Tổng hợp các tác nhân cùng biểu hiện của căn bệnh ung thư vòm họng

minhlucius01minhlucius01

04/01/2016/0

Ung thư vòm họng là loại ung thư dễ gặp nhất trong số những ung thư ở vùng đầu cổ cùng là một trong 10 ung thư hay gặp nhất tại Việt Nam. Trong quãng thời gian 2003 và 2007, nó đã trở thành căn bệnh ung thư phổ biến thứ 7 ở nam giới ở Singapore và thứ 12 ở nữ giới, chiếm 4,6 % những ca tử vong do ung thư ở nam giới và 1,70 phần trăm những ca tử vong vì ung thư ở phụ nữ.

I, UNG THƯ VÒM HỌNG LÀ GÌ?
+ Ung thư vòm họng là 1 căn bệnh ung thư khởi nguồn từ các tế bào biểu mô ở khu vực vòm họng. Cơ thể chúng ta được cấu tạo nên bởi hàng tỉ tế bào. Khu vực sau của họng có tên là vòm mũi họng được lót bằng vô số tế bào mà chúng phát triển và phân chia theo một trình tự nhất định. đôi khi các tế bào này ko thể kiểm soát được quy trình phân chia của chúng dẫn đến sự phát triển một khối u. Thông thường những khối u vòm mũi họng là u ác tính, vì vậy chúng có thể thâm nhập trực tiếp khu vực ở đằng sau của họng.

+ các tế bào ung thư theo đường bạch huyết, đường máu cùng lan tràn đến các hạch cổ và các cơ quan ở xa như xương, gan, não… lúc ung thư lan tràn tới những cơ quan đó sẽ có triệu chứng của di căn hoặc xâm lấn cùng có thể là tác nhân tử vong.


II, Những triệu chứng nhận biết ung thư vòm họng

Bởi vì triệu chứng của người mắc ung thư vòm họng không điển hình và tương đối giống với các bệnh tai mũi họng thông thường như nghẽn mũi, gây ra nghẹt mũi, ù tai, tức như bị nút ráy tai, nghe kém … vì vậy việc phát hiện bệnh sớm là ko hề dễ dàng. nếu xuất hiện một trong những dấu hiệu dưới đây, bạn hãy cảnh giác:

1. Chảy máu cam
Một trong những dấu hiệu sớm nhất của ung thư vòm họng là chảy máu cam. các người bệnh thường nuốt nước mũi cùng nhổ ra theo đường miệng khiến thế nên khiến nước mũi kèm theo máu dễ bị chẩn đoán nhầm hoặc bị bỏ qua. Giai đoạn cuối có thể gây ra chảy máu đều đặn.

2. nghẹt mũi
do khối u xuất hiện gây tình trạng tắc 1 bên mũi, khi khối u to lên sẽ khiến 2 bên đều bị ngạt.

3. Ù tai và nghe kém
Khối u to lên đè lên thực quản, bên cạnh đó dẫn tới ù tai, nghẹt tai, nghe kém hoặc kèm theo tràn dịch tympanic.

4. Nhức đầu
Thường vì khối u phá hủy nền sọ, dẫn đến di căn vào não cùng dây thần kinh sọ dẫn tới nhức đầu. Ở giai đoạn cuối, dễ bị kết luận nhầm là đau thần kinh.

5. Nổi hạch ở cổ
Theo thống kê, ung thư vòm họng di căn phần cổ chiếm 40-85 %. do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, những tế bào ung thư đơn giản lan sâu lên trên cổ. lúc chúng phát triển số lượng càng nhiều, tốc độ càng nhanh, hạch cứng và không cho cảm giác đau đớn, tính hoạt động kém; vào giai đoạn cuối sẽ bám dính cố định.

6. Hội chứng nội sọ
Đó là tình trạng khối u trong não bị vỡ lan sang những dây thần kinh sọ não dẫn tới các hội chứng nội sọ như nhức đầu, tê bì mặt, mờ mắt, xệ mí, lác trong, thậm chí mù. hơn nữa, hạch bạch huyết di căn xuyên qua những dây thần kinh sọ não ở nền sọ dẫn tới mất cảm giác ở cổ họng, vòm miệng tê liệt, nhai nuốt khó khăn, khàn giọng, liệt màn hầu.

7. Di căn
Trong giai đoạn cuối, ung thư vòm họng di căn ở phạm vi mắt, não, xương, phổi, gan và những bộ phận khác, đặc biệt ở phổi cùng xương. với trường hợp bạn nhận thấy triệu chứng nặng ở một trong các bộ phận như xương cố định bị đau, máu có đờm, đều đặn đau ngực, gan sưng to, nhãn cầu lồi, thị lực giảm…cho thấy bệnh đã di căn.


III, nguyên do gây ra ung thư vòm họng

Ung thư bắt đầu lúc một hoặc nhiều đột biến gen dẫn đến các tế bào bình thường to lên ngoài tầm kiểm soát, xâm lấn cấu trúc xung quanh cùng cuối và lây lan (di căn) tới các bộ phận khác của cơ thể. Trong ung thư vòm họng, quá trình này bắt đầu trong tế bào vảy dòng bề mặt của vòm họng. Chính xác các gì gây các đột biến gen dẫn tới ung thư vòm họng ko được biết, dù những yếu tố, chẳng hạn như virus Epstein-Barr, làm tăng nguy cơ ung thư này đã được xác định. thế nhưng, ko rõ ràng lý do tại sao một vài người với tất cả những yếu tố nguy cơ ko bao giờ phát triển ung thư, trong khi những người khác có yếu tố nguy cơ không rõ ràng thì lại có. những nhà nghiên cứu đã xác định một số yếu tố có vẻ như làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng phát triển, bao gồm:

1. do yếu tố di truyền
Từ chỗ cho rằng ung thư vòm họng có mức độ tần suất khác nhau giữa các dân tộc khác nhau trên thế giới người ta cho rằng tác nhân của K vòm có liên quan đến nhân tố di truyền dựa trên hệ kháng nguyên HLA. với trường hợp bố hoặc mẹ bạn đã từng bị ung thư vòm họng thì khả năng bạn bị ung thư vòm họng sẽ cao.

2. vì Virus hướng lymphô Epstein-Barr
Virus hướng lymphô Epstein Barr là loại virus người, ở trong nhóm Herpes, là tác nhân gây ra u lympho Burkitt ở Châu phi. Gần đây người ta nhận thấy EBV có mặt liên tục (100%) ở bệnh tích K vòm.

3. bởi vì môi trường
Tiếp xúc với hơi các hóa chất độc, thuốc trừ sâu, phóng xạ…Điều kiện sống kém.

4. Ung thư vòm họng do tập quán
Thói quen hút thuốc lá, uống rượu. Thói quen ăn những đồ ăn làm dưa, làm mắm; chiên nướng, thức ăn có thầu dầu, thức ăn ẩm mốc. Thắp nhiều hương khói. Người ta phát hiện nồng độ Nitrosaminecủa những người K vòm cao hơn ở người bình thường

5. Nitrosamin = Nitrit + amine
Nitrit có chứa nhiều trong các loại củ cải, cải bẹ, cải bắp lúc muối dưa nhờ sự lên men sẽ chuyển nitrat thành nitrit.

6. và một nguyên nhân dẫn tới ung thư tốt nhất nữa đó là " yêu bằng miệng " ( oral sex ).

khi thấy bản thân xuất hiện những dấu hiệu ung thư vòm họng như trên, bạn nên tới ngay những bệnh viện cùng cơ sở y tế tai mũi họng chuyên khoa để thăm khám cùng có những biện pháp điều trị phù hợp sớm. không nên để bệnh trở nặng khiến việc trị lúc này sẽ trở nên vô cùng phức tạp và khó khăn lên khá nhiều.
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?