[Tổng hợp] cách làm các món tráng miệng chay tại nhà ngon "miễn chê"

phanthaolyphanthaoly

17:16 - 16/05/0

Trong một thực đơn chay, ngoài các món khai vị, món chính thì món tráng miệng cũng không thể thiếu được. Nhằm giúp cho mọi người có được cho mình một thực đơn chay hoàn chỉnh nhất mình sẽ chia sẻ cho bạn các cách làm món tráng miệng chay ngon mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn chay của gia đình.
1/ Cách nấu món tráng miệng chay chè đậu đỏ bột báng nước cốt dừa
Đậu đỏ được biết đến như một loại thực phẩm giải nhiệt mùa hè cực hiệu quả, trong cách làm các món chè chay từ đậu đỏ thì đây là một món chè có cách thực hiện khá đơn giản mà lại thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp trong ngày nắng nóng.

Nguyên liệu

  • 200 gr đậu đỏ
  • 20 gr bột báng
  • 1/2 muỗng cà phê muối tinh
  • 1 muỗng cà phê đường trắng
  • 150 ml nước cốt dừa
  • 1 muỗng cà phê bột bắp
  • 50 gr đậu phộng

http://amthucdochay.com/wp-content/uploads/2018/03/che-dau-do.jpg


Cách làm:

  1. Đậu đỏ đãi sạch, nhặt bỏ những hạt đậu xấu. Đổ nước lạnh ngập mặt đậu, ngâm 6 -8 tiếng đồng hồ, bạn có thể ngâm đậu qua đêm, hôm sau chúng ta có thể làm mà không mất thời gian đợi.
  2. Xả lại đậu với nước cho sạch, đổ đậu vào nồi, thêm nước, đun đến khi ăn thử hạt đậu mềm, từ từ đổ đường vào. Đun sôi, lửa nhỏ để đậu thấm đường.
  3. Bột báng ngâm vào thố nước lạnh, ngâm từ 15-20 phút đến khi bột báng nở hết. Sau khi đậu đã thấm đường, đổ từ từ bột báng vào nồi chè. Dùng muôi khuấy nhẹ tay để hạt đậu không bị vỡ, đun đến khi bột báng nổi trong là chín. Nêm nếm lại vị ngọt tùy theo khẩu vị.
  4. Đổ nước cốt dừa, muối, đường, bột bắp theo lượng đã chuẩn bị vào nồi, đun lửa nhỏ đến khi nước cốt dừa đặc lại.
  5. Khi ăn múc chè ra cốc hay ly, bên trên rưới nước cốt dừa, thêm đá lạnh, rắc ít đậu phộng rang đập nhỏ lên bề mặt. Trộn đều là bạn đã có ly chè đậu đỏ ngọt mát, bùi bùi của đậu và của đậu phộng.

2/ Cách làm Sinh tố Matcha hương vani ngọt mát
Nguyên liệu

  • Chuối: 2 quả (để tủ lạnh trước khi chế biến)
  • Nha đam
  • Sữa hạnh nhân nguyên chất: 1 cup
  • Bột matcha: Tùy thích
  • Quả vani
  • Đá bào

http://amthucdochay.com/wp-content/uploads/2018/03/cach-lam-cac-mon-trang-mieng-chay-300x205.jpg


Sinh tố matcha hương vani là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày đầu hạ.

Cách làm

  1. Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
  2. Bạn có thể nêm nếm matcha, nha đam hoặc các chất làm ngọt khác tùy theo khẩu vị của mình. Nếu không thích matcha, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng nước trà xanh. Sau khi hỗn hợp đã nhuyễn mịn thì bạn có thể rót ra cốc và thưởng thức.

3/ Cách làm món tráng miệng chay chè chuối chiên đường quế

Nguyên liệu cần chuẩn bị trong cách làm món chay này gồm:

  • Chuối sứ chín: 3 quả
  • Trân châu: 200g
  • Đường: 50g
  • Bơ nhạt: 40g
  • Bột báng: 150g + bột quế: 3g
  • Sữa tươi nguyên kem không đường: Hộp 500ml
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Sữa đặc: 100ml

http://amthucdochay.com/wp-content/uploads/2018/03/chechuoi.png


Món chè chuối chiên đường quế sau khi đã hoàn thành.

Cách làm

  1. Chuối bỏ vỏ, cắt miếng dọc có chiều dày khoảng 0,7cm. Bột báng: Ngâm nước lạnh khoảng nửa tiếng cho nở.
  2. Trộn đường với bột quế theo số lượng đã chuẩn bị vào một chiếc đĩa sâu lòng rồi ấn từng miếng chuối đã cắt vào hỗn hợp đường – bột quế.
  3. Làm nóng chảo với bơ (chỉ cho ½ lượng bơ đã chuẩn bị), bỏ chuối vào và chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để nguội.
  4. Luộc bột báng khoảng 20 phút đến khi thấy hạt bột trong thì tắt bếp, đổ bột vào giá và nhúng nước lạnh trong 5 phút rồi vớt ra. Trân châu luộc chín
  5. Pha sữa tươi + nước dừa + sữa đặc theo lượng đã chuẩn bị rồi để vào tủ lạnh.
  6. Cuối cùng, bạn cho các thành phẩm vào cốc rồi dưới nước sữa dừa lạnh và thêm đá bào là có thể thưởng thức.

4/ Công thức làm món tráng miệng chay Panna cotta vị trà xanh
Theo tiếng Ý, Panna cotta có nghĩa là kem nấu. Với nguyên liệu đơn giản và cách làm nhanh chóng, kem nấu vị trà xanh này sẽ là lựa chọn tuyệt vời để tráng miệng dành cho các tin đồ ăn chay.

Nguyên liệu

  • Whipping cream: 400ml
  • Sữa tươi: 200g
  • Đường: 50g
  • Gelatine: 3 lá
  • Bột trà xanh: 10g
  • Vani: ½ thìa café

http://amthucdochay.com/wp-content/uploads/2018/03/mon-trang-mieng-chay-3-300x185.jpg


Món Panna cotta vị trà xanh kiểu Ý.

Cách làm:

  1. Dùng lửa nhỏ nấu hỗn hợp kem + đường + sữa theo số lượng đã chuẩn bị. Bạn có thể thêm hoặc bớt lượng đường sao cho vừa với khẩu vị.
  2. Ngâm lá gelatine trong nước khoảng 1-2 phút, mỗi lá gelatin nên ngâm với 1 thìa canh nước, sau đó vắt ráo và cho vào hỗn hợp.
  3. Thêm bột trà xanh vào nồi rồi khuấy đều là có thể tắt bếp. Cuối cùng bạn đổ hỗn hợp vào khuôn và cất vào tủ lạnh và đợi một chút là có thể thưởng thức rồi

5/ Cách làm món tráng miệng với Bánh Chay
Nguyên liệu

  • Bột nếp : 200g
  • Bột năng: 1 thìa phở
  • Đường hoa mai: 3 thìa phở đầy
  • Gừng: Vài mẩu nhỏ
  • Muối trắng: Vài hột

http://amthucdochay.com/wp-content/uploads/2018/03/cach-lam-cac-mon-trang-mieng-chay-1-1-300x225.jpg


Bánh chay là món tráng miệng thích hợp cho mọi dịp.

Cách làm

  1. Đầu tiên sử dụng bột nếp và bột năng: Trộn đều với một vài hột muối trắng rồi từ từ cho nước vào và nhào đều.
  2. Nặn bột thành từng viên tròn nhỏ rồi thả vào nồi nước sôi luộc khoảng 3 phút thì vớt ra và cho vào bát nước lạnh.
  3. Đun sôi đường cùng một bát con nước đến khi hỗn hợp sánh lại rồi cho gừng đã thái lát mỏng vào.
  4. Vớt bánh ra khỏi bát nước lạnh rồi cho vào bát nước đường gừng, tùy theo nhu cầu và sở thích mà bạn có thể ăn nóng hay ăn nguội tùy ý.

6/ Công thức làm món tráng miệng chay bánh mì Naan
Là một trong những loại bánh chay được người dân Ấn Độ ưa chuộng nhất, bánh mì Naan thường được lựa chọn làm món tráng miệng, món ăn vặt chay hoặc cho các bữa phụ trong ngày dành cho người ăn chay.

Nguyên liệu

  • Men nở 1 gói
  • Baking powder: 1 thìa cà phê
  • Bột mì: 400g
  • ½ thìa canh đường + ¼ thìa canh muối+ 1 thìa canh dầu ăn
  • Sữa tươi 70ml, sữa chua không đường: 4 thìa canh
  • Dụng cụ: Bát tô, âu lớn, màng bọc thực phẩm, cây cán bột, cọ phết, chảo chống dính.

http://amthucdochay.com/wp-content/uploads/2018/03/banh-nuong-naan.jpg


Món bánh mì Naan Ấn Độ nổi tiếng.

Cách làm

  1. Đầu tiên bạn hòa men nở cùng 3 thìa canh nước ấm và để nguyên trong khoảng 5 phút. Chú ý không hòa men với nước quá nóng.
  2. Lần lượt thêm bột mì, baking powder cùng đường + muối + dầu ăn + sữa chua vào 1 âu lớn và trộn thật đều. Sau đó tiếp tục đổ sữa tươi một cách từ từ vào âu và nhào bột đến khi thấy hỗn hợp bột kết thành khối dẻo và mịn.
  3. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu lại cho đến khi bột nở gấp đôi số ban đầu. Lúc này mới lấy bột ra để nhào lại rồi chia thành từng khối nhỏ bằng nhau và ủ 30 phút nữa.
  4. Cán các khối bột thành dạng mỏng với hình dạng tùy ý, để nguyên từ 5 đến 10 phút, sau đó phết dầu lên 2 mặt bột và áp chảo. Trong quá trình này nhớ đậy kín nắp vung để bánh được chín kỹ.
  5. Khi thấy bánh đã chín, bạn có thể tắt bếp và cho bánh ra đĩa, ăn kèm cùng cà ri chay hoặc phomai đều rất ngon miệng.

Qua 6 cách làm các món tráng miệng chay vào dịp đầu hè mà chúng tôi giới thiệu trên đây, chúc các bạn sẽ tận hưởng niềm vui ẩm thực trọn vẹn!

0 bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?