Tiết lộ: Trọng tài tưởng tượng ra quả penalty trận SLNA đã bị chính trợ lý của mình "chơi khăm"?

Trọng tài vốn được xem là bộ phận huyền bí bậc nhất, khó kiểm soát bậc nhất, tại các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, mà ngay cả những người tham gia cuộc chơi cũng không thể động đến được. Người ta luôn sẵn những 'tấm khiên', thậm chí cả bộ 'áo giáp' để bảo vệ đội ngũ vua áo đen, ở chiều ngược lại, họ làm gì thì chỉ trời biết, đất biết…

Phút 87 trận derby Thanh – Nghệ thuộc vòng 9 Toyota V-League 2016, trọng tài (TT) Hà Anh Chiến đã đưa ra một quyết định sai lầm nghiêm trọng: Cho FLC Thanh Hoá được hưởng quả penalty, dù tình huống phạm lỗi của Đình Hoàng với tiền đạo Pape Omar diễn ra bên ngoài khu vực 16h50.

Ngay sau trận đấu, TT Hà Anh Chiến đã thừa nhận, mình không có được góc quan sát thuận lợi. Và sự thật là ông Chiến ở khá xa điểm nóng. Nhưng, quyết định cắt còi và chỉ tay vào chấm phạt đền đã lại được đưa ra rất nhanh. Và đó là lý do người ta phải đặt vấn đề tư tưởng, thậm chí là tiêu cực, với TT này.

Góc quan sát không thuận lợi ở đây không chỉ là khoảng cách khá xa giữa TT Hà Anh Chiến và điểm nóng diễn ra tình huống va chạm, mà ngoài ra, ông Chiến còn chạy phía sau lưng Pape, khó có thể thấy pha cài người tiểu xảo, cản hướng di chuyển của Đình Hoàng với tiền đạo Pape Omar bên phía chủ nhà.

Ở khía cạnh chuyên môn thuần tuý, vậy tại sao và như thế nào, TT Chiến lại có thể đưa ra quyết định đầy hà khắc như thế với SLNA: Kéo điểm phạm lỗi vào trong khu vực cấm địa, đồng nghĩa với một quả phạt đền cho đội chủ nhà, mà không cần thông qua bất cứ sự tham chiếu hay tham khảo nào từ trợ lý 1 Cao Thanh Tú?

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/05/10/11-1462754467406-0-0-337-660-crop-146275_2mha2eimg9j4a.jpg


Trong những trường hợp tương tự, ở góc quan sát không thuận lợi, TT chính hoàn toàn có quyền cắt còi, nhưng quyết định thổi phạt đền hay không, còn tuỳ thuộc vào những tham khảo với trợ lý. Ở tình huống đó, trợ lý Cao Thanh Tú là người có góc quan sát thuận lợi nhất, so với các đồng nghiệp còn lại trên sân.

Nhưng, cũng rất thường xuyên, các trợ lý thường không dám dựng cờ, trước khi nghe tiếng còi phát lên từ TT chính. Trên sân Thanh Hoá, trợ lý TT Cao Thanh Tú là một trường hợp như thế, dù có thể ông đã thấy điểm phạm lỗi ở khá xa vạch 16m50. Và ông Tú đã đợi, để rồi đồng thuận với quyết định của đồng nghiệp.

Tình huống khác, nếu trợ lý TT Cao Thanh Tú dựng cờ, TT chính Hà Anh Chiến sẽ có ít nhất 2 lựa chọn: Đè cờ hoặc tham khảo ý kiến trợ lý, trước khi đưa ra quyết định. Tuy nhiên, như đã nhắc ở trên, thường trong những tình huống nhạy cảm, trợ lý TT vẫn hay nhắm mắt làm ngơ, để “trăm dâu đổ đầu tằm”.

TT Hà Anh Chiến có thể phải tự chịu trách nhiệm về sai lầm của mình, nhưng nếu kỷ luật mỗi ông Chiến là không công bằng. Phải có sự liên quan nhất định đến các trợ lý, cụ thể ở đây là trợ lý 1 Cao Thanh Tú, thậm chí không thể không liên quan đến tổ giám sát, những người vẫn được cho là ngồi mát ăn bát vàng.

http://thethaovanhoa.vn/bong-da-viet/sai-sot-cua-trong-tai-ha-anh-chien-phai-chang-la-chuyen-huyen-bi-n20160509233203909.htm
Bình luận
-
Vậy là Xu Thế từ : Tiêu Cực đã biến thành " Sai Lầm Cá Nhân".

- Trả lời -

- 10/05/2016

Cầm còi mà không có đức thì nên treo còi vĩnh viễn luôn

- Trả lời -

- 10/05/2016

Khẳng định luôn là trọng tài đã ăn tiền! nếu không quan sát rõ thì tại sao lại thổi phạt 11m? tạo sao không hội ý với các trọng tài biên ? mà quyết định một cách vội vã ? rồi nữa, năm ngoái cũng tại Thanh Hóa anh ta cũng tưởng tượng ra 1 quả pen để Thanh Hóa thắng HAGL 2-1 ???

- Trả lời -

- 10/05/2016

Nên đuổi trọng tài Chiến khỏi sân chơi bóng đá để BĐVN được trong sạch và không làm xấu đi hình ảnh BĐVN trong mắt người hâm mộ. Còn chỉ treo còi đến hết lượt đi thì cũng bằng không vì "lão" này đã ấm túi từ CLB FLC Thanh Hóa rồi. Bi hài quá, uổng công sức cho các cầu thủ SLNA, tội nghiệp các cháu quá

- Trả lời -

- 10/05/2016

Đúng, cần phạt cả trợ lý TT nữa vì đã không hoàn thành nhiệm vụ!!!

- Trả lời -

- 10/05/2016

Xem trận bóng mà cảm thấy bị trọng tài đang xúc phạm và quá coi thường người hâm mộ bóng đá nước nhà. Liệu chăng có khuất tất gì sau tiếng còi ở trận đó người hâm mộ bóng đá cần có được câu trả lời thỏa đáng từ những người làm vua sân cỏ

- Trả lời -

- 10/05/2016

Ưng ý nhất câu kết: " Trọng tài được xem là bộ phận huyền bí bậc nhất...". Công nhận là huyền bí thật, kể từ ông chủ tịch hội đồng TT.

- Trả lời -

- 10/05/2016

"Huyền bí và khó kiểm soát bậc nhất" câu chữ đúng là thâm nho ghê.....

- Trả lời -

- 11/05/2016

Để giải đấu có chất lượng, Các CLB yên tâm, người ham mộ tin tưởng thì: Ngưng nhiệm vụ TT Chiến hết giải đấu chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra như đã từng làm với cầu thủ bị nghi vấn, sau đó cho nghỉ luôn hay ko là trên cơ sở kết luận của CQĐT.

- Trả lời -

- 10/05/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?