Vụ cưỡng chế nhà ở Đà Nẵng, đất của mẹ nhưng tiền xây nhà là của dì, cớ gì phải lôi nhau ra tòa như vậy?

Hóa ra sự tình là như này, có nhiều trường hợp đất của người này nhưng nhà do người khác xây lên, thường được giải quyết nội bộ chứ không phải đưa nhau ra tòa. Chắc nhiều uẩn khúc bên trong.

Đất của người này nhưng tuyên cho người khác?
Hồ sơ vụ án cho thấy tranh chấp quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất tại ngôi nhà số 209 Đống Đa (Đà Nẵng) xảy ra giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Nguyên Hà (con bà Võ Thị Hồng) được ủy quyền của bà Võ Thị Hoàng Yến (chị ruột bà Hồng, đang định cư tại Mỹ) và bị đơn là ông Võ Văn Hùng, bà Đặng Thị Thu Hương.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/06/08/7-6-doa-tu-thieu-vi-cuong-che-3-jpg-1465_2mlig1snndrf6.jpg

Gia đình ông Hùng mở cửa cho lực lượng cưỡng chế làm việc.

Theo văn tự cho nhà ngày 6-7-1991, vợ chồng ông Nguyễn Ngãi và bà Võ Thị Hồng ký giấy cho bà Võ Thị Hiên (bà Hiên là chị ruột bà Hồng) ngôi nhà số 65 Đống Đa (nay là số 209), với diện tích 39m2 đất. Trong đó, thể hiện nguồn gốc đất của ông Nguyễn Đức Lộc và bà Võ Thị Hoàng Yến (cũng là em ruột bà Hiên) đã bán cho bà Hồng năm 1982.

Đến ngày 9-3-1999, giữa đôi bên vợ chồng bà Hồng và bà Hiên lập hợp đồng chuyển dịch nhà ở tại Phòng Công chứng số 1 Đà Nẵng và đến tháng 9-1999, UBND TP Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất cho bà Hiên.

Tuy nhiên, sau đó một thời gian vì căn nhà này xuống cấp nên bà Yến gửi tiền về nhiều đợt gồm 24 ngàn USD cho bà Hiên xây dựng lại nhà.

Trên cơ sở tình cảm chị em giúp đỡ lẫn nhau, ngày 24-2-2000, bà Hiên viết giấy cam kết với nội dung: "Tôi ký tên dưới đây là chủ sở hữu ngôi nhà 209 Đống Đa, Đà Nẵng. Ngôi nhà trên là do người em ruột của tôi là Võ Thị Hoàng Yến, Việt kiều Mỹ tạo dựng và bỏ tiền ra xây cất toàn bộ cho tôi ở. Vậy tôi cam kết rằng, sau này nếu tôi muốn bán hoặc sang tên cho người khác...đều phải được sự đồng ý của em tôi...".

Sau khi bà Hiên mất đột ngột vào năm 2005, ngày 18-7-2006, 2 con ruột bà Hiên là ông Hùng và bà Hương ký vào giấy do người phía bà Yến soạn sẵn, tiếp tục thực hiện cam kết của bà Hiên.

Tuy nhiên, sau đó ông Nguyên Hà (do bà Yến ủy quyền) gửi đơn khởi kiện ông Hùng, bà Hương lấy lại nhà.

Tại bản án sơ thẩm ngày 7-6-2012, TAND TP Đà Nẵng tuyên chấp nhận yêu cầu của bà Yến đối với ông Hùng, bà Hương, buộc ông Hùng phải giao toàn bộ nhà đất cho bà Yến...

Ông Hùng kháng cáo và Viện KSND TP Đà Nẵng ra quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm vì cho rằng nhiều tình tiết còn mâu thuẫn, bản án chưa thuyết phục.

Tại bản án phúc thẩm số ngày 28-9-2012, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng lại ra phán quyết công nhận ngôi nhà 3 tầng trên lô đất 44,5m2 đất tại 209 - Đống Đa thuộc quyền sở hữu của bà Yến, buộc ông Hùng, bà Hương giao toàn bộ nhà đất cho bà Yến.

Sau đó, ông Hùng và bà Hương làm đơn kêu oan vì cho rằng tiền xây nhà là của bà Yến gởi về còn đất là của mẹ mình. Trong khi đó tòa tuyên buộc gia đình ông phải giao trả cả nhà lẫn đất là quá vô lý. Bởi trong các giấy cam kết của mẹ ông Hùng với bà Yến không có từ ngữ nào nói về quyền sử dụng đất thuộc về bà Yến.

Chiều 7-6, ông Hồ Thanh Dũng, chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng, cho biết trước đó gia đình ông Hùng đã đồng ý tự nguyện di dời nhưng nay bỗng dưng thay đổi quyết định nên buộc phải cưỡng chế.

[linkEmbed]/threads/hong-vu-nay-phan-doi-cuong-che-8-nguoi-co-thu-do-xang-doa-thieu.2365316[/linkEmbed][linkEmbed][/linkEmbed]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/06/08/7-6-doa-tu-thieu-vi-cuong-che-1-jpg-1465_2mle0mf4qcfdl.jpg
[linkEmbed][/linkEmbed]


http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160607/phan-doi-cuong-che-8-nguoi-co-thu-do-xang-doa-thieu/1114222.html
Bình luận
-
thấy chưa mụ dì dã man thế mà còn có người bênh kìa ? VK mà còn lừa lọc các cháu mồ côi tại VN

- Trả lời -

- 08/06/2016

tôi lại nghĩ vk ko có nghĩa là giàu, nhưng khoản tiền nong để sòng phẳng cần làm rõ, đưa nhau ra tòa như vầy mất hết tình nghĩa.

-

- 08/06/2016

Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?