Trịnh Xuân Thanh có chủ động tẩu tán tài sản trước khi bị khởi tố không?

Có hay không chuyện Trịnh Xuân Thanh tẩu tán tài sản trước khi bị khởi tố. Tại sao ông này bỏ trốn một thời gian dài rồi lại ra đầu thú?TS Dương Thanh Biểu, nguyên Phó viện trưởng KSND Tối cao, nhận định quanh thông tin Trịnh Xuân Thanh vừa ra đầu thú như sau:Ông đánh giá thế nào về việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn một thời gian dài rồi lại ra đầu thú?

Hiện nay, luật quy định mọi công dân có quyền xuất nhập cảnh nếu không bị hạn chế gì. Thực tế, khi chạy trốn Trịnh Xuân Thanh chưa bị hạn chế, chưa bị khởi tố, cấm xuất cảnh, ông Thanh vẫn có quyền xuất cảnh. Còn nếu đã có thông báo của cơ quan chức năng về việc cấm xuất cảnh rồi mà Trịnh Xuân Thanh vẫn trốn ra nước ngoài thì cơ quan quản lý xuất nhập cảnh phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, tôi cho rằng, đây cũng là vấn đề mà dư luận quan tâm, cơ quan điều tra sẽ làm rõ vấn đề này.

Dư luận cũng đang đặt nghi vấn Trịnh Xuân Thanh có dấu hiệu tẩu tán tài sản, và đây là vấn đề mà các cơ quan chức năng cần xem xét?

Pháp luật hiện hành quy định để được giảm án có mấy điều kiện như tự thú, khai báo thành khẩn, chủ động khắc phục hậu quả... Tuy nhiên tôi đọc thông tin trên báo mới đây thấy nói Trịnh Xuân Thanh lại chủ động tẩu tán tài sản trước khi bị khởi tố ví dụ cho người khác đứng tên... Chính vì thế, để được xem xét giảm nhẹ, Trịnh Xuân Thanh phải khai báo thành khẩn, giúp cơ quan điều tra phát hiện tội phạm và phải tích cực khắc phục hậu quả.

Ông Thanh là nhân vật được dư luận đặc biệt quan tâm, vụ việc của Thanh đang được điều tra nên lúc này đặt vấn đề xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, giảm án là quá sớm. Nếu ông Thanh muốn được xem xét giảm nhẹ thì không có cách nào khác phải khai báo thành khẩn, giúp cơ quan điều tra làm rõ được trách nhiệm của những tập thể, cá nhân liên quan trong vụ việc nghiêm trọng này, chủ động khắc phục hậu quả.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫnhttps://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/04/4a_hehe_2on9sr64t9afj.jpg
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?