Tiến sĩ VN làm được gì cho đất nước, sao phải chi 12.000 tỉ đồng để đào tạo 9.000 tiến sĩ?

Sô lượng tiến sĩ ở nước ta rất nhiều, thế nhưng điều mà nhiều người đặt ra là họ làm được gì, cống hiến được gì cho đất nước với danh hiệu đó. Đã có không ít trường hợp tiến sĩ dỏm, tiến sĩ giấy bị phanh phui rồi. Trong khi chất lượng giáo viên, tiền lương giáo viên còn thấp. Tại sao ko dùng số tiền này vào việc cải thiện đời sống giáo viên?

http://st.galaxypub.vn/staticFile/Subject/2017/11/10/33155/de-an-chi-12.000-tydongdao-tao-9.000-tien-si_101458763.jpg
Hình minh hoạ: Đề án đào tạo thêm 9.000 tiến sĩ

Nguồn: Laodong.vn

Từ những lo ngại về chất lượng đào tạo tiến sĩ, khả năng thực hiện các đề án nghìn tỉ cũng như những bất cập về điều kiện cơ sở vật chất, thu nhập của giáo viên, Dự thảo Đề án nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục (đề án) có thể được chi 12.000 tỉ đồng, đào tạo 9.000 tiến sĩ đang gây ra những ý kiến tranh luận trái chiều.

Lo ngại về chất lượng là có cơ sở

Nhắc đến những cuộc “chạy đua” đào tạo tiến sĩ hay những sự việc mà dư luận vẫn châm biếm gọi là “lò đào tạo tiến sĩ”, “lò ấp tiến sĩ”, TS Lê Viết Khuyến - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) - nhận định việc xã hội lo ngại về chất lượng đào tạo của đề án, không có niềm tin vào đề án cũng hoàn toàn có cơ sở. Bởi trong thời gian qua, các câu chuyện về những lò đào tạo tiến sĩ, đào tạo tiến sĩ siêu tốc, tiến sĩ “dỏm”... cả ở trong và ngoài nước gây bàng hoàng, mất niềm tin. Đào tạo tiến sĩ cả trong nước và ngoài nước đang có nhiều bất cập như cơ sở vật chất hạn chế, số lượng người làm hướng dẫn không đủ, uy tín của nơi đào tạo không đảm bảo, chất lượng đào tạo kém, khả năng kiểm soát...

“Phải thành thật thừa nhận rằng, hiện nay ở Việt Nam việc đào tạo tiến sĩ vẫn diễn ra một cách qua loa, dễ dãi. Đến ngay tên đề tài nghiên cứu tiến sĩ cũng có những cái rất… buồn cười. Dường như Bộ GDĐT vẫn còn “nhẹ tay”, ông Khuyến cho hay.

Trước thực tế như vậy, ông Khuyến bày tỏ, chúng ta không thể không lo lắng về chất lượng các tiến sĩ tương lai. Việc chi 12.000 tỉ đồng cho đề án đều do người dân và con em của họ sau này phải đóng thuế chứ không phải tiền cho không. Nếu Bộ GDĐT không thực hiện được đề án, chi tiêu không đúng thì sẽ khiến xã hội mất lòng tin. Thực tế, Bộ GDĐT đã từng có những đề án chưa tốt như Đề án Ngoại ngữ 2020, Đề án Mô hình trường học mới VNEN... tiêu tốn rất nhiều tiền mà không mang lại kết quả cao.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

VIDEO HOT:

Hóng hớt//19:47 - 13/11

Clip ghi lại hình ảnh một xe tải chở hàng bị đổ khiến các bao tải đựng thóc bị rơi vãi ra đường, dài khoảng 1 km. Thấy vậy, nhiều người dân quanh khu vực đó đã lao ra đường dùng chổi, xẻng cũng như bao tải, túi ni lông để thu nhặt bất chấp thời điểm đó đang có nhiều phương tiện đang lưu thông. Sự việc việc xảy ra khoảng 9h30 ngày 12/11, tại quốc lộ 5 đi qua xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Bình luận
-
Làm gì cho đất nước à? Thường các vị nầy phát biểu ngô nghê, ngu ngu, sai sai làm đề tài cho dân chửi, cứ xem như họ diễn hài cho mình ném đá, một hình thức xả stress vậy! Tôi thì xem hay nghe các vị ấy là phải uống thuốc để hạ huyết áp, lên hơn 200 là thường xuyên.

- Trả lời -

- 20:51 - 14/11

Việt Nam có lẽ là nước đứng đầu trên thế giới về số lượng Tiến sĩ và số lượng dân số. (Tiến sĩ/dân số)

- Trả lời -

- 00:10 - 14/11

Nhưng ngu đều trên đầu người

-

- 20:56 - 14/11

Sao không? Làm giàu cho chính bản thân (đi lòe người) và làm giàu cho lũ nằm trên tụi nó.

- Trả lời -

- 16:39 - 14/11

Bạn đã dùng dấu sai. 12 ngàn tỷ phải viết là 12,000 tỷ chứ không phải 12.000 tỷ. Dấu "," tượng trưng cho hàng ngàn và dấu "." tượng trưng cho phần trăm.
Thí dụ: 1 ngàn đồng thì viết 1,000 đồng và 1 đồng hai mươi xu thì viết 1.20 đồng.

- Trả lời -

- 00:17 - 14/11

Bạn nên tìm hiểu thêm trước khi phán xét đúng hay sai. Nếu tôi nhớ ko lầm thì việt nam bị ảnh hưởng bởi Pháp nên chúng ta sử dụng dấu chấm để phân cách hàng ngàn và dấu phẩy cho hàng thập phân. Anh, Mỹ thì ngược lại.

-

- 09:41 - 14/11

Ban Thanhp nói đúng, tôi thành thật xin lỗi.

- Trả lời -

- 09:51 - 14/11

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?