Trầm cảm, li dị vì tuổi thai 'lớn' hơn 2 tuần so với ngày cưới: Lỗi tại bác sĩ?

Nhiều cặp vợ chồng lúc đầu hớn hở khi nhận được tin vui có em bé. Tuy nhiên khi người chồng đọc kết quả siêu âm thì lại quay ngoắt 180 độ vì ko "ăn cơm trước kẻng" nhưng tuổi thai nhi lại lớn hơn 2 tuần so với ngày cưới. Họ quay ra nghi ngờ vợ ko chung thủy. Vợ ko biết giải thích thế nào, lại ấm ức vì bị chồng nghi ngờ nên bị trầm cảm, có khi định tự tử. Lỗi này tại ai, tại bác sĩ chăng?

Nguồn: Thanhnien.vn


Bụng mang dạ chửa đã to, thai hơn 6 tháng, chị B.M.T (24 tuổi, ngụ An Giang) ngồi khóc ròng suốt buổi gặp bác sĩ tâm thần. Chị cầm trên tay tờ giấy siêu âm khám thai đã bị xé rách và được dán lại. Mẹ chị kể, hai vợ chồng chị cưới nhau được hơn một tháng thì chị có dấu hiệu mang thai. Hai vợ chồng hạnh phúc đưa nhau đi bác sĩ khám thai. “Ai dè, kết quả siêu âm, chẩn đoán của bác sĩ bảo thai đã 8 tuần. Chồng nó đang phấn khởi báo tin cho mọi người trong nhà thì tính toán rồi thay đổi thái độ vì “sao mới cưới có một tháng rưỡi mà đã có bầu hai tháng? Trong khi hai đứa không hề “ăn cơm trước kẻng”, mẹ chị T. giải bày.
Từ đó, anh chồng không đưa vợ đi khám thai lần nào nữa mà hoạnh họe vợ về đứa con trong bụng là “con thằng nào?”. Chị T. không biết giải thích sao cho chồng, chỉ biết một mực khẳng định: “Em lấy anh thì rõ ràng là con anh chứ con ai”. Chịu không nổi sự nghi ngờ của chồng, không thể giải thích chuyện “bầu bí”, sống trong sự lạnh nhạt của chồng, cuối cùng chị T. về nhà mẹ đẻ.
“Nó khóc suốt mấy tháng nay. Gần đây nó không ngủ được, cứ lầm lì im lặng, không tiếp xúc với ai”, mẹ chị T. kể.
Đặc biệt, bà phát hiện chị T. có ý định tự tử. Hoảng hốt, bà đưa con gái đến khám bác sĩ tâm thần.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫnhttps://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/04/khamthai-nd1000_xfcs_2onadlr8b12qb.jpg

Trong sản khoa, tuổi thai được tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối

VẬY NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU: Do ko hiểu biết về cách tính tuổi thai trong y học nhé


Cách tính tuổi thai như thế nào?

Tiến sĩ - bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa Hậu sản M, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), cho biết: Trong sản khoa, tuổi thai được tính từ ngày có kinh đầu tiên của kỳ kinh cuối. Lúc này trứng còn chưa rụng và hiện tượng thụ tinh chưa xảy ra. Như vậy, tuổi thai sẽ lớn hơn tuổi thật sự của phôi sau khi được thụ tinh thường đến hai tuần (đối với người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều và 28 ngày). Đây là cách tính chung của toàn thế giới, chứ không riêng gì của từng bác sĩ hay ở Việt Nam.
Vậy có thể hiểu, nếu thai phụ mang thai 6 tuần, tức thời điểm thụ tinh, hình thành phôi thai là mới 4 tuần.
“Đây là tuổi thai, khác với tuổi phôi. Vì thế, trong sản khoa, tính tuổi thai thì thai phụ mang thai đủ ngày đủ tháng được tính đến 40 tuần, chứ thật sự thời gian mang thai là 38 tuần”, bác sĩ Hà giải thích.
Bình luận
-
Ở quê Tôi có 1 trường hợp cưới sau 8 tháng sinh, cháu nặng 3,5 ký... Chồng vẫn nuôi tử tế đến Thôi nôi, đi thử ADN thì không phải... Nghi xét nghiệm thử BV khác cũng không phải ... Lúc nầy mới giao lại cho cha nó....

- Trả lời -

- 05/08/2017

"Trường hợp cưới sau 8 tháng sinh..." ... Kkkkkk... Hay "Trường hợp cưới XONG, sau 8 tháng THÌ sinh..."?!

-

- 05/08/2017

Thằng chồng dã man quá.

- Trả lời -

- 04/08/2017

Á đù.. bây giờ thời đại j rồi mà ko biết trời.. để vợ sinh ra xem giống hay ko rồi tính. Hoặc xét adn.

- Trả lời -

- 04/08/2017

Bởi vì họ đếch biết tính sao cho đúng nên vơ đại là tính theo kì kinh cuối. Tại sao các vị biết tính cộng 2 tuần thêm mà sao không biết đường mà trừ đi luôn đi... có vấn đề gì... đã biết bao nhiêu người đã phải bị dị nghị nghi ngờ về vấn đề mang thai rồi... các vị có biết không. Nhưng mà nói chung các vị cũng chẳng biết gì chỉ chờ máy siêu âm chạy ra chẩn đoán thôi.

- Trả lời -

- 05/08/2017

Nguyên tắc trong y học là thế, không thể thay đổi. Các bác sĩ cần giải thích cho thai phụ (& người không hiểu biết.)

-

- 05/08/2017

Cả Thế giới đều quy ước như vậy, nhưng trong trường hợp ở Vn nhiều người không biết, hoặc có thói đa nghi(tại cũng có ông đổ vỏ rồi), nên bs siêu âm cần giải thích, hoặc can thiệp trừ trước đi, máy cứ tự động cho ra kết quả mà gặp chồng như này là đại nạn.

-

- 05/08/2017

. Thằng chồng ngu nhể?! Thử DNA là ra chứ gì?!

- Trả lời -

- 05/08/2017

Nhưng nó ấm ức, không thể đợi đến lúc đó. Không tin tưởng, kém hiểu biết, nhỏ mọn nên mới vậy. Và... ít lên mạng)

-

- 05/08/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?