Tột cùng nỗi cực nhọc của người dân vùng lũ: Phải ăn chuối xanh, mì tôm trên nóc nhà

Xót xa nhất chính là những giây phút nào. Dù biết trước nhưng vẫn không thể làm gì khác

Có lẽ nếu như có cách di tản người dân sớm thì giờ đã tốt hơn.

Nhiều năm sống chung với lũ, trong những ngôi nhà ở đây đều được thiết kế thêm gác chạn nằm sát nóc nhà để cất giữ tài sản, đồng thời là nơi tránh lũ của gia đình. Nhà bị ngập hơn 1 m, vợ chồng cụ Nguyễn Văn Cừ (81 tuổi) và cụ Trần Thị Phúc (76 tuổi) ở xóm 7 (xã Hà Linh, huyện Hương Khê) phải lên gác chạn tránh lũ.

Nguồn: Thanh niênhttps://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/11/03/img_9343_tcoz_2nd5hkdr90njc.jpg

https://i2.vitalk.vn/thread/c600x400/2016/11/01/5675-3528f58b492cd3a60699a635f8362f49.jpg

Nước lụt ngập tới đầu gối, đám cưới Quảng Bình vẫn nhảy nhót, ca hát vang trời: Nể các cụ ghê!

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn


Bình luận
-
Tại sao năm nào cũng nghe cụm từ "lũ lụt miền Trung" nhỉ? nghe cách đây cả chục năm rồi. Ko có cách nào ngăn chặn để dân bớt khổ à? Hay trong tâm thức của mọi người, việc xảy ra là do ông trời, ko cách chi ngăn chặn, sao bên Hà Lan nó dưới mực nước biển mà vẫn ko sao ta?

- Trả lời -

- 03/11/2016

Chẳng có cái khỉ gì mà tột cùng cực nhọc ở đây cả. Tôi từng ngồi trên nóng nhà tranh, bẻ mì tôm sống để ăn chứ ko phải trong mái nhà rồi ăn mỳ tôm có nước thế này.

- Trả lời -

- 03/11/2016

Biết là bác khổ, nhưng như hoàn cảnh hiện tại của bà con vùng lũ hiện tại thì cũng rất khổ. Mong cho không ai không phải rơi vào những hoàn cảnh này, mong mọi cực khổ trôi đi nhanh chóng để mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn!

-

- 03/11/2016

sống chung với lũ thì biết làm thế nào bây giờ...

- Trả lời -

- 03/11/2016

Những trận bão lụt miền trung năm nay thật là ... cuồng phong bão tố ... kinh thiên động địa ...có nơi mực nước lũ dâng cao tới 4 mét . Phải đến nơi bão lũ mới thấy nỗi khốn khổ của đồng bào , nước lũ ngập tới nóc nhà ... nước lũ cuốn trôi phăng tất cả đồ đạc , tài sản , gia súc , mùa màng , nhà cửa , con người. Người dân vùng lũ phải leo lên nóc nhà tránh lũ , có nơi hổng có mì tôm gì ráo trọi người dân chỉ uống nước , hít thở khí trời mà sống !!!, có nơi may mắn hơn được ăn mì tôm cầm cự sống qua ngày. Khi lũ lụt càn quét qua có người còn phải bám đu trên ... dây điện cao ngất ngưỡng ... treo người tòn ten mới sống sót. Tất cả mọi sinh hoạt cá nhân của bà con vùng lũ từ ăn uống , tắm rửa , giặc giũ ... cho đến vệ sinh cá nhân đại tiểu tiện đều thực hiện trên ... nóc nhà. Buổi tối thì nằm trên nóc nhà vắt chân lên ... trán , nhìn bầu trời ngàn sao mà ngán ngẫm , mong cho bão lụt qua nhanh. Muỗi thì bay vo ve như trấu đốt chích liên hồi vào người. Nếu mà nước lũ dâng cao thêm vài mét nữa có mà người dân đi ... nhị tỳ luôn, một đi không trở lại. Cũng may nước lũ dâng cao tới nóc nhà thì dừng lại để người dân vùng lũ còn sống sót. Tội nhất là người già , trẻ em , người khuyết tật cần phải mau chóng cứu giúp lương thực, nước uống. Trong khi cả nước hướng về đồng bào miền trung ruột thịt thân yêu . Vậy mà bọn “ cường hào ác bá “ vô nhân tính ở làng xã còn mang cái não trạng cào bằng … cào tả tơi … cào tan nát … cào sạch hết…tịch thu phẩm vật , tiền cứu trợ của đồng bào. Cũng may giới truyền thông báo chí , dư luận nổi sóng , nhà tài trợ từ thiện lên tiếng kịp thời ngân chận nên bà con mới được nhờ. Người dân các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An sống chen chúc trên gác mái, thiếu đồ ăn nước uống, gặm mì tôm qua ngày. Ảnh: VTC Mưa lớn kết hợp với nhiều thủy điện xả lũ khiến mực nước sông suối đồng loạt dâng cao, tràn vào làng xã, gây ngập nặng ở Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An. Thống kê đến trưa 16/10, có 24 người chết, 9 người mất tích do mưa lũ. Trường tiểu học Phương Mỹ ngập ngấp nghé tấm biển trường. Hàng chục nghìn học sinh đã phải nghỉ học trong đợt mưa lũ vừa qua để đảm bảo an toàn. Ảnh: Đức Hùng. Người dân huyện Tuyên Hóa cố gắng cứu gia súc trong tình hình ngập lụt nghiêm trọng. Nhiều gia đình bị mất sạch gia cầm, ao cá vì lũ cuốn, trâu bò lợn chết đuối. Ảnh: VTC Sáng 16/10, dù bão lũ khủng khiếp ở huyện Hương Khê , anh Ngô Tuấn Dũng (trú xóm 11, xã Hương Giang) vẫn đi thuyền đón cô dâu Cao Thị Hồng Lam (trú xóm 9) về nhà tổ chức lễ cưới vui vẻ . Tình yêu quả là có sức mạnh vô biên , đến bão lũ cũng chào thua.

- Trả lời -

- 03/11/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?