Tìm hiểu cách nấu món kiểm chay ngon tuyệt

Nam ĐàoNam Đào

01:24 - 10/03/0

1. Nguồn gốc và ý nghĩa của món kiểm chay

Để biết được cách làm món kiểm chay, trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của món ăn độc đáo này. Theo phong tục xưa, người có thành tâm đến cửa Phật hay ủng hộ Chùa các loại rau củ trái cây như trái mí, củ khoai, quả mít, quả dừa, nải chuối… Các sư trong chùa mới nghĩ ra cách để cho vừa nhanh gọn lại tận dụng được hết những loại rau củ quả đó là nấu một loại canh bao gồm nguyên liệu là tất cả những loại rau củ đó. Từ đấy cách nấu canh chay kiểm chay ra đời. Món kiểm chay được bày đãi tại các ngày lễ tết hay rằm.

https://i1.wp.com/cachlammonchay.vn/wp-content/uploads/2018/03/cach-lam-mon-kiem-chay-1-500x336.jpg

Món kiểm chay có nguồn gốc và ý nghĩa độc đáo!

Tùy vào sở thích của từng người mà cách làm món chay ngon này có thể khác về nguyên liệu, nhưng dù được làm bằng nguyên liệu nào thì món kiểm chay cũng như cách làm món kiểm chay cũng mang lại sự độc đáo và mới lạ đối với người thưởng thức.

Cách chế biến món chay đơn giản kiểm chay khá độc đáo từ nguyên liệu tới cách nấu. Bạn có thể thực hiện như sau :

NGUYÊN LIỆU

  • 300g Đậu phộng rang
  • 100g hạt sen
  • 50g nấm kim châm + 50g nấm tai mèo + 50g nấm rơm
  • 200g Tàu hũ ky
  • 200g củ Khoai môn + 200g bí đỏ
  • 50g Dừa nạo
  • 1 quả cà tím
  • 2 bìa đậu hủ
  • Gừng, rau sống, giá
  • 200g Bún
  • 2 Bánh tráng mè nướng
  • Gia vị bao gồm: xốt tương, đường, dầu ăn, muối, bột ngọt

THỰC HIỆN

https://i1.wp.com/cachlammonchay.vn/wp-content/uploads/2018/03/cach-lam-mon-kiem-chay-2.jpg

Món kiểm chay được làm từ các loại rau củ!

  • Đối với các nguyên liệu hạt sen, bột khoai, đậu phộng bạn đem bóc sạch vỏ và ngâm cho chúng mềm, tất cả chúng cũng cần được Nấm mèo và táo đỏ cũng cần được ngâm cho nở ra rồi thái thành những miếng vừa ăn. Nấm kim thì cắt bỏ phần gốc và rửa sạch.
  • Đậu hũ ky cắt thành từng sợi dài khoảng 1 cm, Các loại củ như khoai môn, bí đỏ và khoai lang thì bạn gọt vỏ, rửa thật sạch và cắt thành nhưng miếng vừa vuông vắn vừa đủ ăn. Các loại rau xanh bạn cùng cần phải làm sạch chúng, sau đó có thể xào chúng qua với dầu ăn.
  • Gừng thì cạo vỏ rồi thái sợi, giá rửa sạch. Rau sống nhặt bỏ phần là sâu và phần gốc, rửa sạch chúng và để vào rổ cho ráo nước.
  • Sau khi đã chuẩn bị và sơ chế xong phần nguyên liệu cần thiết, bạn bắt tay vào với cách làm món kiểm chay độc đáo và thú vị. Đầu tiên, bạn bật bếp và làm nóng dầu. sau đó cho gừng vào phi cho dậy mùi. Cho hỗn hợp nấm rơm, bí đỏ, khoai môn và khoai lang vào xào.
  • Tiếp theo, bạn cho một chút nước vào hỗn hợp đang xào, đun cho chúng sôi lên. Sau đó, bạn cho đậu phộng vào và vặn nhỏ lửa, đun đến khi tất cả vừa đủ chín thì cho thêm hạt sen, táo đỏ và củ năng vào. Lưu y là bạn nhớ phải nêm cho gia vị thật vừa vặn nha. Tiếp tục đun cho tất cả cùng chín đều thì tắt bếp và bắc xuống.
  • Xếp những lá rau sống và giá đỗ vào dưới bát tô, sau đó cho bún và đổ phần nước kiểm chay vào rồi cho một chút nước tương và rắc đậu phộng lên phía trên.
  • Bạn nên thưởng thức món kiểm chay khi chúng vẫn còn nóng và ăn kèm với bánh tráng nướng mè để thưởng thức được hết độ ngon của món chay tuyệt vời này nhé!

Vậy là chúng ta đã có cách làm món kiểm chay trong tay. Bây giờ đây, bạn có thể nấu món ăn chay này ất kì lúc nào bạn muốn. Bạn có thể nấu vào những ngày rằm, lễ tết, cũng có thể nấu để thưởng thức trong bữa cơm chay hàng ngày! Hãy tìm hiểu thêm các cách nấu món chay khác tại website cachlammonchay.vn như cách làm món chay từ đậu hũ, cách làm món chay từ nấm …

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: http://cachlammonchay.vn/cach-lam-mon-kiem-chay/

0 bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?