Trẻ em béo phì và suy dinh dưỡng – điều trị ko dễ dàng

linhnham05linhnham05

15/04/2016/0

Trị liệu béo phì ở trẻ nhỏ chẳng phải thường dàng, và trường hợp ko kỹ càng, bé suy dinh dưỡng sau một thời gian điều trị cũng có khả năng bị béo phì.
Theo TS-BS Trần Thị Minh Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, thống kê tại TP.HCM vào năm 2010 cho thấy, tỷ lệ trẻ nhỏ dưới năm tuổi bị mắc nhẹ cân chiếm khoảng 6,8%, thể thấp còi chiếm 7,8% và khoảng 10,9% trẻ em bị béo phì. chữa trị béo phì ở trẻ nhỏ không hề sẽ dàng, và nếu ko cẩn thận, bé suy dinh dưỡng sau một thời gian chữa cũng có thể bị mắc béo phì.
=> Tìm hiểu thêm: u xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không

Trẻ nhỏ có mức tăng trưởng mạnh bắt buộc trường hợp chúng ta áp dụng chế độ ăn kiêng của người lớn dễ làm trẻ ko lớn và trở thành thấp lùn. BS Hạnh khuyên: “Quan trọng đối với trẻ béo phì là ko áp dụng chế độ ăn cưỡng ép trẻ giảm cân. Chúng ta thường cố gắng giữ mức cân ko chuyển đổi trong nhiều năm, suốt thời gian trẻ em vững mạnh, tránh tăng cân. quanh đó ấy, muốn tăng chiều cao cho trẻ nhỏ, chúng ta cũng nên bổ sung đủ chất. Năng lượng ăn vào cần đủ để trẻ tăng trưởng, không cho bé ăn những đồ ăn cất nhiều năng lượng “rỗng” như: bánh kẹo, nước ngọt, một số loại snack, thậm chí đôi lúc còn nên tránh một số hoa quả ngọt (nhãn, vải, xoài chín…) vì tạo ra nhiều năng lượng những lúc cơ thể tiêu thụ”.
Về nhóm món ăn chất béo, tùy theo dấu hiệu, lứa tuổi của trẻ nhỏ, mà hạn chế những loại béo no trước, như: thịt mỡ, da động vật (da của gia cầm), phủ tạng động vật. Mặc dù vậy, các chất béo rất bắt buộc cho bé, đặc thù là từ cá. BS Minh Hạnh tư vấn: Thông sẽ trẻ em bị béo phì có khuynh hướng ăn đông đảo. vì thế, tinh bột (sinh ra chất đường) chỉ được cho ăn vừa cần. bắt buộc chú ý, trong tiến trình lớn mạnh, trẻ em vẫn nên đạm từ thịt nạc. bởi vậy, chúng ta bắt buộc giảm lượng cơm trẻ nhỏ ăn hàng ngày từ phương pháp, đồ ăn nên được nấu lạt, khiến trẻ nhỏ có thể ăn nhiều rau, hoặc đồ ăn khác ví dụ như cá, thịt và ăn ít cơm.
=> Tìm hiểu thêm: cách chữa phì đại tuyến tiền liệt
[embedPost][IMG][/IMG][/embedPost]
Ngoài ra, cần tập cho bé ăn chậm, nhai kỹ giúp thức ăn có thời gian vào dạ dày, được hấp thu vào máu, và luân chuyển tín hiệu “đã bắt đầu no” lên não. nếu trẻ nhỏ ăn quá nhanh, tín hiệu chưa kịp truyền đi, trẻ nhỏ đã ăn no căng bụng. Điều sai lầm của một vài bà mẹ là ko cho trẻ bị béo phì uống sữa. bé vẫn nên sữa nhưng chúng ta có thể cho trẻ em uống sữa tách béo, không đường.
Đối với trẻ nhỏ dưới năm tuổi, đặc biệt là với trẻ em bằng hai tuổi trở xuống, trường hợp tăng cân quá nhanh bắt buộc tới BS để được tư vấn cụ thể, ko được tự ý bắt trẻ em kiêng ăn. Điều đấy thường ảnh hưởng đến tăng trưởng não bộ và hệ thần kinh của bé trong một vài năm tháng đầu đời.

Kèm với chế độ dinh dưỡng, các trẻ nhỏ béo phì phải được vận động tới toát mồ hôi ví dụ như chạy, nhảy, bơi lội, đá banh… ít nhất 60 phút/ngày. Để thành công, cả gia đình phải tham gia vào quá trình điều trị, từ thực đơn giống nhau tới một vài trò chơi vận động. Cả nhà ko bắt buộc uống nước ngọt lúc cấm trẻ không được, tủ lạnh đừng chứa nhiều đồ ăn ngọt, hoa quả nhiều đường ví dụ sầu riêng, bánh kem… mà trẻ nhỏ thích.
Trẻ gầy cũng được khuyến khích vận động, để lãng phí năng lượng, và ăn. Vận động giúp hệ cơ xương khớp tăng trưởng và trẻ em vững mạnh. trẻ suy dinh dưỡng thường thiếu nhiều chất, vì thế, nên được tắm nắng sáng để cơ thể hấp thụ canxi và vitamin D hiệu quả hơn. Cha mẹ nên chế biến và khuyến khích trẻ nhỏ ăn nhiều bữa trong ngày. trẻ nhỏ suy dinh dưỡng dễ biếng ăn; trẻ em thường ko ăn được một bữa trọn vẹn ví dụ người lớn mong muốn.
BS Minh Hạnh nói: “Trẻ sẽ cảm thấy no ngang, mau ngán. vì thế, mỗi ngày chúng ta hầu hết cần chuẩn bị một bữa “buffet” cho bé. trẻ có thể chỉ ăn nửa chén cơm, buộc phải cha mẹ dễ thêm thực phẩm dặm ví dụ hũ sữa chua, hoặc một chén hoành thánh, 1/2 cái bánh bao, một lát bánh mì có phết bơ hay phô mai, xúp cua… Trong trường hợp biếng ăn, trẻ nhỏ bắt buộc bắt buộc uống sữa nguyên kem và một vài chất giàu năng lượng, bằng phương pháp thêm chất béo vào khẩu phần ăn của trẻ”.
Ngoài chế độ ăn, trẻ nhỏ suy dinh dưỡng bắt buộc được bổ sung vi chất để vừa tăng cân vừa bảo đảm tăng chiều cao theo đúng lứa tuổi. cần lưu ý, nhiều bà mẹ đưa con đi khám vô cùng đều đặn khi trẻ bị mắc suy dinh dưỡng. về sau được BS hướng dẫn chế độ ăn để trị liệu suy dinh dưỡng, bà mẹ đã hỗ trợ con lên cân vô cùng hiệu quả, và ko đi tái khám, hậu quả là một thời gian sau, trẻ nhỏ bị mắc béo phì. Cho cần, lúc bé suy dinh dưỡng bắt kịp một trẻ bình sẽ, chế độ ăn khám và chữa trị cần cần được điều chỉnh lại. khi đó, khẩu phần ăn không buộc phải quá giàu năng lượng.
=> Tìm hiểu thêm: biểu hiện của viêm tuyến tiền liệt
Theo BS Minh Hạnh, gầy ốm ở bé còn vì lãng phí dưỡng chất qua các bệnh lý, ví dụ như viêm họng kéo dài, tiêu chảy, nhiễm giun sán. vì vậy, vài hội chứng này cần bắt buộc được trị triệt để và tẩy giun định kỳ. bé suy dinh dưỡng còn nên được chú ý ngủ đủ, tâm lý thoải mái, ko bị ức chế.
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?