Trạm cứu hộ động vật ở Đà Nẵng bị tố cáo bán chó mèo vào lò mổ để lấy tiền.

Tối ngày 14/4, trên trang Trạm Thông Tin & Cứu Hộ Chó Mèo Đà Nẵng xuất hiện đoạn chia sẻ khá dài, tố những hành động dã man của người được cho là một admin của trạm với những chú chó mèo sau khi được giải cứu khiến cư dân mạng phẫn nộ.

Xôn xao thông tin trạm cứu hộ bán chó mèo vào lò mổ

Trạm cứu hộ chó mèo Đà Nẵng được biết đến là trung tâm chuyên cứu hộ, chăm sóc, nhận nuôi những chú chó, mèo mà các tình nguyện viên đưa về từ nhiều nơi khác nhau, chịu trách nhiệm tìm cho chúng những người chủ mới.

Tuy nhiên, tối ngày 14/4, trên trang Trạm Thông Tin & Cứu Hộ Chó Mèo Đà Nẵng đã đăng tải trạng thái chia sẻ sự thật về những hành động của người quản lí, điều hành hiện tại ở trạm này đối với chó, mèo khiến cộng đồng mạng dậy sóng.

Theo Admin có nickname Juno là quản trị cũ - một trong những người thành lập ra trạm cứu hộ này thì trong gần 2 năm qua, bên cạnh đội tình nguyện viên thì còn có 1 bạn với nickname V. (tên thật là V.V.C) chuyên làm công tác tiếp nhận, chăm sóc, tìm chủ mới cho những chú chó mèo này tại trạm cứu hộ trên đường Cầu Sông Hàn. Tuy nhiên, V. lại lợi dụng lòng tốt của những nhà hảo tâm và biển thủ những khoản tiền gây quỹ làm của riêng dựa trên uy tín của một tổ chức xã hội nhân đạo.

Được biết, sự thật bị phanh phui sau khi một tình nguyện viên nổi trội trong các hoạt động cứu hộ chó mèo ở TP HCM và có liên hệ với Đ.N.Đ. người đã tiết lộ toàn bộ sự thật về trạm, chính Đ. đã nhờ N. chuyển thông tin đến với mọi người để kịp thời giúp đỡ cho chó mèo tại đây được an toàn, trước mắt là giải cứu tất cả 16 con chó, 28 con mèo kịp thời để tránh trường hợp bị đe dọa tính mạng bởi V. Sau một thời gian dài im lặng trước hành vi sai trái của bạn mình, Đ. đã quyết định lên tiếng để giữ an toàn cho tất cả chó mèo hiện đang có mặt tại trạm thông tin & cứu hộ động vật Đà Nẵng.

Theo các thành viên chia sẻ trên mạng xã hội, vụ việc một chú chó ta bị đánh be bét máu đã được "trạm" chuộc về ở tiệm cầy khu vực Hòa Khánh với số tiền là 1.700.000 đồng từ một nhà hảo tâm. Tuy nhiên vài ngày sau thì chú chó này lại được đem bán đi cùng với một số chú khác vào lò giết thịt. Khi được các TNV khác hỏi đến vấn đề này thì V. chỉ nói rằng đã chuyển con chó ấy tới nhà hảo tâm ở Quảng Bình mà không có bất cứ giấy tờ, địa chỉ, số điện thoại nào chứng minh rằng chú chó ấy đã đến được người chủ mới. Câu trả lời "Không biết, không hỏi, vì người ta đưa tiền cho mình chuộc nên việc của mình là chuộc rồi gửi vào cho người ta, mình chỉ là bên trung gian" khiến mọi người nghi ngờ về mức độ trung thực trong lời nói của V.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/04/15/vin-1460695374179_2mdlla27b6i95.jpg

V. quê ở Quỳnh Lưu, Nghệ An

Trong quá trình tiếp nhận những thông tin cứu hộ chó mèo, V. đã giấu nhẹm nhiều lần và cùng đội cứu hộ của anh ta âm thầm gom lại sau đó chuyển chúng đến những lò giết mổ trước sự chứng kiến của hàng xóm thay vì đưa đến tay chủ mới hay chăm sóc chúng cẩn thận tại trạm. Theo thông tin chia sẻ, "cách vài ngày sau khi được chuộc về, chú chó đã bị đem bán vào lò mổ cùng với rất nhiều con chó ta khác. Có ngày V. và đồng bọn đã bán hơn 10 con cùng một lúc (Có taxi đến chở đi trong đêm)…".

"Những hình ảnh tôi đăng chỉ là một phần bằng chứng nhỏ nhoi trong số những gì họ đã làm và còn rất nhiều bằng chứng khác, cả nhân chứng sống, đã làm việc với trạm suốt thời gian qua. Đây là một nơi suốt ngày đăng những thông tin về chó mèo, về yêu thương lại nhẫn tâm đẩy những chú chó tội nghiệp vào lò mổ thịt. Thâm độc hơn, chúng lại dùng tiền đó để chuộc chó trong quán thịt cầy về, sau đó đăng bài nhằm lấy lòng tin mọi người và kêu gọi quyên góp.

Tàn ác hơn nữa, nhẫn tâm hơn nữa khi chính tay chúng cắt cổ một chú mèo khỏe mạnh, treo lên cây dựng hiện trường, sau đó lại up hình lên face đóng vai người kêu gọi".

Cùng với lời chia sẻ là hình ảnh một chú mèo khá lớn đang bị treo lơ lửng trên cành cây khiến cộng đồng mạng xót xa.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/04/15/12993447-1685738941691594-14052553211665_2mdlla27h3ff6.jpg

Hình ảnh chú mèo bị giết rồi treo lơ lửng trên cây khiến nhiều người phẫn nộ.

Không chỉ dừng lại ở việc bán chúng vào các lò mổ, quản lí của trạm này còn chuộc chúng lại sau đó mang về chụp ảnh và kêu gọi sự thương xót, ủng hộ tài chính từ những nhà hảo tâm để bỏ túi riêng.

Sau khi chia sẻ trên mạng xã hội, câu chuyện về sự nhẫn tâm của người nhân danh admin của trạm cứu hộ đã khiến dân mạng dậy sóng, đặc biệt là cộng đồng yêu chó mèo. Tỏ ra khá thất vọng về hành động của V., tài khoản T.N. viết: "Lúc nào cũng theo dõi đội cứu hộ và mừng cho những chú chó mèo tìm được chủ mới vậy mà V. lại khiến mình thất vọng".

R.T.V. chia sẻ: "Có thật không vậy mọi người? Trạm cứu hộ này từng giải cứu nhiều trường hợp chó mèo gặp nạn mà. Sao lại lỡ đẩy chúng vào lò giết mổ chứ. Tàn nhẫn quá!".

"Thật không thể chấp nhận được những hành động như vậy. Lợi dụng lòng tin và sự yêu thương động vật của mọi người rồi lại thành người trực tiếp đẩy chúng vào chỗ chết. Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc xử lí nghiêm trường hợp này", chị V.A. bày tỏ bức xúc.

Bên cạnh đó, cũng khá nhiều người đưa ra ý kiến khuyên mọi người bình tĩnh. D.C. đưa ra quan điểm: "Mọi người nên bình tĩnh, cũng chưa biết sự việc rõ ràng mà. Nếu thực V. làm ra những hành động như vậy thì cơ quan chức năng sẽ can thiệp. Anh ta phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước pháp luật".

Ý kiến trên nhận được khá nhiều lượt like bày tỏ sự ủng hộ của mình. "Chúng ta nên nhìn nhận sự việc ở nhiều góc độ khác nhau. Không nên nghe thông tin một chiều rồi quy chụp tội cho V.. Trước mắt, các bạn nên hỗ trợ đội TNV để chăm sóc tốt cho những chú chó mèo ở trung tâm thì hơn", tài khoản B.T.M chia sẻ.

Giải cứu chó mèo bị ngược đãi trong đêm

Được biết, sau khi sự việc được chia sẻ trên mạng xã hội, những người quản lí trạm cứu hộ trước kia đã đứng lên kêu gọi các tình nguyện viên ở Đà Nẵng hỗ trợ giải cứu những chú chó mèo đang được nuôi giữ ở trạm ngay trong đêm 14/4 và nhờ các bạn tìm cho chúng nơi trú ẩn tạm thời đảm bảo an toàn để được chăm sóc đầy đủ.

Sau lời kêu gọi đó đã được khá đông các bạn hưởng ứng, lên tiếng sẵn sàng tham gia giúp đỡ.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/04/15/12963846-644010475746460-789953082673189_2mdlla2adfp6d.jpg

1 trong những chú chó được giải cứu trong đêm - (Ảnh: Facebook)

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/04/15/12993482-644010519079789-129613970722185_2mdlla29e2idn.jpg

Không chỉ có những bạn TNV, một số người nước ngoài cũng tham gia vào việc giải cứu những chú chó, mèo bị hại - (Ảnh: Facebook)

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/04/15/12998721-644010505746457-367762842281423_2mdlla2a9pf41.jpg

Đến sáng nay, nhiều chó, mèo đã được giải cứu an toàn - (Ảnh: Facebook)

Được biết, khi mọi người kéo đến trạm cứu hộ trong đêm 14/4 thì V. đã đã rời khỏi trạm, do vậy các bạn TNV phải chia nhau chăm sóc cho những chú chó mèo đang được nuôi tại đây.

Những hành động của V. đã được các tình nguyện viên trình báo lên cơ quan chức năng để được can thiệp, xử lí làm sáng tỏ vụ việc.

Trao đổi với PV, Trung tá Nguyễn Hoàng Mẫn, Trưởng công phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết, sau khi nhận được thông tin, ông đã cử lực lượng xuống trạm cứu hộ chó mèo Đà Nẵng để tìm hiểu, ghi nhận sự việc và sẽ xử lý nếu phát hiện sai phạm. Khi nào có kết quả điều tra chính thức, phía công an sẽ thông tin cụ thể đến với báo chí.

http://kenh14.vn/tram-cuu-ho-dong-vat-o-da-nang-bi-to-cao-ban-cho-meo-vao-lo-mo-de-lay-tien-20160414230649366.chn
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?