Top 10 ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay: Biết chắc khó kiếm việc nhưng vẫn cứ chen chúc thi vào

Có những nghề biết chắc là lương thấp, khó xin việc mà vẫn khối người muốn theo, chẳng hạn như công an, nghề giáo, lương nhà nước thấp vậy mà sao điểm cao chóng mặt, thí sinh chen chúc nhau vô, thâm chí thủ khoa 30 điểm mà vẫn trượt như thường. Còn như quản trị kinh doanh hay kế toán số lượng thất nghiệp cao cũng là điều dễ hiểu, ngành này trường nào cũng có, trường nào cũng 1 năm đào tạo ra hàng ngàn cử nhân kinh tế thì hỏi sao không thất nghiệp, 1 công ty cần có bao nhiêu người làm kế toán đâu mà 1 năm có cả chục ngàn sinh viên tốt nghiệp khoa kinh tế. Chuyện thất nghiệp hoặc làm trái ngành đối với cử nhân kinh tế là điều quá đỗi bình thường, không lấy gì làm lạ. Còn mấy ngành khác là do nhu cầu cao, sinh viên đáp ứng không đủ dẫn đến thất nghiệp, cái đó có trách thì trách sinh viên không biết trau dồi kiến thức khi đi học, để đến lúc ra trường phỏng vấn trả lời lắp ba lắ bắp thất nghiệp là phải rồi.

Nguồn: Lanhmanh.vn
1. Ngành sư phạm

Đây là khối ngành đang được Bộ GD-ĐT báo động đỏ về tình trạng thừa nhân lực. Theo thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT cả nước hiện có hơn 35.000 giáo viên phổ thông dư thừa và còn khoảng 10.000 sinh viên sư phạm sắp ra trường có nguy cơ thất nghiệp.
2. Ngành Kế toán – Kiểm toán

Cách đây vài năm, ngành Kế toán – Kiểm toán thu hút được rất nhiều người học nhờ mức lương cao sau khi ra trường. Cũng vì điều này mà điểm chuẩn trúng tuyển của các ngành này luôn đứng “top” 2, 3 so với các ngành khác. Tuy nhiên, hiện nay, đây là một trong những nhóm ngành đang dư thừa lao động và cảnh báo vẫn còn dư thừa trong các năm tới.
3. Ngành Tài chính – Ngân hàng

Theo bản tin thị trường lao động quý II/2016 được công bố bởi Viện Khoa học Lao động và xã hội, ngành Tài chính – Ngân hàng mặc dù có tăng nhưng số lượng tân cử nhân ngành này không có việc làm đúng chuyên ngành cũng tiếp tục gia tăng. Cũng thống kê của Viện Khoa học Lao động và Xã hội vào năm 2015 cho biết đối với ngành tài chính ngân hàng, có đến 12.000 tân cử nhân thất nghiệp trong tổng số khoảng 29.000 tân cử nhân của ngành này.
4. Ngành quản trị kinh doanh
Số lượng doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên yêu cầu tốt nghiệp ngành này luôn đứng đầu bảng tuyển dụng của các website việc làm. Rõ ràng rằng, điều các doanh nghiệp cần là chất lượng chứ không phải số lượng cử nhân đã qua đào tạo, do đó số lượng sinh viên bị doanh nghiệp từ chối sẽ gặp rất nhiều khó khăn để tìm hướng đi phù hợp cho bản thân. Và chắc chắn rồi ngành quản trị kinh doanh đang thừa người và khi ra trường nguy cơ thất nghiệp rất cao.
5. Ngành công nghệ môi trường
Tuy nhiên, với điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, công tác bảo vệ môi trường còn yếu kém cũng như chưa được sự quan tâm, quản lý chặt chẽ của các cơ quan quản lý chuyên ngành nên doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng rất ít. Vì thế, không ít người tốt nghiệp ngành công nghệ môi trường phải chấp nhận cảnh thất nghiệp hoặc làm trái ngành nghề đào tạo.
6. Cử nhân lịch sử
Nghiên cứu lịch sử là một việc làm đầy khó khăn, thách thức. Thế nhưng đối với một nước đang phát triển và chưa đầu tư nhiều cho việc nghiên cứu lịch sử thì việc chạy đôn chạy đáo xin việc vẫn không được là điều khá phổ biến. Đặc biệt, trong thời buổi khó khăn như hiện nay, không ít cử nhân thạc sĩ cũng buộc phải làm các công việc khác để mưu sinh bởi vì không có việc làm, thất nghiệp quá nhiều.
7. Cử nhân tâm lý học
Vì việc tìm đến các chuyên gia tâm lý để được tư vấn, giải quyết các vấn đề trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc, hành vi,… là điều khá xa lạ với nhiều người Việt Nam. Vì thế, chẳng có gì ngạc nhiên khi trong thời buổi kinh tế khó khăn này, nhiều cử nhân tâm lý học phải cất tấm bằng đại học và kiếm việc khác để mưu sinh.
8. Ngành công nghệ sinh học
Ở Việt Nam là hiện nay việc đào tạo về ngành nghề này tại các trường ĐH chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của xã hội về mặt chất lượng. Tình hình thực tế, sinh viên ngành công nghệ sinh học sau khi ra trường đều rất khó đáp ứng yêu cầu của các cơ quan nghiên cứu nói riêng và các doanh nghiệp nói chung…
9. Ngành sân khấu điện ảnh

Mỗi năm, hai trường Sân khấu Điện ảnh lớn nhất cả nước cùng hàng loạt trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật cho ra lò hàng trăm cử nhân. Tuy nhiên, không phải ai trong số đó cũng có may mắn trở thành diễn viên, xuất hiện trên các bộ phim truyền hình
10. Ngành kỹ sư xây dựng

Cả nước ta có khá nhiều ngành đào tạo ra kĩ sư xây dựng. Vậy nên, con số sinh viên ra trường không hề nhỏ hàng nghìn sinh viên ra trường. Với quá nhiều sinh viên ra trường, các công ty với yêu cầu rất cao là có kinh nghiệm. Các sinh viên mới ra trường không thể đáp ứng được nhu cầu cần kinh nghiệm như các công ty yêu cầu.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫnVIDEO XEM THÊM
Bình luận
-
lần đầu nghe nói CA lương thấp, khó xin việc đấy thớt ạ

- Trả lời -

- 04/08/2017

Nghành nào cũng dễ thất nghiệp vì : COCC or CCCC nó chiếm ghế hết sẵn rồi. Còn các doanh nghiệp tư nhân thì giải thể gần hết rồi. Ông lời 100 đồng thì mất 22 đồng. Khi ông cần vốn và lỗ nên về lấy tiền vợ nhé. Công bằng là đây.

- Trả lời -

- 04/08/2017

4 ngành trên kêu khó là sai...riêng ngành quản trị là dễ xin việc nhất...và thăng tiến nhanh nhất theo từng loại hình công việc và năng lực của nhân viên...kinh doanh là bao gồm tất cả loại hình công ty...cả những công ty về thương mại, sản xuất, dịch vụ, kể cả ngành giáo dục...đều cần nv kinh doanh...và 1 công ty ko chỉ là 1 nv kinh doanh là đủ...hoạ may ngành này đòi hỏi nhiều về năng lực và chịu khó... nên nhiều người không trụ được... vì nó khá khốc liệt và đào thải cao...còn về tiêu chí của chú nói thì nó ko nằm trong đó.

- Trả lời -

- 05/08/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?