Tránh thực hiện cắt amidan nếu ko thực sự cần thiết

huonghuong599huonghuong599

24/03/2016/0

Không cứ viêm amidan là cần phải cắt.
- Một em trẻ nhỏ ăn ngủ bình thường, thể trọng tăng lên mặc dù hai amidan to hồng và láng, không khó nuốt, không khó thở, hai amidan hoạt động bình thường và nếu đó không lý do gì cần tiến hành cắt bỏ amidan đi.
-Nhiều cha mẹ mang con tới bệnh viện xin thực hiện cắt amidan trong hiện trạng này vì coi nó là “thịt dư”. Cũng có những cha mẹ nghe lời hàng xóm là buộc phải thực hiện cắt “thịt dư” em trẻ mới nhanh lớn. Quan niệm này sai lầm hoàn toàn.
=>Tìm hiểu thêm về viêm amidan cấp
-Trên thế giới, chỉ định tiến hành cắt amidan được giới hạn tối đa sau khi bác sỹ tìm ra các công dụng của amidan đối với cơ thể trẻ nhỏ. một số cháu viêm amidan nhẹ các và không cần thiết nên cắt. Chỉ rất nhiều em mắc phải viêm nhiễm nặng, amidan hoàn toàn không còn tác dụng cho cơ thể, mới nghĩ tới cắt bỏ.
- Cắt amidan có thể dẫn đến biến chứng tử vong bởi các nguyên nhân: gây mê, tiến hành cắt không đúng kỹ thuật (cắt chạm mạch máu gây chảy máu, không cầm được), bệnh nhân có rối loạn đông máu, bởi vì thế mà trước nếu như tiến hành cắt người bệnh nên được thực hiện nhiều xét nghiệm rất kỹ về một số chức năng gan, thận và đông máu để phòng một vài tai biến đáng tiếc xảy ra. nếu có nhu cầu, người bị bệnh nên tới nhiều phòng khám có chuyên khoa tai mũi họng, không cần tới tiểu phẫu ở phòng tránh mạch tư, rất dễ gặp sự cố.
- Khuyến cáo của quốc tế chỉ tiến hành cắt amidan trong một vài lúc sau:
- Viêm amidan làm phát sinh các biến chứng như viêm tai giữa, viêm xoang hoặc một vài bệnh nặng như thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận;
- Viêm amidan một số đợt cấp, từ 5 – 6 lần trong một năm;
=>Tìm hiểu thêm về cắt amidan bao nhiêu tiền
[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/24/cat-amidan-co-nguy-hiem-khong-1_2mae2q2jh35rc.jpg
[/embedPost]
- nếu dù không bị mắc viêm nhưng amidan có kích thước quá to, gây cản trở ăn uống, ngủ ngáy, ngưng thở trong trong trường hợp ngủ hoặc nhiễm trùng tái phát một số lần làm cho ảnh hưởng chất lượng sống của người bệnh… thì cũng cần tiến hành cắt.
- không chỉ có vậy, amidan còn được chỉ định thực hiện cắt nếu có rất nhiều ngóc ngách chứa các chất tiết gây hôi miệng, nuốt vướng hoặc nghi ngờ ác tính. Sau tiến hành cắt amidan, người bị bệnh cần phải từ bỏ nói chuyện to, ho, khạc nhổ từ hai tới ba ngày. Sau đó tập phát âm bằng phác đồ nói nhẹ nhàng.
- Phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng. Sau tiến hành cắt amidan từ bảy đến mười ngày lúc có chảy máu, cần phải đến phòng khám để bác sĩ chuyên khoa cầm máu kịp thời.“Trẻ dưới năm tuổi và người lớn trên 45 tuổi cần phải phòng tránh tiến hành cắt amiđan, do trẻ dưới 5 tuổi tiến hành cắt amidan có khả năng sẽ ảnh hưởng khả năng miễn dịch, còn người trên 45 tuổi thực hiện cắt amidan dễ bị chảy máu do amidan xơ dính hoặc có nhiều chứng khác kèm theo như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường…”
=>Tìm hiểu thêm về viêm họng amidan
Hiện nay, có 4 phương pháp chính thực hiện cắt amidan
+ cách bóc tách dùng dao, kéo và thòng lọng: ưu điểm là vết tiểu phẫu lành đẹp, nhưng chảy máu một vài.
+ phác đồ thực hiện cắt amidan bằng dao điện đơn cực hay lưỡng cực: nhanh nhưng thường gây bỏng sâu, hố mổ xấu.
+ phương pháp tiến hành cắt amidan bằng Sluder thường hay Sluder điện: nhanh nhưng cần phải chuyên gia kinh nghiệm, liệu pháp này hiện nay ít dùng, vết thủ thuật xấu.
+ biện pháp thực hiện cắt amidan bằng sóng Radio cao tần (máy Coblator): phương pháp này không mất máu, ít tổn thương mô xung quanh, thời gian mổ ngắn, mau lành, nhưng giá thành đầu cắt cao.
thực hiện cắt amidan bằng Coblator được xem là liệu pháp ưu việt nhất hiện nay vì ít gây bỏng nhất và ít tổn thương mô xung quanh. Đặc biệt, sau lúc cắt amidan, trẻ rất có thể nói chuyện, ăn uống bình thường được ngay. nên có chế độ ăn uống đặc biệt: ăn mềm, nguội, đủ dinh dưỡng, chia tay một số món ăn cứng, nóng, chua, cay. Không khạc nhổ sau tiến hành cắt bởi có thể sẽ bong giải mạc đột ngột gây chảy máu.
Thông thường, sau trường hợp thục hiện hết một số xét nghiệm, chuyên gia sẽ hẹn người mắc bệnh đến nhập viện, sáng hôm sau bệnh nhân sẽ được phẫu thuật. mổ thường được tiến hành vào buổi sáng.
trị liệu nội khoa
Kháng sinh phổ rộng được ưu tiên lựa chọn. Sinh tố, hạ sốt giảm đau 7 – 10 ngày.
điều trị ngoại khoa
thực hiện cắt amidan được chỉ định ở những người một năm viêm amidan trên 4 lần, các người dù viêm ít hơn nhưng có biến chứng bệnh viêm khớp, biến hội chứng van tim, viêm thận, viêm tai giữa tái đi tái lại và thường viêm đường hô hấp trên
Tai biến nếu mà mổ cắt amidan:
tiến hành cắt amidan là một mổ đơn giản, dễ thực hiện và khá an toàn nếu như được thực hiện do những mổ viên kinh nghiệm và ở những phòng khám chuyên khoa có uy tín, có một số chuyên khoa phụ trợ như tránh mổ, phòng tránh hồi sức cấp cứu. Nhưng đôi nếu như cắt amidan cũng có thể sẽ làm phát sinh rất nhiều tai biến đáng tiếc có nếu như dẫn tới tử vong. Trong đó biến bệnh lý nguy hiểm nhất là chảy máu trong và sau tiến hành cắt amidan
Tóm lại: Amidan có vai trò bảo vệ cơ thể, đặc biệt ở trẻ em, nếu không đúng chỉ định thì không buộc phải cắt amidan.
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?