn đó cho các hệ thống ngân hàng, tài chính, sổ sách, quản lý, v.v và v.v và quan trọng nhất là con người không. Và quan trọng hơn nữa là công nghệ bây giờ người ta lưu trữ bằng máy tính nên 8% số lượng giấy tiết kiệm của ông chả đáng là bao. Tôi nói ông đừng buồn chứ nhìn mặt ông là tôi thấy thiếu i ốt rồi chứ ở đó mà TS.

- Trả lời -

- 14:33 - 27/11

Á đù
Chuẩn bị đi học xoá mù thôi

- Trả lời -

- 12:17 - 27/11

Không biết cải tiến xong có phải đi học lại vỡ lòng không 

- Trả lời -

- 11:05 - 27/11

Có, chắc luôn.

-

- 11:09 - 27/11

Quại quại zụt zụt (!)

- Trả lời -

- 10:21 - 27/11

Bạn có thể quan tâm
<>
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?